Phân Ban Ni giới Trung ương: Tổng kết công tác Phật sự năm 2019

351
Thiền viện Quảng Đức
294 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thuộc phường 8, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Vào sáng 27-12-2019 (2-12-Kỷ Hợi), vừa diễn ra hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2019 của Phân ban Ni giới Trung ương diễn ra tại Văn phòng 2 Trung ương GHPG Việt Nam – Thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Quang lâm chứng minh có: HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT. THích Giác Tường, Ủy viên Ban TT HĐCM; HT. Thích Như Tín, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Phó Trưởng Ban Tăng sư Trung ương GHPGVN.

NT. Thích Nữ Tịnh Nguyện- Trưởng Phân Ban Ni giới T.Ư phát biểu khai mạc.

Về phía Phân Ban Ni giới TƯ có: chư Tôn đức Ni trưởng trong Ban chứng minh, Ban cố vấn Phân ban,  Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng Phân Ban Ni giới (PBNG) T.Ư cùng quý chư Tôn đức Ni, quý Ni sư thuộc các Phân Ban Ni giới các tỉnh, thành đồng chứng minh và tham dự.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Phước Minh, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Lê Hà, Phó Trưởng Phòng Cục An ninh nội địa – Bộ Công an; bà Trần Ngọc Thanh, Phó Trưởng Phòng Ban Tôn giáo TPHCM.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, NT.Thích nữ Tịnh Nguyện nhấn mạnh: “Năm 2019, Ni giới các hệ phái cả ba miền đã hòa hợp, cùng nhau tinh tấn không ngừng nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của Ni giới Việt Nam, đại bộ phận Ni giới vẫn giữ được nếp sống thiền gia quy củ, tu tập kỷ cương theo đúng truyền thống của những người con gái dòng họ Thích”.

NT.Thích Nữ Như Như tuyên đọc báo cáo công tác Phật sự của PBNG T.Ư năm 2019.

Tiếp tục buổi lễ, NT. Thích Nữ Như Như – Phó Trưởng PBNG T.Ư đã tuyên đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự của PBNG T.Ư trong năm 2019 với  những thành tích nổi bật. Điển hình là PBNG T.Ư đã góp phần tích cực làm nên thành công của Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc – Vesak 2019 tại Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Phân ban Ni giới Trung ương và phân ban Ni giới các tỉnh thành ngoài việc tham gia vào việc tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019 còn thực hiện tốt và đầy đủ các chương trình hoạt động của Hội đồng Trị sự và Ban Tăng sự Trung ương nói chung. Năm nay, PBNG T.Ư đã tiếp tục thực hiện theo thông tư số 073/TT-HĐTS của ban Thường trực HĐTS T.Ư GHPGVN hướng dẫn về việc thành lập Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự các Tỉnh, Thành  hội Phật giáo và đến nay đã có tổng cộng 49/63 Phân ban Ni giới các tỉnh thành được thành lập, tất cả đều đang đi vào hoạt động dưới sự chỉ đạo của Phân ban Ni giới Trung ương.

Năm 2019, Phân ban Ni giới T.Ư đã tổ chức thành công các hoạt động Phật sự thường niên như: Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Ái Đạo – Chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch và chư Tổ sư Ni tiền bối hữu công và thăm viếng các Trường An cư kiết hạ tập trung.

Tiếp đó, NT. Thích Nữ Đàm Nghiêm trình bày phương hướng hoạt động trong năm 2020 được của PBNG T.Ư  thông qua. Đó là, Tham gia thực hiện tốt chương trình hoạt động của hội đồng trị sự và Ban Tăng sự Trung ương đề ra. Tiếp đó, cùng với PBNG các tỉnh thành hoạt động theo Luật tín ngưỡng tôn giáo, Hiến chương Giáo hội, Nội quy của Ban Tăng sự, Chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Phân Ban Ni giới khắp các tỉnh thành trong cả nước cần phải tiếp tục thực hiện công tác từ thiện như: Xây nhà tình thương, xây cầu, làm đường, thành lập các cơ sở từ thiện tại địa phương như Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật, viện dưỡng lão, nuôi người nhà neo đơn, mở Tuệ tĩnh đường khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo, phát học bổng, cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ mỗ kinh phí mổ mắt cho bệnh nhân nghèo, thực hiện hoạt động từ thiện tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Được biết, tổng giá trị tịnh tài và vật phầm dùng để làm từ thiện của Phân Ban Ni giới Trung ương là hơn 400 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, HT. Thích Như Tín, Ủy viên HĐCM GHPGVN đã ghi nhận những thành quả to lớn của Chư Ni trong thời gian qua, cũng như sách tấn Chư Ni cần phải giữ vững đoàn kết, tình đồng đạo trong sự tu tập và các hoạt động Phật sự, tiếp tục làm sáng lên trang sử của Ni giới Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn hội nhập với các nền văn minh, văn hóa trên thế giới, đồng thời ra sức cống hiến, phụng sự cho Phật pháp, góp phần xây dựng GHPGVN ngày càng vững mạnh.

Cuối buổi lễ, NT.Thích Nữ Huệ Hương đã đại diện cho Phân Ban Ni giới T.Ư dâng lời tri ân sâu sắc lên quý Tôn đức Hòa Thượng Ban Thường trực HĐCM, HĐTS GHPGVN. Và nguyện sẽ đoàn kết quyết tâm thực hiện tốt các hoạt động Phật sự như trong phương hướng đã đề ra, để chung tay xây dựng GHPGVN “ Trí tuệ – Kỷ cương – Hòa nhập và Phát triển”.

Minh Đạt (Cổng thông tin Phật giáo)