Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Quảng Ninh: Chùa Ba Vàng tổng kết các khóa tu mùa hè...

Quảng Ninh: Chùa Ba Vàng tổng kết các khóa tu mùa hè năm 2018

Tối 23/06/Mậu Tuất (04/08/2018), tại chùa Ba Vàng (Tp.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ tổng kết khóa tu mùa hè năm 2018, buổi lễ có sự tham dự của Chư tăng, ni chùa Ba Vàng, đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền, các bậc phụ huynh và hơn 1000 em khóa sinh là phật tử, sinh viên các tỉnh thành lân cận về tham dự khóa tu.

Khóa tu các em khóa sinh được giảng sư giảng về công ơn cha mẹ, đức sống tri ân và đền ân, được chia sẻ những phương pháp thực hành vượt qua nghịch cảnh, thử thách, chông gai trong cuộc sống. Và điều đặc biệt hơn cả là các em sẽ được thực tập những điều Phật dạy để nuôi dưỡng tâm hồn, biết sống hướng thiện, hướng thượng và công ơn sinh thành của cha mẹ.

Với nghi thức rửa chân tạ ơn đã làm nhiều người không kìm nổi nước mắt khi nâng niu đôi bàn chân của cha mẹ, để cảm nhận những vết chai sạn bao năm vất vả, lo toan nuôi nấng con nên người.

Ngoài tiếp thu những bài học về đạo hiếu, về nhân quả, sống biết ơn và đền ơn, các bạn trẻ còn được tham gia những hoạt động tập thể lành mạnh, bổ ích. Từ đó giúp các em rèn luyện tính kỷ luật, tự giác, biết yêu thương và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Đồng thời khích lệ các em sống có lý tưởng, hoài bão, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Các lớp trong khóa tu được quản lý rất chặt chẽ, từ việc sử dụng điện thoại cho đến sinh hoạt, khu nam riêng, nữ riêng. Trong 1 tuần các em được học kỹ năng giao tiếp, chia sẻ kinh nghiệm sống… đặc biệt những lời dạy của đức Phật, các thầy cũng lồng ghép vào các bài giảng để các em thấm nhuần chính pháp.

Để tri ân công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, nhà chùa đã kết hợp lễ rửa chân nhằm tạo điều kiện cho những người con tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ mình, nhiều em đã nghẹn ngào vì đây là lần đâu tiên sửa chân cho cha, cho mẹ.

Tại buổi lễ, các em khóa sinh đã được nghe những lời đạo từ của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng về ý nghĩa của khóa tu và nhắc nhớ những người con luôn biết thực hành đạo hiếu.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, Trưởng ban tổ chức khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2018 chia sẻ: “Đối với chùa Bà Vàng, khi nghĩ về thế hệ trẻ các thầy cũng rất trăn trở, gần 10 năm nay, chùa đã đầu tư, tổ chức những khóa học hè này cho các em, với mục đích cho các em được đến chùa trong một môi trường trong lành, tốt đẹp để các em được học những đạo đức, những lời dạy của đức Phật. Bên cạnh đó, các thầy cũng trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng để cho các em được học hỏi, được tiếp thu để các em được trưởng thành hơn sau mỗi khóa tu.”

Đã hơn 10 năm nay chùa Ba Vàng góp phần chung tay cùng nhà trường và gia đình trong việc giáo dục thêm cho các lớp trẻ. Đây là môi trường trong lành, để các em học những điều hay lẽ phải, những lời Phật dạy, những kiến thức cần có trong cuộc sống. Các em trưởng thành nhiều sau các khóa tu như suy nghĩ tích cực hơn, hiểu hơn về đạo đời, ơn nghĩa sinh thành, tình mẫu tử hiếu thảo với cha mẹ, với ông bà… Biết sống có trách nhiệm, kỷ luật, tính tập thể.
Khóa tu mùa hè 2018 tại chùa Ba Vàng đã tạo ra sân chơi bổ ích, kỳ nghỉ hè đầy ấn tượng, lành mạnh giúp các bạn học sinh có một thái độ sống đúng đắn, lạc quan, tích cực, tự tin, ý chí, có ý thức trách nhiệm, biết tôn trọng mọi người, yêu thương mọi người là nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc và góp phần xây dựng xã hội văn minh đất nước giàu đẹp.
Bài: Tâm Đạt, Ảnh: Anh Minh
theo Phatgiao.org.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!