Thứ Sáu, 17 Tháng Năm 2024
Phật họcTự việnQuan Âm Tu viện Nơi vun trồng lòng yêu thương

Quan Âm Tu viện
Nơi vun trồng lòng yêu thương

  Bạn là một Phật tử mộ đạo thường xuyên tham dự các khóa tu tổ chức tại các tự viện, tin rằng sẽ không xa lạ với cái tên Quan Âm Tu viện. Tọa lạc tại số 384 Trường Sa (số cũ 519/1 Cù Lao), phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM do Hòa thượng Thích Tâm Châu khai sơn vào năm 1960 với lịch sử hơn 50 năm, chùa đã trải qua hai đợt trùng tu vào năm 2000 và năm 2005, qua các đời Trụ trì: HT. Thích Tâm Châu, NS. Thích Nữ Như Ân, NS. Thích Nữ Như Duyên, NS. Thích Nữ Như Giác và Trụ trì hiện nay là SC. Thích Nữ Huệ Đức.

 

Sư cô Huệ Đức tri ân Ngài Gyalwa Dokhampa

Ngôi tự viện với 24 Ni cô, những con người đầy nhiệt huyết thường tổ chức các hoạt động tiêu biểu như Đạo tràng Đại Bi là đạo tràng duy nhất ở Việt Nam và TP.HCM chuyên trì Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn, khác với các đạo tràng Đại Bi khác là chuyên trì Chú Đại Bi bằng âm Hán Việt. Chính là nét đặc trưng của ngôi tự viện này. Đặc biệt, lớp thực hành Kim Cương Thừa Phật giáo dành cho các Phật tử chuyên tu tập theo pháp tu Mật tông vào mỗi tối và sáng Chủ nhật hàng tuần. Quan Âm Tu viện là ngôi chùa duy nhất trong TP. HCM hiện nay thực hành theo Kim Cương Thừa Phật giáo của dòng truyền thừa Drukpa (Thiên Long) và được Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa, người sáng lập và lãnh đạo dòng truyền thừa Drukpa trên 800 năm chính thức công nhận Quan Âm Tu viện là ngôi chùa đang thực hành theo giáo pháp chân truyền của dòng truyền thừa Drukpa và giao cho Sư cô Huệ Đức đảm trách việc hướng dẫn thực hành giáo pháp của dòng truyền thừa. Chính vì vậy, hiện nay chùa có hai ngôi Bảo điện, một ngôi Bảo điện trên lầu tôn trí theo truyền thống Đại thừa Phật giáo Việt Nam với Tôn tượng Đức Phật Thích Ca ở chính giữa, hai bên là Tôn tượng Quan Âm Bồ tát và Địa Tạng Bồ tát. Phía sau là nhà Tổ với Tôn tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma ở chính giữa, hai bên là hương án của các vị Tổ sư của Tổ đình Vĩnh Nghiêm, hai bên tả hữu là bàn linh vị. Tầng trệt vừa là giảng đường thuyết pháp, vừa là ngôi Bảo điện để thực hành pháp tu Kim Cang Thừa, nên được tôn trí các Bảo tượng và các vật phẩm cúng dường theo truyền thống Kim Cương Thừa, chính giữa là Tôn tượng Bồ tát Quan Âm Thập Nhất Diện ngàn mắt ngàn tay bằng đồng mạ vàng bên ngoài, hai bên là Tôn tượng hai vị Tara, phía trước là Tôn tượng của các vị Phật, Bồ tát theo truyền thống Kim Cương Thừa như: Đức Liên Hoa Sinh, Quan Âm Tứ Thủ, Văn Thù, Đức Phật Thích Ca, Đức Phật A Di Đà và Hoàng Thần Tài Zambhala.

Ngoài ra, bên trong chùa còn có Phòng thuốc từ thiện khám bệnh, phát thuốc Đông y hoàn toàn miễn phí cho các bệnh nhân nghèo đến từ khắp các tỉnh, thành trong nước, từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung cho đến miền Nam đều có bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Nếu không nhắc đến Phòng thuốc này quả là một thiếu sót. Không những thế, nhà chùa còn có lớp Anh văn và võ thuật dành cho con em Phật tử.

Bên cạnh đó, chùa cũng thường xuyên tổ chức các chuyến từ thiện để tạo điều kiện cho các Phật tử gieo tạo công đức phước điền và thực hành đại bi tâm hướng tới các chúng sanh nghèo khổ. Một trong những hoạt động từ thiện chính của chùa là phát tập, viết, sách Giáo khoa, cặp xách, đồng phục học sinh cho các học sinh nghèo vùng sâu vùng xa vào mỗi đầu năm học mới và quà Trung thu cho trẻ em nghèo các miền xa hẻo lánh. Ngoài ra, chùa cũng xây dựng quỹ Hỗ trợ học sinh nghèo, tổ chức các chuyến khám bệnh, phát thuốc từ thiện, mổ mắt, mổ tim cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, xây cầu, làm đường, đào giếng cho các hộ vùng sâu, vùng xa… Chi phí cho các hoạt động từ thiện của chùa mỗi năm lên tới hàng tỉ đồng, cụ thể năm 2009 là 850 triệu đồng, năm 2010: 2.624.457.500 đồng, năm 2011: 1 tỉ đồng.

Người viết tin rằng Quan Âm Tu viện sẽ trở thành một điểm tham quan, hành hương của tuổi trẻ trong những ngày nghỉ cuối tuần.

Vân Phàm

Tin khác

Cùng chuyên mục