Quảng Nam: Ra mắt BTS PG huyện Nông Sơn Nhiệm kỳ 2016-2021

717

Sáng ngày 11/08/Đinh Dậu (29/09/2017), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự của BTS GHPGVN huyện Nông Sơn, Nhiệm kỳ I (2011-2016) và ra mắt Ban Trị sự Nhiệm kỳ II (2016-2021), tại chùa Kim Sơn, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn.

Chư tôn đức Đoàn Chủ tọa hội nghị

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có HT.Thích Thiện Thành, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam cùng Chư tôn đức đại diện ban ngành Phật giáo tỉnh, BTS Phật giáo các huyện lân cận; đại diện chính quyền cùng đông đảo Phật tử huyện Nông Sơn tham dự.

Phát biểu khai mạc ĐĐ.Thích Giải Quảng cho biết, huyện Nông Sơn là 1 trong 18 đơn vị hành chính của tỉnh Quảng Nam, đồng thời cũng là một trong những huyện miền núi của tỉnh, được chia tách từ huyện Quế Sơn vào tháng 6 năm 2008.

Sau khi chia tách huyện, Giáo hội đã tiến hành thành lập BTS PG huyện Nông Sơn, nhiệm kỳ đầu BTS có 5 thành viên, qua 5 năm hoạt động, Phật giáo huyện đã thực hiện thành công không ít phật sự đáng kể, những thành tựu đó dù lớn hay nhỏ, dù nhiều hay ít nhưng đó là kết quả rất cố gắng bằng cả tinh thần, sức lực và là sự hòa hợp đoàn kết giữa đạo và đời.

Cư sĩ Như Nguyện, nguyên Trưởng BTS Phật giáo huyện Nông Sơn, báo cáo Tổng kết công tác phật sự Nhiệm kỳ I (2011-2016) và trình bày phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ II (2016-2021).

Theo bản báo cáo, toàn huyện Nông Sơn chỉ có 6 ngôi chùa, với 5 vị Tăng, Ni. Trong nhiệm kỳ (2011-2016), BTS PG huyện Nông Sơn đã thành tựu được những Phật sự như: đề xuất BTS Phật giáo tỉnh bổ nhiệm trụ trì chùa Quế Phước; còn chùa Viên Minh và chùa Kim Sơn BTS tỉnh đang trong quá trình xét hồ sơ bổ nhiệm trụ trì; hoàn thành việc bổ nhiệm 3 Ban hộ tự (chùa Thanh Phước, chùa Đại Bình, chùa Kim Sơn) và 2 Ban hộ trì Tam Bảo (chùa Viên Minh, chùa Quế Phước). Riêng đối với chùa Viên Quang, do tín đồ có kiến giải bất đồng nên BTS GHPGVN huyện trình BTS GHPGVN tỉnh về chủ trì giải quyết cử Ban hộ tự và đã ban hành quyết định chuẩn y, nay đã đi vào sinh hoạt ổn định.

Toàn huyện có khoảng 2.000 tín đồ sinh hoạt thường xuyên, vào các ngày Rằm, 30 âm lịch hàng tháng tổ chức đạo tràng tu tập; hằng năm tổ chức trang nghiêm các ngày lễ truyền thống của Phật giáo như: Đại lễ Phật Đản, Vu Lan, lễ cầu nguyện quốc thái dân an, tưởng niệm anh hùng liệt sĩ… có đông đảo Phật tử trong toàn huyện về tham dự.

Nổi bật nhất là công tác trùng tu xây dựng, nhiều hạng mục công trình ở các chùa trong huyện được tu bổ khang trang với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng, công tác từ thiện cũng được chú trọng tổ chức thường xuyên.

Nhiều chương trình hoạt động cho nhiệm kỳ mới được BTS PG huyện đưa ra như: viết tiểu sử các chùa, lập danh bạ Tăng Ni, đề nghị cấp thẻ tín đồ cho Phật tử; Xin đất xây dựng trụ sở văn phòng Giáo hội huyện; xin thành lập đơn vị trực thuộc tại các địa phương có đông tín đồ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt; mở lớp giáo lý, sinh hoạt thanh thiếu nhi, gia đình Phật tử, duy trì các đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, khóa tu ngày an lạc, khóa tu mùa hè tại các chùa trong huyện; lập kế hoạch chương trình “Phật hóa gia đình” và tổ chức thực hiện; đồng thời duy trì đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội.

Dịp này, BTS và Phật tử huyện Nông Sơn có nhiều nỗ lực đóng góp trong công tác Phật sự đã được tuyên dương, khen thưởng: BTS GHPGVN tỉnh trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 04 tập thể và 03 cá nhân; UBND, UBMT huyện tặng bằng khen thưởng cho 01 tập thể và 01 cá nhân.

Tại hội nghị, ĐĐ.Thích Giải Quảng đã công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự BTS GHPGVN huyện Nông Sơn Nhiệm kỳ II (2016 – 2021) gồm 12 thành viên do ĐĐ.Thích Chúc Ngộ đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban. SC.Thích Nữ Tuệ Nghiêm làm Phó ban kiêm Thư ký và SC.Thích Nữ Đồng Châu làm Phó ban kiêm Trưởng Ban HDPT. Quyết định do HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam ấn ký.

Đại diện chính quyền, ông Nguyễn Hoàng Chương phát biểu chúc mừng BTS nhiệm kỳ mới, ông nhận định với 12 vị Tăng Ni, Phật tử có đủ uy tín và năng lực, đảm trách các vị trí chủ chốt của BTS PG huyện nhà, mong trong nhiệm kỳ tới, BTS Phật giáo huyện tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa phật tử trong huyện, chung tay cùng ngôi nhà chung Giáo hội huyện góp phần xây dựng và phát triển huyện Nông Sơn giàu mạnh.

Thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, HT.Thích Thiện Thành phát biểu chỉ đạo, tán thán công đức BTS PG huyện Nông Sơn nhiệm kỳ II đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự đã đề ra; bày tỏ niềm tin kỳ vọng nhiệm kỳ mới BTS PG huyện sẽ đạt nhiều thành quả hơn nữa.

Hòa thượng nhận định, Phật giáo tại huyện miền núi xa xôi này, nhân sự mỏng nhưng toàn là những nhân sự trẻ, có nhiệt huyết với đạo pháp, dẫu biết con đường phật sự phía trước còn rất nhiều khó khăn, kỳ vọng sẽ vượt qua và đạt nhiều thành quả hơn nữa.

Hòa thượng Phó BTS GHPGVN tỉnh còn gởi lời cảm ơn đến các cơ quan chính quyền huyện trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi để Phật giáo huyện miền núi Nông Sơn phát triển. Mong rằng, thời gian đến các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm và giúp đỡ, đặc biệt xây dựng trụ sở văn phòng Giáo hội huyện và thành lập thêm những cơ sở trực thuộc có nhu cầu.

Quang Thanh – Quang Ảnh Ban TTTT PG Quảng Nam