Nữ giới Phật giáo hướng về Đại hội

659

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VIII (2017-2022) sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội trong tháng 11 năm 2017. Chủ đề của Đại hội lần này được TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam xác định là “Trí tuệ – kỉ cương – hội nhập – phát triển”. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng với thời cơ vận hội lớn. Vì vậy, nhân sự kiện đặc biệt này, PV. Minh Tuệ – PV Đặc san Hoa Đàm phỏng vấn một số chư tôn đức Ni và nữ Phật tử nhằm ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng và niềm tin tưởng gửi gắm đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần này.

Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn (Phó Phân ban Ni giới TW):

Phật giáo cả nước đang hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Hòa cùng niềm vui chung này, thay mặt Phân ban Ni giới Trung ương, đầu tiên tôi xin gửi lời kính chúc đại hội thành công tốt đẹp, viên mãn và đầy hỉ lạc. Nhân đại hội này, tôi kính mong TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn nữa đối với Phân ban Ni giới TW trong mọi sinh hoạt tu tập lẫn công tác Phật sự. Trong nhiệm kỳ qua, Ni giới luôn nhận được sự ủng hộ của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam bằng việc tạo điều kiện cho Ni giới ra nước ngoài tham gia các hội nghị Sakyadhita, cho xuất bản Đặc san Hoa Đàm-tiếng nói của Nữ giới Phật giáo Việt Nam, bốn lần tổ chức thành công Lễ tưởng niệm Đức Kiều Đàm Di Mẫu,…Điều này tạo cơ hội rất lớn cho Ni giới nước nhà không ngừng phát triển, nỗ lực vươn lên, đồng thời chư Ni cũng tin tưởng vào sự lãnh đạo của TW Giáo hội. Cuối cùng, Phân ban Ni giới TW sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi công tác Phật sự mà Giáo hội tín nhiệm giao phó, tuân thủ hiến chương, qui định.

Sư cô Thích Nữ Huệ Đức (Phó thư ký Phân ban Ni giới TW)

Tôi nghĩ rằng Giáo hội cần tạo điều kiện nhiều hơn nữa để Ni giới tích cực tham gia các hoạt động Phật sự trên nhiều lĩnh vực trong nhiệm kỳ VIII. Trong nhiều năm qua, chư Ni ở các tự viện trong cả nước đã tích cực hoạt động từ thiện xã hội, hoằng pháp và hướng dẫn phật tử tu học. Trường hợp tại Quan Âm Tu Viện-trú xứ của tôi luôn tích cực giúp đỡ người dân nghèo ở thành phố Hồ Chí Minh lẫn nhiều tỉnh, thành. Đặc biệt, chùa có mở thêm phòng thuốc để chữa bệnh miễn phí cho họ, mỗi năm ước tính kinh phí trên 1 tỷ đồng. Quan Âm Tu Viện còn thường xuyên mở khóa tu Gieo hạt từ tâm cho trẻ em và thanh thiếu niên hằng tháng, mỗi khóa có từ 300 đến 500 em tham dự. Vì vậy, tôi mong mỏi TW Giáo hội và các ban, viện quan tâm đến Ni giới nhiều hơn nữa, khích lệ những hoạt động của chư Ni bằng việc đến thăm, đánh giá và biểu dương những mô hình nổi bật trong sinh hoạt tu tập lẫn đóng góp cho xã hội. Điều này giúp cho chư Ni phấn chấn, ngày càng nỗ lực để đóng góp cho ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam được trang nghiêm, vững mạnh. Nhân dịp này, tôi xin chúc cho đại hội thành công tốt đẹp, đông thời hi vọng lựa chọn nhiều Tăng, Ni trẻ có tài đức để hoằng truyền Phật pháp, tích cực phụng sự giáo hội trong thời gian tới. Tôi cũng hi vọng đại hội này có nhiều chư Ni trẻ tham gia vào Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam để họ có cơ hội đóng góp công sức, trí tuệ.

Ni sư Thích Đàm Thuấn (Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bắc Giang)

Trong nhiệm kỳ qua, Phân ban Ni giới các tỉnh, thành miền Bắc là một tổ chức có vai trò tập hợp, đoàn kết Ni giới trên bước đường tu tập, cùng triển khai các hoạt động Phật sự. Một điểm nổi bật mà tôi nhận thấy rằng có nhiều vị tôn đức Ni được cơ cấu vào thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các địa phương thuộc miền Bắc. Mặt khác, chư Ni trẻ còn được tín nhiệm bổ nhiệm làm trụ trì nhiều ngôi chùa từ thành thị đến làng quê. Nhờ vậy mà Ni giới luôn tích cực tham gia vào công tác hoằng pháp, từ thiện xã hội, hướng dẫn Phật tử. Về tu tập, cùng với chư Tăng, chư Ni có điều kiện tập trung an cư kiết hạ trong ba tháng tại các hạ trường để tiến tu đạo nghiệp. Các vị Ni trẻ ngày càng vững bước trong việc tiếp nhận tri thức Phật học lẫn thế học ở các trường trung cấp, cao đẳng Phật học và nhất là Học viện Phật giáo. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng nữ giới cần phải có một vị trí xứng đáng, được tôn trọng hơn nữa để có thể phát huy tài năng của họ trong xã hội Việt Nam hiện nay bởi vì bản thân người phụ nữ luôn ẩn chứa nhiều tiềm năng quí giá. Cụ thể nhất là trong hoạt động từ thiện xã hội, Ni giới luôn chủ động, đi đầu nên đã gặt hái nhiều thành tựu, thể hiện năng lực tốt trong việc vận động và tập hợp quần chúng. Đây là một minh chứng điển hình mà ai cũng thấy rõ. Do vậy, tôi mong đợi sự quan tâm sâu sắc của Giáo hội dành cho Ni giới trong thời gian tới. Cuối cùng, tôi xin cầu chúc cho Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII thành công tốt đẹp theo đúng tinh thần đề ra ”Trí tuệ-kỉ cương-hội nhập-phát triển

Ni sư Thích Nữ Như Uyên (Phó phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre)

Qua tìm hiểu trên các phương tiện đại chúng, tôi thấy rằng Đại hội lần này được chư tôn đức chuẩn bị chu đáo, bài bản và có tính thống nhất cao, đặc biệt là về công tác nhân sự. Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII lần này diễn ra trước nhu cầu của thực tiễn đất nước đòi hỏi Phật giáo Việt Nam ngày càng đoàn kết, tổ chức mạnh mẽ, hoạt động thực sự hiệu quả để vun bồi mối quan hệ đạo pháp và dân tộc ngày thêm sâu sắc hơn nữa. Vì vậy, theo tôi nghĩ, trong nhiệm kỳ VIII, TW Giáo hội cần quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường, an sinh xã hội cho nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số lẫn khu vực biên giới, hải đảo, chú trọng công tác đào tạo Tăng Ni trẻ, đề cao giới luật và nếp sống phạm hạnh của người tu sĩ để tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ trong các hoạt động Phật sự. Nhân dịp đại hội sắp diễn ra, tôi cầu chúc cho Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII được thành công viên mãn, trang nghiêm và có nhiều vị Tăng, Ni thật sự tài đức tham gia vào hội đồng trị sự lẫn các ban, viện.

Phật tử Trần Thị Giang (Tỉnh Bắc Giang)

Là một người Phật tử, con thành kính cầu chúc Đại hội lần này thành công tốt đẹp để Phật pháp được hoằng truyền, trở thành một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho hàng Phật tử tại gia trên con đường tu tập theo đúng lời dạy của đức Phật. Qua Đặc san Hoa Đàm, con xin gửi lời chúc mừng chư vị tôn đức Tăng, Ni luôn được pháp thể khinh an để cùng đóng góp xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam vững mạnh, giúp đạo pháp mãi trường tồn trong lòng dân tộc. Hàng Phật tử tại gia chúng con xin nguyện đóng góp một phần công đức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp chung này! Con có bài thơ xin cúng dường đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII như sau:

Nguyện cầu Phật pháp xương minh
Phật tử quyết hết mình hiến dâng!
Đại hội nay đã tám lần
Sen thiêng lại nở trong lòng Việt Nam…

Minh Tuệ