Nữ giới Phật Giáo Việt Nam trên đất nước Hàn Quốc

1387
Cầu nguyện cho nạn nhân chìm phà tại Hàn Quốc

    Nhiều năm qua, cộng đồng Phật tử ở Hàn Quốc có lẽ không ai còn xa lạ với Sư cô Thích Nữ Giới Tánh – Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Với vai trò tích cực của cá nhân và được sự hỗ trợ nhiệt tình của nhiều cá nhân và tổ chức khác, trong thời gian qua, Sư cô Giới Tánh và Hội Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động Phật sự hướng về Tổ quốc như: Tổ chức lễ cầu an cho quốc thái dân an, cầu siêu cho chiến sĩ trận vong ở Hoàng Sa, Trường Sa của tổ quốc và thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ những gia đình Việt có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Hàn Quốc, sư cô Giới Tánh có ảnh hưởng không chỉ tới sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo mà còn đến các hoạt động cộng đồng của người Việt Nam nói chung. Sư cô từng chia sẻ tâm nguyện lớn nhất của mình là xây dựng một ngôi chùa phục vụ đời sống tâm linh cho người Việt Nam tại Hàn Quốc, theo đúng phong tục của người Việt.

Sư cô Giới Tánh từng tham gia hướng dẫn thực hiện lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát cho cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc khi buổi lễ được tổ chức lần đầu tiên tại chùa Young Gak (Linh Giác), thành phố Ansan tỉnh Gyeonggi vào ngày chủ nhật 19/10/2014 (nhằm ngày 26-9 âm lịch). Buổi lễ đã được cử hành theo nghi lễ Phật giáo Việt Nam với sự tham gia của đông đảo của các Phật tử và nhiều người ngoại đạo.

Các hoạt động của Sư cô không chỉ nhằm mục tiêu cứu độ chúng sinh mà còn hướng tới việc phổ biến Pháp của Đức Phật đến đông đảo đại chúng người Việt và người Hàn. Ví dụ, Sư cô đã tham gia giảng Pháp tại Trường Đại học Chodang, Muan, Jeollanam-do, Hàn Quốc vào tháng 11 năm 2014.Trong suốt buổi thuyết giảng, Sư cô Giới Tánh đã dẫn dắt người nghe đi qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Sư cô đã dành rất nhiều lời động viên chân thành nhất đến các bạn sinh viên, mong muốn các bạn sinh viên sẽ cố gắng trong học tập, cống hiến nhiều hơn nữa sức trẻ của mình cho cộng đồng và sau này trở về xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp hơn.

Sư cô cũng đã thành lập Câu Lac Bộ Sinh Viên Phật Tử Sen Vàng tại trường Đại học Chodang với mục đích tạo ra một nơi giao lưu, trao đổi kiến thức Phật giáo cho các sinh viên trong trường. Đây cũng là cầu nối để Sinh viên trong trường có cơ hội giao lưu với các Câu lạc bộ khác trên toàn Hàn Quốc, góp phần đưa hình ảnh văn hóa Phật giáo, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại buổi Đại lễ hoa đăng vái Phật A Di Đà cầu nguyện hòa bình cho biển đảo và quê hương Việt Nam do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp tổ chức (tháng 12/2016), Sư cô Thích Nữ Giới Tánh nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của việc các Phật tử dù ở bất cứ đâu cũng đều hướng về quê hương đất nước, về cội nguồn dân tộc, ghi nhớ công ơn của những người đã hy sinh để đem lại hòa bình cho Tổ quốc.Sư cô mong muốn các Phật tử tại Hàn Quốc luôn đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, chung tay phấn đấu cho hòa bình, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, dân tộc và đạo pháp.

Những hoạt động nổi bật thời gian qua của Sư cô Giới Tánh và cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đánh giá cao và khẳng định đó là những hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước, về biển đảo quê hương, nhất là trong các hoạt động xã hội, từ thiện.

Ghi nhận những đóng góp của Sư cô Giới Tánh – người tài nữ kiệt xuất của Phật giáo Việt Nam và cộng đồng Phật tử tại Hàn Quốc, sáng ngày 5-9-2017, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao Quyết định thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc và bổ nhiệm Sư cô Giới Tánh giữ chức vụ Hội trưởng. Đây là một vinh dự và trọng trách lớn để Hội phát triển Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ VIII được tổ chức tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11/2017, Sư cô Giới Tánh đã vinh dự được đại diện Hội Phật Tử Việt Nam tại Hàn Quốc cùng với Hòa thượng Moktak về Việt Nam dự Đại Hội, báo cáo công tác Phật sự tại Hàn Quốc trong nhiệm kì vừa qua, góp vào thành công chung rực rõ của Đại hội. Sư cô cũng cùng với Đoàn Phật Giáo Quốc tế gồm 6 nước tới thăm và làm việc với Giáo Hội, với Ban Tôn Giáo Chính Phủ, với chủ Tịch Tĩnh uỷ Hưng Yên và tụng kinh chúc phúc. Sư cô Giới Tánh đã được đề cử nhận giải thưởng Nữ giới kiệt xuất Phật giáo Quốc tế, đây là một sự ghi nhận những nỗ lực miệt mài cho công tác Phật sự những năm qua trên con đường đưa Phật giáo Việt Nam hội nhập và lan tỏa khắp thế giới của Sư cô.

Nhật Hiếu