Phụ nữ Việt Nam tiềm ẩn tư chất mặn mà, năng động

227

  Không biết viết từ đâu để bắt đầu cho câu chuyện Phụ nữ Việt Nam năm 2021 – một năm tiếp tục sống chung với dịch bệnh và kinh tế trì trệ lan tràn khắp cửa ngõ Đông Tây. Nhưng rồi, nhìn từ cuộc sống đầy nghị lực của những bà mẹ đơn thân, những chị em góa bụa cho đến những em gái trẻ đang phân vân trước con đường xuất gia, tái giá… Tôi chợt nghĩ về cái “phận” của hàng triệu chị em mang nhãn hiệu “bóng hồng”. Trước thềm ngày lễ Quốc tế Phụ nữ, liệu rằng 08/3 có còn là ngày mong đợi của chị em phụ nữ? Liệu rằng, chủ nghĩa yêu thương và bếp núc nội trợ có còn là trở lực trong nhãn quan nhịp sống cấp tiến của phụ nữ ngày nay?


Nhìn từ nhiều phương diện và bối cảnh xã hội, nếu không kể về những tấm gương oanh liệt dành cho dân tộc của nữ sĩ Việt Nam từ thời chinh chiến thì Phụ nữ Việt Nam hiện đại ngoài việc gìn giữ khuôn thước “tam tòng, tứ đức”, còn là biểu mẫu của sự thích ứng thời đại. Thực tế, nhìn về những đóng góp của “phái đẹp” trong một năm Việt Nam hứng chịu nhiều thiên tai, dịch bệnh cũng đủ thấy vai trò của họ đối với xã hội rất to lớn. Người ta thật không thể kiếm đâu ra những Trưng Trắc, Trưng Nhị thời bình nhưng trên các chiến tuyến đấu tranh vì Đại dịch Covid-19, không ít phụ nữ Việt Nam đã xuất hiện và mang lại nhiều thông điệp đầy sự nhiệt tâm và kiên cường đáng được quần chúng, dân tộc ghi nhận.
Trong khi xu hướng của số đông luôn đấu tranh vì sự sống và lẽ sống, không ít chị em lại dũng cảm giáp mặt với tử thần, với sự may rủi không ai lường được để vào tâm dịch. Chẳng phải họ xem rẻ mạng người mà để đổi lấy tính mạng và an toàn cho hàng triệu con dân Việt Nam, bao gồm cả cha mẹ, con em và thân thuộc của họ thì sự hy sinh đó trở thành niềm tự hào Chúng ta có thể thấy qua hình ảnh những nữ tiếp viên hàng không, các nữ bác sĩ, y tá đã và đang không ngừng chung tay đẩy lùi Covid-19.

Nhìn về quỹ đạo của một cuộc sống thường nhật luôn né tránh và giữ kẽ vì dịch, những “bóng hồng” cũng đã làm nên những câu chuyện đậm đà tình nghĩa khi dang tay xử lý hàng ngàn tấn nông sản đỗ đống ở các tỉnh thành vùng dịch phía Bắc. Tinh thần cao cả ấy đã phần nào cho thấy khả năng và bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam đương đại. Từ trong nhận thức và sự phê chuẩn mẫu hình phụ nữ lý tưởng của xã hội, phái đẹp thời nay không chỉ hoàn hảo trong việc xúng xính diện mạo, thời trang mà rất cần được chỉn chu từ trong việc xây dựng nhân cách, nghĩa cử nhân ái, yêu thương lành mạnh.

Một nữ tu sĩ vì thế càng trau giồi phẩm chất và đức hạnh nhiều hơn để góp phần lan tỏa, cân bằng năng lượng từ bi và trí tuệ. Bởi lẽ, việc bỏ qua ràng buộc hôn nhân gia đình để chọn đời sống xuất thế là một con đường thanh cao mà con gái Đức Phật không thể xuề xòa trên nhiều phương diện, đặc biệt tu tập giới, định, tuệ. Nếu không nói rằng đời sống cao đẹp này được lấy từ những tấm gương sáng trong lịch sử Ni giới Việt Nam như NS. Diệu Nhân, Hoàng hậu Ỷ Lan, Công chúa Bát Nàn… Thậm chí rất nhiều tín nữ thời Đức Phật bị áp lực trong cuộc sống gia đình cũng đã quay về ánh sáng đạo lý, làm nên những câu chuyện lịch sử về chí nguyện giải thoát của người nữ tu sĩ Phật giáo.

Trở lại với sự đón nhận bình đẳng của toàn xã hội, một nữ công dân đương đại đừng để mình bị gạt ra khỏi bên lề cuộc sống. Hãy sống có trách nhiệm với bản thân, cộng đồng, có hoài bão và nỗ lực tích cực trong công việc. Đó là chất liệu làm đẹp không phải bằng những cảm xúc ảo vốn che đậy nhiều tổn thương theo kiểu: 08/3 là ngày chị em được trao trả quyền tự do, bình đẳng. Vượt khỏi những tư duy, định kiến ao giậu này, bản thân người phụ nữ cũng đừng vín vào ngày 08/3 như một cơ hội đáp trả và tiêu xài cạn kiệt các quyền ưu tiên của mình. Trong sự yêu thương và trân trọng vừa phải, hãy nhìn lại và khơi dậy giá trị tự thân để tiếp tục lan tỏa và gầy dựng cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai phía trước. Qua đó, giúp cho các giới trong xã hội luôn thừa nhận và thấy được vai trò quan trọng của Nữ phái như một chân lý thầm gọi trong dấu ấn thi ca:


Không mặt trời thì hoa không nở
Không mẹ hiền, anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?

Ẩn Nhi