Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu 2024
Cảm tácƠn Thầy như ánh trăng khuya

Ơn Thầy như ánh trăng khuya

  Ni sinh chúng con ai cũng gọi NT. Thích Nữ Như Như, Quản viện Ni viện Thiện Hòa, Trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm (tỉnh BR-VT) bằng Thầy. Bởi lẽ trong ngôn từ không có danh từ nào thân thương, trìu mến, gần gũi hơn tiếng gọi đó. Trên lộ trình tìm cầu học hỏi giáo pháp đức Như Lai, chúng con có nhân duyên học dưới mái trường Ni viện Thiện Hòa, nơi ấy có bao nhiêu kỷ niệm thuở thiếu thời vui cùng sách vở, bảng đen phấn trắng, tình cảm thầy bạn và hình ảnh tôn nghiêm, công hạnh của Thầy như ánh trăng vàng lồng lộng giữa trời khuya sáng đẹp, hướng dẫn chúng con đi trên suốt hành trình tìm chốn bình yên giữa rừng nghiệp thức bao la vô tận…

Người xưa nói: “Con hơn cha là nhà có phúc”, phàm làm Thầy ai cũng muốn hàng đệ tử, học trò của mình được tài đức vẹn toàn và ngược lại, hàng hậu học ai cũng muốn mình phải cố gắng hơn nữa để không phụ lòng trông mong của các bậc thầy. Chúng tôi cũng không ngoại lệ, mong ước mình học được hạnh của Thầy để “Truyền đăng tục diệm”, “Tông phong vĩnh chấn, tổ ấn trùng quang”, nhưng có lẽ đem cả cuộc đời này học mãi cũng không làm sao học kịp được lời Thầy dạy. Giờ đây hai tiếng “Trống trường” đã dứt, chúng con còn gì trong tiếng vang của nó? Đó chính là “Hào Khí Kiều Đàm” mà Thầy đã khơi nguồn.

Thật thế, mỗi lần chúng con được dự lễ truyền thống Ni Viện Thiện Hòa có rất nhiều chị em các khóa về tham dự mới thấy được hạnh từ bi, sự quan tâm, dạy dỗ của Người đối với hàng hậu học trong các mặt tu tập và làm việc. Người dạy: “Ni giới chúng ta có nhiều thế mạnh, nếu các con biết phát huy thế mạnh đó cũng sẽ làm được nhiều việc phụng sự cho Giáo hội. Sự thanh lịch, tao nhã, mềm mỏng, khéo léo đôi tay, hiền hòa trong lời nói, nhẫn nại trong công việc… tất cả những đức tính đó giúp cho các con có thể hoằng dương Phật pháp, đem đạo vào đời, chuyển hóa tâm thức cho hàng Phật tử. Các con hãy tinh tấn hơn nữa, cố gắng hơn nữa vượt qua chướng ngại để đến với nhau trong tinh thần đoàn kết, cùng nhau cộng tác làm Phật sự… ”

Người xưa nói: “Thất thập cổ lai hy”, năm nay Người đã qua ngưỡng cửa tuổi bảy mươi rồi, gương mặt in sâu nét chân chim tuổi tác, làn da đốm nâu đồi mồi, răng rụng mấy chiếc… Người thật sự đã già nhưng khi gần Người mới thấy được sức sống mãnh liệt, tinh thần phụng sự không mỏi mệt. Chúng con thường nói đùa: “Thầy là con thoi dệt tình yêu Đạo Pháp”. Nghe miền Trung bão lũ là Thầy có mặt, nghe miền Tây ngập lụt là Thầy liền đến, những chặng đường đồi núi chập chùng Tây Nguyên lạnh giá, Thầy đem từng hạt gạo, gói mì đến với đồng bào Dân Tộc, hay miền Bắc xa xôi Thầy đem từng chai nước tương, gói muối, ký đường… cho đồng bào vùng cao. Bất kể ngày đêm hay nửa khuya mưa gió, khi mọi người còn chìm trong giấc mộng là Thầy đã lên đường cứu giúp chúng sanh, đến với những mảnh đời bất hạnh bằng cả trái tim, nụ cười, ánh mắt và cái siết chặt tay ấm lòng.
Đối với sự nghiệp giáo dục, Thầy rất quan tâm. Mỗi tuần, Ni sinh đều luân phiên thuyết trình, Thầy luôn có mặt lắng nghe từng lời của thuyết trình viên, sự chất vấn của đại chúng và phần trả lời của thuyết trình viên để kịp thời nhận xét, góp ý cho buổi thuyết trình hoàn hảo. Nhờ đó mà các Ni sinh sau khi ra trường có thể nói chuyện trước công chúng một cách dễ dàng. Ở Nội viện, Thầy thường dạy luật cho đại chúng, nhất là bộ Sa di luật giải, Tỳ kheo ni lược ký, đặc biệt là cổ văn, văn học dân gian như: Thơ Đường luật, thơ lục bát… để đại chúng có thể nắm phương pháp, cách thức làm thơ, luật bằng trắc, âm vần… Vào những giờ thực tập, chúng con mới thán phục tài làm thơ của Thầy nhanh làm sao! “Xuất khẩu thành thơ”, Thầy lại có giọng truyền cảm hùng hồn, chúng con ngồi nghe thích thú, ngưỡng mộ vô cùng và ước mơ mình cũng làm thơ nhanh như gió để ứng dụng vào công việc hoằng pháp như Thầy. Thầy thường hát những câu ca chuyển tải giáo lý Phật đà cho thính chúng, những đoàn hành hương… khích lệ tu tập và phát đạo tâm ủng hộ Phật pháp.
Thỉnh thoảng Thầy Tổ chức thi “Bàn tay khéo”, các Ni sinh tham gia cuộc thi trổ tài, phát minh nấu các món ăn mới lạ, ngon miệng, trình bày đẹp mắt, hấp dẫn, không khí vui tươi, hào hứng. Thầy đích thân ăn thử và chấm điểm, phần thưởng thường là sách, Kinh, tập học. Khi các Trường hạ thỉnh giảng, Thầy chưa bao giờ từ chối vì bất cứ lý do gì. Thầy soạn thảo, in ra từng tập tài liệu tặng chư hành giả an cư để tham khảo, học và nghiên cứu. Ngoài ra, Thầy còn dạy Luật, nhất là bộ Yết ma yếu chỉ ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ…

 

Ni trưởng Như Như

Trong cương vị Phó BTS tỉnh, Thầy chưa bao giờ bê trễ hoặc vắng mặt các buổi họp BTS, nhiệt tâm đóng góp ý kiến. Những gì BTS phân công, Thầy đều hoàn thành tốt đẹp mỹ mãn và được BTS tỉnh, TƯGH, UBND tỉnh, MTTQ tỉnh… tặng nhiều Bằng khen, Bằng tuyên dương công đức…

Từ ngày Đặc san Hoa Đàm – Tiếng nói của Nữ giới Phật giáo Việt Nam ra đời, Thầy thường xuyên viết bài đóng góp với nhiều thể loại, đem câu văn, lời thơ của mình mà truyền dương chánh pháp, khuyến tấn Ni lưu với niềm mong mỏi: “Nguyện noi dấu bước chân xưa, cho hương Thiền lan tỏa khắp nơi nơi. Ngần ấy đó, những người con gái của Đức Như Lai, chung nhịp bước muôn miền hòa Diệu Pháp, tay trong tay đoàn kết mãi ngàn sau.” Bên cạnh đó, Thầy còn đặt mua ủng hộ ấn phẩm Hoa Đàm 500 quyển mỗi tháng, một mặt chung tay duy trì hoạt động của tờ báo, một mặt truyền tải tiếng nói của Nữ giới Phật giáo đến Phật tử hữu duyên trên lĩnh vực Văn hóa – Văn học Phật giáo: “Huynh đệ đề huề nhịp sống Thiền môn quy củ, nguyện đem pháp lành vào chốn nhân gian, dìu nhân loại gần kề trăng giác ngộ”.

Các Đại giới đàn trong tỉnh và ngoài tỉnh như ở tỉnh Bình Phước, các tỉnh Miền Tây…, Thầy đều làm điển lễ cho Đàn Tỳ kheo n. Sau này, Thầy thường làm Hòa thượng Đàn đầu Giới đàn Sa di ni, vì Thầy nghĩ rằng: “Thầy thương những Giới tử mới được sanh ra trong ngôi nhà Phật pháp như tình thương người mẹ hiền ấp ủ con thơ khi mới chào đời, còn đỏ hỏn…”
Để khuyến khích mọi người thực hành lời Phật dạy: “Không sát hại chúng sanh”, mỗi ngày Thầy đãi món chay miễn phí cho khách thập phương, trong đó có học sinh, công nhân, Phật tử hành hương… Ở Ni viện Thiện Hòa, gần khu công nghiệp Phú Mỹ và chùa Phước Hải, gần khu công nghiệp Gò Dầu, vào những ngày chay hay tháng Giêng, tháng Bảy, người về viếng chùa, ăn chay rất đông, con số có khi lên đến mấy chục ngàn người một ngày. Công việc âm thầm đó đã trải qua hơn 30 năm và thực khách gọi chùa Phước Hải bằng tên gọi thân thương “Chùa Bún Riêu”, Ni viện Thiện Hòa là “Chùa Bánh Xèo”. Đó là những món ăn dân dã mà ai cũng thích và dễ nhớ. Việc làm này cũng phần nào giúp việc mưu sinh trong cuộc sống những người xa xứ.

Từ ngày PBNG TƯ thành lập, Thầy luôn tích cực đồng hành. Trong các chương trình hoạt động của PBNG TƯ phải kể đến việc thăm cúng dường Trường hạ các tỉnh, thành. Trên cương vị Phó PBNG TƯ, năm nào Thầy cũng làm Trưởng đoàn đi thăm viếng, cúng dường các Trường hạ, hoặc tuyến miền Trung, hoặc tuyến miền Tây, miền Đông, Tây nguyên, mỗi năm mỗi tuyến. Số tịnh tài có những năm trên một tỷ đồng. Đến mỗi Trường hạ, Thầy vấn an sức khỏe quý Ni trưởng, quý Ni sư và không quên động viên, sách tấn chư hành giả an cư trong tinh thần giữ gìn Giới luật, oai nghi, phẩm hạnh của người xuất gia, cung kính, tôn trọng, hành trì Bát kỉnh pháp…

Có lẽ Thầy sinh ra là để phụng sự. Thầy như cánh chim nhạn bay trong khung trời phạm hạnh không mỏi mệt. Chúng con tuổi đời còn quá nhỏ nhưng nhiều khi tinh thần lại bì quyện, nhụt chí, không phấn đấu tiến lên, chỉ muốn bình yên trong vỏ sò của mình, ít chịu dấn thân, gian nan, cực khổ, kham nhẫn… Mỗi lần về trường, được nghe Thầy ngâm thơ, được nghe Thầy hát, được nghe Thầy nói, được thấy việc Thầy làm thì tinh thần phụng sự Đạo pháp dân tộc và Bồ đề tâm chúng con trỗi dậy, vui mừng, phấn chấn, tiến lên… như động lực, mục tiêu mà những người học trò thấy, cảm nhận được từ trái tim, ý chí và tinh thần phục vụ nhân sinh trong dòng máu của người con gái Đức Như Lai, hậu duệ của Kiều Đàm Di Mẫu. Chúng con nguyện sẽ cố gắng, cố gắng hơn nữa để không phụ công ơn giáo dưỡng của Người, sống tu tập và làm việc vì tương lai huy hoàng của Đạo pháp – Dân tộc. Chúng con thật hạnh phúc khi được làm học trò của Người dưới mái ấm Ni viện Thiện Hòa thân thương!

Ơn Thầy như ánh trăng khuya
Bên dòng sanh tử, lối về Như Như.

Bảo Tích Bàu Lâm

 

Tin khác

Cùng chuyên mục