-0.6 C
London
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Owba nhịp cầu nối kết

- Advertisement -
- Advertisement -

<HĐ>Lễ khai mạc ấm áp và giản dị
Sáng ngày 08/3/2018, tại Trung tâm Thiền Nữ giới quốc tế, tỉnh Rayong, Thái Lan, long trọng diễn ra Lễ Trao giải thưởng Nữ giới Phật giáo xuất sắc thế giới (OWBA) lần thứ 17. Buổi lễ quan trọng do trung tâm này cùng phối hợp với các tổ chức: Hiệp hội Phật giáo trẻ Trung Quốc (CYBA), Hiệp hội Tỳ kheo ni Phật giáo Trung Quốc (CBBA), Hiệp hội Tỳ kheo ni Phật giáo thế giới. Đây là một giải thưởng có giá trị, nhất là tôn vinh những đóng góp to lớn của Nữ giới Phật giáo nhiều quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới từ năm 2001.
Năm nay, 21 vị Ni và nữ cư sĩ Phật giáo được vinh danh, nhận giải thưởng trước 300 đại biểu quốc tế tham dự. Đặc biệt, lần trao giải thứ 17 này có 10 chư Tôn đức Ni Việt Nam đến Thái Lan nhận giải thưởng cao quý.

Trong buổi lễ khai mạc, những bản nhạc đậm vị thiền, giai điệu thanh thoát vang lên bởi dàn đồng ca vốn được tập luyện kĩ càng, chuyên nghiệp trước đó. Những điệu múa truyền thống của nước bạn mang thông điệp văn hóa chào mừng các đại biểu tham dự. Bên ngoài hội trường, ánh nắng buổi sáng xuyên qua những kẽ lá trong khu vườn cây xanh mướt của khu vườn thiền huân tập năng lượng tu tập của đại chúng từ nhiều năm qua. Không gian thanh tịnh và sự chu đáo, chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, kể cả ấm áp tình cảm là nhận định của nhiều thành viên tham dự buổi lễ lần này.

Rayong, vùng đất của vườn cây trái xum xuê và bãi biển xanh thẳm của đất nước Thái Lan hiền hòa, kính Phật trọng Tăng vinh dự chào đón những nụ cười hoan hỷ và bước chân an lạc của người con gái Đức Phật hội tụ về.

Cho nên, niềm pháp hỉ hân hoan đã lan tỏa đến mỗi thành viên tham dự trong suốt ba ngày diễn ra Lễ Trao giải thưởng đặc biệt này.

Thăng hoa và tỏa sáng Ni giới Việt Nam
Năm nay, mười vị Ni của Việt Nam được Ban Tổ chức bình chọn và trao giải thưởng. Tất cả đều xứng đáng vì những đóng góp to lớn của họ cho sự phát triển của Phật giáo cũng như đất nước Việt Nam. Cụ thể là: Ni trưởng Thích Huệ Cảnh (Tổ đình Bảo Quang, Thành phố Đà Nẵng), Ni trưởng Thích Huệ Từ (Chùa Giác Tâm, TP.HCM), Ni trưởng Thích Từ Nhẫn (Chùa Phước Viên, TP.HCM), Ni sư Thích Diệu Nghĩa (Chùa Bạch Liên, Bạc Liêu), Ni sư Thích Huệ Tuyến (Chùa Lâm Quang, TP.HCM), Ni sư Thích Như Nguyệt (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM), Ni sư Thích Như Nguyệt (Tổ đình Huê Lâm, TP.HCM), Ni sư Thích Hương Nhũ (Chùa Thiên Quang, Bình Dương), Ni sư Thích Như Uyên (Chùa Từ Huệ, Bến Tre), Sư cô Thích Huệ Đức (Quan Âm Tu viện, TP.HCM).

Thật vậy, mỗi vị được trao giải lần này gắn với mỗi một hạnh khác nhau trong công tác Giáo hội, hoằng dương đạo pháp, nỗ lực vì chúng sanh. Ni trưởng Thích Từ Nhẫn là Phó phân ban Ni giới Trung ương, một nhà hoạt động xã hội tích cực cho người dân nghèo ở các địa phương trên khắp mọi miền đất nước. Cũng vậy, Ni trưởng Thích Huệ Từ (Phó Phân ban Ni giới Trung ương), Ni trưởng Thích Diệu Cảnh (Trưởng Phân ban Ni giới Thành phố Đà Nẵng) có nhiều đóng góp cho công tác Giáo hội, sự ổn định và phát triển tổ chức Ni giới trong nhiều năm qua. Đặc biệt, chư Ni trẻ Việt Nam cũng được lựa chọn trao giải mang đến sự khuyến khích to lớn đối với họ. Ni sư Thích Như Nguyệt (HVPGVN tại TP.HCM) xứng đáng nhận giải thưởng cao quý này với tinh thần miệt mài đóng góp công tác quản trị, giảng dạy ở Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM trong nhiều năm qua. Trong khi đó, Ni sư Thích Như Nguyệt (Tổ đình Huê Lâm) tích cực đóng góp cho quá trình hội nhập quốc tế với vai trò là người kết nối chư Ni Việt Nam đến với Tổ chức Sakyadhita, đóng góp phát triển báo chí lẫn học thuật cho Nữ giới Phật giáo nước ta. Ni sư Thích Hương Nhũ, một vị Ni tích cực trong sứ mạng hoằng pháp qua hàng ngàn bài thuyết pháp đầy ý nghĩa cho nhiều tầng lớp trong xã hội, đem lòng từ bi trang trải sự thương yêu, giúp đỡ người khiếm thị bằng nhiều hoạt động ý nghĩa. Trên mảnh đất Bến Tre, với những di chứng chiến tranh còn để lại, Ni sư Thích Như Uyên âm thầm hỗ trợ các nạn nhân chất độc màu da cam bằng tấm lòng và vật chất, thắp sáng tinh thần nhân văn của con người Việt Nam.

Mười vị Ni Việt Nam là mười đóa hoa tỏa hương thơm giới đức và phạm hạnh, tinh tấn và nỗ lực hết mình cho Phật pháp lẫn cộng đồng xã hội. Qua đây, cho thấy năng lực lẫn sức mạnh to lớn của người phụ nữ, trong đó có người nữ tu sĩ Phật giáo, nếu xã hội biết nhìn nhận và khuyến khích, phát huy điều đó nơi bản thân họ. Đồng thời, chúng ta càng tin tưởng vào sự chứng ngộ, giải thoát nơi bản thân người phụ nữ trên con đường tu tập. Con đường này, như lời Đức Phật đã dạy, hoàn toàn không có sự ngăn cản trên phương diện giới tính.

Còn theo nhận định của Ni sư, Tiến sĩ Lee – người tổ chức buổi lễ này: Ni giới Việt Nam xứng đáng được tuyên dương và trao giải thưởng vì có nhiều đóng góp trong việc hoằng pháp, khoa học – giáo dục và các hoạt động từ thiện xã hội vì cộng đồng. Theo Ni sư, lần trao giải thứ 17 này để cộng đồng Nữ giới Phật giáo thế giới học tập các cá nhân, mô hình hoạt động hiệu quả của chư Ni Việt Nam.

OWBA – Một nhịp cầu nối kết
Giải thưởng Nữ giới Phật giáo xuất sắc thế giới khởi động chính thức vào năm 2002 tại Bangkok, Thái Lan. Từ đó đến nay, nhiều gương mặt Nữ giới Phật giáo ở nhiều quốc gia được vinh danh. Lễ Trao giải thưởng OWBA trở thành một phong trào lan tỏa đến cộng đồng Phật giáo thế giới, ghi nhận và khuyến khích nỗ lực tu tập cũng như các hoạt động khác của Nữ giới Phật giáo về giáo dục, khoa học, báo chí, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Vì vậy, đây là một nhịp cầu nối kết, chia sẻ Kinh nghiệm lẫn thành tựu đạt được của những người con gái Đức Phật ở nhiều châu lục.

Buổi chiều ngày 08/3, cả hội trường lắng đọng, thành tâm trì tụng Bát Nhã Tâm Kinh theo các truyền thống Phật giáo khác nhau. Nghi thức trì tụng của phái đoàn Việt Nam đã để lại một ấn tượng sâu sắc cho chư Ni Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Vẻ đẹp trí tuệ hòa cùng phạm hạnh giải thoát đã nâng tầm những người con gái Đức Phật trong thời đại mới.

Những khoảnh khắc giới thiệu các thành viên nhận giải thưởng OWBA mang lại sự xúc động, tinh thần học hỏi cho tất cả mọi người. Tất cả là những bài học lớn, đầy ý nghĩa và thiết thực cho việc tu tập lẫn phụng sự nhân sinh.
Kết thúc buổi khai mạc, Ni trưởng Thích Huệ Từ, Ni trưởng Thích Diệu Cảnh, Ni sư Thích Hương Nhũ đại diện đoàn Việt Nam phát biểu cảm tạ. Tất cả đều bày tỏ lòng biết ơn và sự trân trọng của Ban Tổ chức buổi lễ dành cho Ni giới Việt Nam. Hy vọng Việt Nam sẽ sớm đăng cai tổ chức Lễ Trao giải thưởng Nữ giới Phật giáo xuất sắc thế giới. Đây là cơ hội giúp cho Ni giới Việt Nam nỗ lực học tập và phát triển – theo phát biểu của Ni trưởng Thích Huệ Từ.

Ni sư Thích Hương Nhũ trình bày báo cáo Năng lượng chữa trị các nỗi khổ, niềm đau đến cử tọa tham dự bằng tiếng Anh. Phần báo cáo thu hút người nghe, đồng thời cho thấy năng lực giao tiếp bằng ngoại ngữ, tinh thần học hỏi, khả năng nghiên cứu khoa học của Ni giới Việt Nam.

Ban Tổ chức lễ còn tổ chức nhiều cuộc tọa đàm xoay quanh chủ đề Phật giáo và tâm lý học cũng như kế hoạch cho đại biểu tham quan thắng cảnh ở tỉnh Rayong. Đây là cơ hội để mọi người giao lưu, trao đổi và kết nối lẫn nhau.

Minh Phúc

- Advertisement -
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -