Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Sự kiện Phát biểu chào mừng hội thảo

Phát biểu chào mừng hội thảo

  Kính thưa quý vị đại biểu,

Nhân Hội thảo kỷ niệm 20 năm Sư trưởng thượng Như hạ Thanh viên tịch, tôi rất vinh dự được đại diện cho Đặc san Hoa Đàm và Phân ban Ni giới Việt Nam phát biểu tại sự kiện quan trọng này. Trước hết, cho phép tôi được gửi những lời chào trân trọng nhất tới quý vị đại biểu, các nhà khoa học từ mọi miền của đất nước về đây hôm nay. Tôi rất vui mừng khi thấy hội thảo của chúng ta có sự tham gia đông đảo của các nhà nghiên cứu đến từ miền Bắc như Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng; từ miền Trung như Huế, Đà Nẵng và các tỉnh khu vực phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre… Xin được nhiệt liệt chào mừng toàn thể quý vị!

Sư trưởng thượng Như hạ Thanh là một nhân vật kiệt xuất của Ni giới Việt Nam hiện đại, Người đã có đóng góp to lớn đối với việc hình thành Ni bộ Nam Việt, sau này là Ni bộ Bắc Tông, để Ni giới có tổ chức và hoạt động mạnh mẽ như hiện nay. Sư trưởng Như Thanh có thể được xem là vị Tổ của Ni giới Việt Nam. Tuy nhiên, sau 20 năm Người viên tịch, nhiều thế hệ Ni hậu bối không còn biết đến hoặc nhớ đến Sư trưởng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc tổ chức Hội thảo này để “ôn cố, tri tân” là một việc làm hết sức ý nghĩa.
Hội thảo sẽ giúp chúng ta có điều kiện nhìn lại cuộc đời và đạo nghiệp của Sư trưởng Như Thanh, cũng là dịp để chư Ni ôn lại truyền thống của Ni giới Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, trong khuôn khổ Hội thảo này, các nhà khoa học đến từ mọi miền của đất nước sẽ chia sẻ những góc nhìn, những thông tin và tư liệu quý giá về Sư trưởng Như Thanh, một bậc chân tu, người truyền thừa mạng mạch Phật giáo nước nhà. Chắc chắn, cuộc đời và đạo nghiệp của Sư trưởng sẽ tiếp tục khơi nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ tương lai trên con đường cầu đạo.

Hội thảo của chúng ta hôm nay có thể thực hiện được là nhờ vào sự ủng hộ nhiệt thành của chư Tôn Thiền đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và của Ban Giám hiệu Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG TP.HCM, đặc biệt là của cá nhân PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan, vị nữ Hiệu trưởng đầy tâm huyết của nhà trường. Thay mặt cho Phân ban Ni giới Trung ương và Đặc san Hoa Đàm, tôi xin bày tỏ sự tri ân đối với nhà trường, đối với cá nhân PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan, cũng như toàn thể các thành viên Ban Tổ chức Hội thảo đã làm việc rất trách nhiệm, nỗ lực ngày và đêm không mệt mỏi để chuẩn bị cho Hội thảo, để Hội thảo có thể diễn ra trang nghiêm như ngày hôm nay.

Cuối cùng, tôi kính chúc quý vị đại biểu, các nhà khoa học luôn đầy đủ sức khỏe và an lạc. Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

NT. Thích Nữ Tịnh Nguyện
Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!