Phát biểu Bùi Hữu Dược

897

  Kính chúc sức khỏe tới chư vị Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Ni giới Việt Nam và lãnh đạo Ni giới các địa phương chúc quý vị thân tâm thường lạc, chúc các đại biểu hạnh phúc và sức khỏe tinh tấn.

Kính thưa quý vị, một Hội nghị biểu dương sức mạnh của Ni giới, một Hội nghị biểu dương sức mạnh của phụ nữ Việt Nam. Chúng ta không ai không nhớ tới Ni giới đã từng vung gươm đánh giặc cùng Hai Bà Trưng, chúng ta không ai quên những câu thơ hào hùng của Ni giới còn để lại trong lòng mỗi người dân Việt và những người yêu nước khắp năm châu. Cũng chính những lời thơ của các nhà Sư Ni Việt Nam đã thúc đẩy phong trào yêu nước, phong trào bảo vệ đấu tranh để giành độc lập dân tộc như hai câu thơ hào hùng đầy khí chất:

Nguyện dâng hiến trọn đời mình
Cho nguồn đạo pháp cho tình quê hương.

Nhớ về lịch sử hào hùng của Ni giới, chư vị đã từng vung gươm diệt giặc không thua gì các đấng mày râu và cũng nhớ về những câu thơ hào hùng khí phách không thua bất cứ những nam nhân nào để nói phụ nữ Việt Nam giỏi lắm, dân tộc Việt Nam xứng danh với thế giới cũng nhờ một phần ở phụ nữ, một phần ở Ni giới Việt Nam. Lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và những bậc nữ lưu, Đại sư Ni trong các thời kỳ lịch sử, càng thắp lên ngọn lửa truyền thống của phụ nữ, thắp lên ngọn lửa truyền thống của Ni giới. Mong sao với truyền thống đó, Nữ giới Phật giáo Việt Nam tiếp tục cống hiến sức mình làm rạng danh quê hương đất nước.

Trong cương vị là người quản lý Nhà nước về Phật giáo, với tình cảm và sự gắn bó với Phật giáo đã hơn hai mươi năm, được phát biểu trước quý vị hôm nay, tôi thật sự cảm động và vui mừng trước sự trưởng thành của Ni giới Phật giáo trong ngày vui nhiều hơn là một Lễ Tưởng niệm. Bởi chúng ta đang biểu dương sức mạnh của mình, nói lên tấm lòng của mình vì truyền thống mà phát huy hết khả năng và trí tuệ. Trong ngày vui hôm nay, một lần nữa bằng lòng thành kính, sự ngưỡng mộ, xin chân thành cảm ơn Ni giới Đồng Nai, Ni giới Việt Nam đã có một Đại lễ hết sức trang trọng, trang nghiêm và tốt đẹp, xin một lần nữa kính chúc chư vị Tôn đức giáo phẩm cùng quý vị Tăng Ni thân tâm thường lạc, tâm Bồ đề tinh tấn, chúc quý vị khách quý cùng Phật tử cuộc sống hạnh phúc, an lạc trong ánh hào quang của Đức Phật và Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo.

Bùi Hữu Dược
Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ