Q.Gò Vấp: Còn nhiều vướng mắc về pháp lý tự viện

353
chùa Pháp Bảo
122/1A, Lê Văn Thọ P. 11, Q. Gò Vấp

Đoàn công tác của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN (BTS) TP.HCM do HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS TP làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với BTS Phật giáo Q.Gò Vấp vào chiều nay 23-9, tại chùa Pháp Bảo (đường Lê Văn Thọ, P.11).

HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS Q.Gò Vấp mở đầu bằng lời chào mừng với niềm hoan hỷ khi lần đầu tiên Giáo hội TP có đoàn thăm, lắng nghe những vướng mắc của Phật giáo quận nhà để cùng tìm hướng giải quyết giúp Tăng Ni Phật giáo quận yên tâm tu học.

Chư Ni các trú xứ tại Q.Gò Vấp
TT.Thích Tắc Bạch thông tin tổng quan về Phật giáo tại quận nhà

Thông tin tổng quát, TT.Thích Tắc Bạch, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Q.Gò Vấp cho biết, hiện trên địa bàn quận có 63 cơ sở tự viện, trong đó 51 cơ sở được công nhận chính thức, 15 cơ sở được cấp quyền sử dụng đất tôn giáo theo quy định. Trong các cơ sở hợp pháp có 37 cơ sở được cấp con dấu tròn, 36 cơ sở được bổ nhiệm trụ trì. Hiện toàn quận có 479 Tăng Ni (thường trú và tạm trú); có 4 đơn vị Gia đình Phật tử đang sinh hoạt và 13 đạo tràng tu học.

BTS cũng đã bước đầu ứng dụng những tiện ích của công nghệ thông tin để kết nối các thành viên và các nhóm truyền thông Phật giáo khác để phổ biến thông tin nhanh, tiết kiệm thời gian.
TT.Thích Tắc Bạch cũng cho biết hiện vẫn còn một số cơ sở sử dụng giấy cũ (chủ quyền cá nhân hay đại diện hợp pháp) chưa thực hiện đăng ký lại theo quy định, các cơ sở mới đăng ký gia nhập Giáo hội nhưng vẫn chưa được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước nên vẫn còn nhiều khó khăn cho việc quản lý tự viện trên địa bàn quận. Đồng thời một số vị ủy viên đương nhiệm chưa tích cực trong việc tham gia công việc chung, một vài trụ trì rất ít hoặc hoàn toàn không tham gia với Phật giáo quận cũng gây nên trở ngại đáng kể.
Bên cạnh đó, qua các nhiệm kỳ, văn phòng BTS quận không cố định, theo đó việc bàn giao lưu hồ sơ, chứng từ không được thực hiện rõ ràng, nên việc kế thừa, thống kê và các thủ tục về hành chánh nối tiếp quản lý gặp nhiều khó khăn.
Tại buổi làm việc, TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP đã triển khai về văn phòng hành chánh điện tử và trình bày lộ trình thực hiện kế hoạch này. Thượng tọa khuyến khích BTS Phật giáo quận nên có website và cần tự bồi dưỡng chuyên môn cho Tăng Ni về văn phòng hành chánh điện tử. BTS Phật giáo TP cũng sẽ có khóa bồi dưỡng dự kiến tổ chức vào cuối năm nay tại Việt Nam Quốc Tự. Song song đó, BTS Phật giáo quận nên có một văn phòng độc lập để việc thực hiện công tác điều hành hoạt động được thuận tiện, và tiện cho Tăng Ni trên địa bàn liên lạc mỗi khi cần sự hỗ trợ của BTS về các vấn đề liên quan.
Chư tôn đức đã báo cáo bổ sung, phát biểu xây dựng, trình bày về nguồn gốc và những tồn đọng đối với Phật sự trên địa bàn qua thời gian, đặc biệt thông tin chia sẻ của HT.Thích Nhật Lang cho biết, sắp tới văn phòng BTS sẽ dời về chùa Huỳnh Kim, theo đó, sẽ có được địa điểm đặt văn phòng BTS ổn định, thuận lợi cho việc điều hành, các công tác đúng chức năng của Giáo hội cấp cơ sở.
Đúc kết buổi làm việc, TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS TP nhận định những thông tin qua báo cáo, đề nghị trình bày rõ thêm một số vấn đề tồn đọng đối với các tự viện còn vướng về pháp lý. Thượng tọa cũng đề nghị BTS nên có sự phân loại và báo cáo cụ thể để theo đó, BTS Phật giáo TP và các ban ngành chuyên trách trực thuộc hỗ trợ tháo gỡ, giải quyết theo trình tự và phù hợp với pháp luật, Hiến chương Giáo hội, thấu tình đạt lý.
Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Tâm đã chuyển lời thăm hỏi, động viên của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP đến Tăng Ni, Phật tử tại Q.Gò Vấp.
Nhìn lại các giai đoạn phát triển của Phật giáo quận nhà, với vai trò là người từng tham dự trực tiếp với chức vụ Chánh Đại diện (sau này là Trưởng BTS) quận, hiện nay là giáo phẩm chứng minh BTS Q.Gò Vấp, Hòa thượng tán thán những đổi thay đáng mừng về cách điều hành Phật sự của thế hệ kế thừa tại BTS Phật giáo Q.Gò Vấp; Trên cơ sở đó, Hòa thượng bày tỏ tin tưởng Phật giáo quận sẽ làm được và làm tốt, dù bước đầu có nhiều khó khăn nhưng văn phòng hành chánh điện tử tại quận nhà sẽ thành tựu.
Như Danh
theo Giác Ngộ online