Thứ Năm, 11 Tháng Tám 2022
Sức khỏe Cần biết Phiên bản 1.4 của toa thuốc điều trị F0 tại nhà có...

Phiên bản 1.4 của toa thuốc điều trị F0 tại nhà có gì mới?

Sở Y tế TP.HCM tiếp tục cập nhật “hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” phiên bản 1.4 trong đó có toa thuốc điều trị F0 tại nhà có những điều chỉnh, cập nhật.

Một túi thuốc hỗ trợ F0 tại phường 8, quận Tân Bình, TP HCM

lần cập nhật này phần hướng dẫn toa thuốc điều trị F0 tại nhà có một số điều chỉnh so với hướng dẫn trong phiên bản 1.3 trước đó.

Theo đó, Thuốc điều trị COVID-19 nhà sẽ được chia làm 3 gói (A, B, C).

Gói thuốc A 

Dùng trong 7 ngày là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt (Paracetamol) và thuốc nâng cao thể trạng (các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C).

Đối với nhóm thuốc này Sở Y tế có sự thay đổi nhỏ trong chỉ định dùng thuốc Paracetamol, theo đó người dân sẽ uống 1 viên Paracetamol 500mg khi sốt trên 38.5 độ C thay vì sốt trên 38 độ C như hướng dẫn ở phiên bản 1.3.

Việc dùng thuốc hạ sốt có thể lặp lại mỗi 04 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt; đối với các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C không có sự thay đổi.

Gói thuốc B

Dùng trong 3 ngày là những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt bao gồm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông.

Trong phiên bản hướng dẫn này Sở Y tế TP.HCM nêu rõ, trong trường hợp người dân cảm thấy khó thở (nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 95%), người dân phải liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ. Trong trường hợp người dân chưa liên hệ được bác sĩ thì có thể sử dụng các thuốc này, tuy nhiên thời gian tự uống không quá 3 ngày.

Đồng thời trong thời gian này người dân cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ, tùy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bác sĩ sẽ quyết định dùng tiếp các thuốc này hay không.

Gói thuốc C

Dùng trong 5 ngày là thuốc kháng virus được chỉ định đối với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, thuốc này được Bộ Y tế cung cấp trong Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát. Người dân cần ký giấy cam kết sử dụng thuốc để được cấp phát và sử dụng.

Ở nhóm thuốc này liều dùng có sự thay đổi so với hướng dẫn trước đó, theo đó thuốc Molnupiravir sẽ được sử dụng trong 5 ngày liên tục, uống 2 lần sáng và chiều mỗi lần 800 mg (tăng gấp đôi so với liều dùng trong hướng dẫn ở phiên bản 1.3).

Phúc Võ (suckhoedoisong.vn)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!