Phát biểu chào mừng

201

  Kính thưa quý vị đại biểu và toàn thể cử tọa.

TT.TS. Thích Giác Hoàng đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam

Lời đầu tiên, chúng tôi xin thay lời Hòa thượng Viện trưởng và chư Tôn đức Hội đồng Quản trị Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, kính gửi lời chúc sức khỏe đến chư vị trong Ban Tổ chức Hội thảo, chư Tôn đức Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, học giả và toàn thể cử tọa vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường. Kính chúc hội thảo thành công viên mãn.

Hội thảo lần này nhằm khẳng định những đóng góp của nữ giới Phật giáo trong lĩnh vực báo chí xuyên suốt thời kỳ chấn hưng Phật giáo thế kỷ XX và trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, qua việc tổ chức hội thảo này, các vấn đề khác như thực trạng của báo chí do nữ giới Phật giáo đảm trách, vai trò và trách nhiệm trong việc truyền thông của nữ giới giai đoạn Cách mạng Công nghệ 4.0 hiện nay được thảo luận nhằm mang lại một hướng đi mới hiệu quả hơn trong lãnh vực này. Những đề xuất mang giải pháp căn cơ và thiết thực với hoàn cảnh hiện tại là một trong những nhiệm vụ cốt lõi cho hội thảo này.

Thay mặt cho Ban Tổ chức, chúng tôi nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện của toàn thể liệt quý vị. Đặc biệt, bày tỏ niềm hoan hỷ với 26 bài tham luận được viết bởi 28 nhà nghiên cứu, học giả trong đó có 11 bài do chư Tôn đức Ni thực hiện.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với 26 bài chuyên khảo này được nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau bởi những nhà nghiên cứu đứng ở nhiều vị thế khác nhau, trải rộng trên bốn nhóm chủ đề sẽ gióng lên tiếng chuông cho chư Ni và nữ Phật tử hiện tại tự nhìn lại năng lực và tiềm lực của mình, để góp phần hữu hiệu trong lĩnh vực báo chí và truyền thông Phật giáo hiện nay.

Nhìn về quá khứ từ thời Phật, chư Ni cũng có nhiều vị rất xuất sắc trong lĩnh vực trí tuệ và thuyết giảng như Ni sư Khema, Ni sư Dhammadinnā và nhiều Ni sư khác. Các câu kệ do chư Ni cảm tác khi chứng ngộ được tập hợp ghi lại trong Trưởng lão Ni kệ (Therīgāthā) thuộc Tiểu bộ kinh, phản ánh năng khiếu thi ca và trí tuệ của chư Ni không thua kém bất kỳ vị Tăng nào. Ni sư Saṅghamittā – Công chúa của Vương triều Asoka thế kỷ thứ III trước Tây lịch, cũng đã dấn thân cùng với người anh trai là Tỳ-kheo Mahinda hoằng truyền Phật pháp từ Ấn Độ sang Tích Lan rất thành công. Tại Việt Nam chúng ta, khi phong trào chấn hưng Phật giáo diễn ra vào giữa thế kỷ XX với nhiều tờ báo ra đời, như Từ Bi Âm (1932) do Hòa thượng Bích Liên làm Chủ bút, một số chư Ni tham gia viết báo như: Ni sư Diệu Tâm, Diệu Tịnh, Như Ý, Huệ Tâm,… Tạp chí Duy tâm Phật học do Hòa thượng Huệ Quang làm Chủ nhiệm cũng có một số cây bút do chư Ni cùng thể hiện quan điểm của mình trên nhiều lĩnh vực như Thích Nữ Diệu Hương, Diệu Tánh,… Không những vậy, trong giai đoạn trăm hoa đua nở này, Ni giới cũng nỗ lực đứng ra tự thân vận động tổ chức thực hiện như Liên Hoa văn tập do NS. Thích Nữ Diệu Không, một tên tuổi nổi bật trong Ni bộ PGVN làm Chủ biên, với những tên tuổi tiếp theo như Thích Nữ Thể Quán, Tỳ-kheo-ni Mạn Đà La, Sư cô Dạ Quang, Thạc Tĩnh, Tâm Hỷ,… Kế tục tinh thần nữ giới này, Sư trưởng Như Thanh cùng với một số chư Tôn đức Ni khác như Ni sư Như Thường, Ni sư Như Lượng,… cùng nỗ lực tham gia vận động thành lập tập san Nhân cách rồi tập san Hoa Đàm tiếp tục ra đời. Đó là những dấu ấn đánh dấu sự vươn mình trỗi dậy của Ni giới Phật giáo Việt Nam trong quá khứ.
Giai đoạn hiện nay, với những điều kiện thuận lợi, chư Tăng Ni được đào tạo thế học và Phật học vững vàng, nhiều chư Ni đã và đang đóng góp cho Giáo hội trên nhiều lĩnh vực: Giáo dục, Nghiên cứu, Hoằng pháp, Truyền thông – Thông tin,…

Tại Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, có tất cả 11 trung tâm, trong đó Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo với hơn 70 thành viên là các vị tiến sĩ, thạc sĩ và nhà nghiên cứu, góp phần rất lớn cho Viện Nghiên cứu Phật học nói riêng và trên văn đàn Phật học nói chung. Đặc biệt, trong lĩnh vực báo chí, Ni giới GHPGVN đã tiếp nối được chí nguyện của bậc tiền bối thực hiện đặc san Hoa Đàm (2013) do Phân ban Ni giới Trung ương chủ trương mà Ni sư Thích Như Nguyệt (Phước Viên) là người giàu tâm huyết vận động thực hiện. Ngoài ra, còn có đặc san Hương Đàm do Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện. Các trang web như www.dacsanhoadam.com, www.nigioivietnam.com, www.nigioikhatsi.net,… cũng là các kênh uy tín của Ni giới, cho thấy sự góp mặt mạnh mẽ của Ni giới Phật giáo Việt Nam hiện nay.

Điểm lại từ quá khứ đến hiện tại, nữ giới Phật giáo đã tích cực tham gia các hoạt động Phật sự Giáo hội, góp phần không nhỏ trong công cuộc hoằng pháp và bảo vệ Chánh pháp. Chúng tôi hy vọng rằng, qua cuộc hội thảo với chủ đề “Nữ giới Phật giáo với lĩnh vực báo chí” hôm nay sẽ cổ vũ tinh thần cho nữ giới Phật giáo Việt Nam tích cực tham gia hơn nữa các hoạt động Phật sự, đặc biệt là công tác truyền thông qua báo chí và các đa phương tiện trên mạng xã hội, góp phần thúc đẩy các hoạt động Phật sự ngày càng phát triển bền vững và tốt đẹp hơn.

Tuy vậy, việc làm báo chí như thế nào cho đúng đắn với tinh thần nhà Phật, vừa góp phần vận chuyển bánh xe pháp của đấng Giác Ngộ (Buddha), vừa cũng đủ thời gian tu tập chuyển hóa thân tâm cũng là vấn đề cần quan tâm. Những nhà làm báo Phật giáo cần chuẩn bị tâm thế gì để vừa gieo hạt Bồ-đề nơi tâm người khác mà cũng là nuôi dưỡng chính tâm Bồ-đề của mình, làm thế nào thông tin đến với độc giả nhanh chóng, chính xác và nhân văn đạo đức, giúp người đọc hiểu và cảm nhận được lời Phật dạy chân chính, phát tâm tu hành,… Đó cũng là những bức thiết cần phải trao đổi để tìm ra các giải pháp thiết thực trong giai đoạn công nghệ 4.0 hiện nay.

Thay mặt Ban Tổ chức, chúng tôi trân trọng cảm ơn quý liệt vị đã tích cực viết bài, góp ý chân thành, gợi nhiều ý tưởng hay trong các bài tham luận mà quý vị đã gởi về cho Ban Tổ chức và đã dành thời gian đến tham dự buổi hội thảo hôm nay, góp phần cho sự thành công của hội thảo.

Kính chúc quý liệt vị dồi dào sức khỏe và hội thảo được thành công viên mãn.
Trân trọng cảm ơn.

TT.TS. Thích Giác Hoàng
(Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam)