Chủ Nhật, 22 Tháng Năm 2022
Giáo dục Tin giáo dục Q.Tân Bình: Lớp Sơ cấp Phật học làm lễ tốt nghiệp

Q.Tân Bình: Lớp Sơ cấp Phật học làm lễ tốt nghiệp

Lớp Sơ cấp Phật học Q.Tân Bình – tổ đình Giác Lâm
565 Lạc Long Quân, Phường 10, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Chiều 21-10, tại hội trường Lớp Sơ cấp Phật học Q.Tân Bình – tổ đình Giác Lâm – Ban Chủ nhiệm tổ chức lễ tốt nghiệp khóa XXI, tổng kết năm I khóa XXII và khai giảng khóa XXIII.

HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức BTS Phật giáo TP, Ban Giáo dục Phật giáo TP; Ban Chủ nhiệm lớp sơ cấp; quý giáo thọ sư; chư tôn đức bổn sư, y chỉ sư và các Tăng, Ni sinh các khóa tham dự.

Tăng, Ni sinh dâng lời tri ân

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Đạt Đức,  Trưởng BTS GHPGGVN quận, Chủ nhiệm lớp sơ cấp, Trưởng ban Tổ chức lễ – cho biết lớp Sơ cấp Tân Bình vào khóa 23, với trên 20 năm thừa hành Phật sự này, đã được sự chỉ đạo, sự cưu mang giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất của nhiều đơn vị và cá nhân, nhất là của Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Ban Giáo dục Phật giáo TP, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học TP, ban giảng huấn, ban bảo trợ, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài quận, Phật tử gần xa, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, đặc biệt là Hòa thượng Viện chủ, Thượng tọa trụ trì và chư tôn đức tổ đình Giác Lâm.

Thượng tọa chủ nhiệm lớp nhắn nhủ Tăng Ni sinh các khóa: “Học có rộng thì vơi dần Giới cấm thủ, nghiên cứu đặng sâu thì diệt được nghi tình, trải được lòng thì thân kiến mới thong dong, tròn hạnh nguyện mới rong chơi ngoài thập sử”.

Báo cáo tổng kết, ĐĐ.Thích Từ Trí, Chánh Thư ký BTS quận, Thư ký Ban chủ nhiệm cho biết, Lớp liên tục mở các khóa học theo phương thức gối đầu để không gián đoạn trong công tác tổ chức và học tập, đến nay đã trải qua 21 khóa.

Trong 2 năm học, về nội điển Tăng Ni sinh được giảng dạy về các vấn đề Phật pháp căn bản và oai nghi tế hạnh, bên cạnh đó còn được học thêm 2 môn ngoại điển là Hán văn và Việt văn. Đặc biệt, từ năm 2018 đã bổ sung môn Kỹ năng Truyền thông để hỗ trợ thêm một số kỹ năng thiết yếu cho Tăng Ni sinh.

Khóa XXI số lượng 63 Tăng Ni sinh, do hoàn cảnh khách quan còn 39 Tăng Ni tham gia và đạt được thành tích tốt trong kỳ thi tốt nghiệp. Khóa XXII với 41 Tăng Ni sinh, đang theo học năm 2; trong khi đó, khóa XXIII nhận được 41 hồ sơ (gồm có 27 Tăng sinh và 14 Ni).

Đại đức cũng nêu những ưu và khuyết điểm trong quá trình dạy và học, như trình độ thế học và Phật học của Tăng Ni sinh không đồng đều nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc giảng dạy và tiếp thu bài học tại lớp. Mặt khác, có Tăng Ni sinh mới bước chân vào đạo nên oai nghi tế hạnh, còn cần phải tu chỉnh rất nhiều để phù hợp với tác phong của người xuất gia…

Ni có thành tích tốt nhận thưởng

Đại diện Tăng Ni sinh tác bạch tri ân lên chư tôn đức và nguyện sẽ luôn tiếp tục theo học và phụng sự đạo pháp, chúng sinh để đền trả tứ ân trong đời sống phạm hạnh.

Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo TP ghi nhận những nỗ lực của thầy dạy, trò học tại lớp sơ cấp Q.Tân Bình. Hòa thượng nói, các Tăng Ni đã tốt nghiệp phải tiếp tục theo học các cấp bậc cao hơn để có thể cống hiến nhân lực cho Giáo hội trong tương lai.

“Giáo dục là điều được Đức Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP hết sức quan tâm và ưu tư. Ngài từng dạy – để có những nhân tố phụng sự vừa lợi đạo, vừa ích đời cần có đường hướng đào tạo đúng đắn. Thầy cho ra thầy và trò cho ra trò”, Hòa thượng chứng minh nhắc lại.

Dịp này, ban chủ nhiệm cũng đón nhận những lẵng hoa của BTS GHPGVN TP, Ban Giáo dục Phật giáo và Trường Trung cấp Phật học TP trao tặng chúc mừng. Ban Chủ nhiệm trao phần thưởng đến các Tăng, Ni sinh có thành tích học tập xuất sắc của khóa XXI và XXII.

 Quảng Hậu(Giác Ngộ Online)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!