Thứ Năm, 15 Tháng Hai 2024
NỮ GIỚINữ doanh nhân triệu phú Lê Thị Thu Huyền thế phát xuất...

Nữ doanh nhân triệu phú Lê Thị Thu Huyền thế phát xuất gia hành Bồ tát đạo

  Doanh nhân Lê Thị Thu Huyền là một trong số những người nữ doanh nhân thành đạt thời hiện đại tại Việt Nam, nổi tiếng tại thành phố cảng Hải Phòng. Nhắc đến đá mỹ nghệ xây dựng, giới đầu tư công trình nghĩ ngay đến cái tên nữ doanh nghiệp trẻ Lê Huyền; cô là một trong những người làm nên thương hiệu chất lượng về lĩnh vực đầu tư khai thác đá tại Việt Nam. Ngày nay, khi đặt chân trên khắp ba miền và nhiều nước trên thế giới, những công trình chùa chiền, đền miếu, lăng mộ, trường học, cơ quan, Đài Tưởng niệm, đê kè… không ít sản phẩm đá của “Công ty Cổ phần Thương mại Nữ Hoàng” do doanh nhân Lê Huyền chỉ đạo sản xuất và cung ứng ra thị trường; góp phần phục lưu và phát triển văn hóa của đất nước, thúc đẩy nền kinh tế nước nhà hội nhập cùng thế giới.

Hạt giống Bồ-đề kiếp trước cũng là cây Bồ-đề kiếp này, khi nhân duyên chín muồi, khi giáo lý lời Phật thẩm thấu, khi sức mạnh của trí tuệ và từ bi bung nở, thì dù sự nghiệp ở đỉnh cao, tiền tài danh vọng thế gian cũng không giữ chân được hành giả, như đức Phật khi xưa bỏ lại vợ đẹp con ngoan, bỏ lại ngôi đế vương mà nửa đêm băng rừng khổ hạnh học đạo; đệ tử Phật, doanh nhân Lê Huyền, vì vậy cũng ngược dòng đời tìm đến Thượng tọa Thích Tục Bách trụ trì chùa An Biên, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng xuống tóc xuất gia với pháp danh là Liên Hoa Pháp Tạng.

Rất nhiều những đại gia đương thời tại Việt Nam có nhân duyên với đạo Phật như Chủ tịch Vingroup – tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh – Đỗ Anh Dũng, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo… nhưng để đi đến quyết định xuất gia khi đã trở thành tỷ phú có trong tay hàng triệu đô la mà nhiều người mơ ước như Lê Huyền thì khá hiếm; có lẽ đây là duyên nghiệp tiền kiếp với đạo của cô.

Vùng Đồng Bằng Sông Hồng là cái nôi của nhiều ngôi chùa cổ và lưu giữ nhiều dấu ấn văn hóa của truyền thống cha ông từ trước và sau khi đạo Phật truyền vào nước ta. Sinh ra và lớn lên ở miền quê Phú Thọ, vừa gần với Thủ đô Hà Nội phồn hoa văn hiến, vừa chứng kiến những cực nhọc của bà con vùng đồi núi Yên Bái, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lê Huyền sớm cảm nhận được sự khác biệt và chênh lệch giữa những vùng miền khác nhau trong cùng miền Bắc. Và trải qua những thăng trầm của cuộc sống, chiêm nghiệm lẽ thịnh suy, được thẩm thấu đạo Phật dân gian qua những lần đi chùa cùng bà, cùng mẹ, hòa mình trong các lễ hội tâm linh, cảm nhận được sự vô thường và bất toại nguyện, người con gái vùng đất Tổ – cội nguồn của Việt Nam – nơi các vua Hùng đã dựng nước nên nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên của Việt Nam, đã quyết tâm bỏ lại những dính mắc thế sự, khoác trên mình màu áo tu sĩ thanh bần đạm bạc trở thành con gái đức Như Lai trước bao “ngỡ ngàng” của những người xung quanh.

Trong Tăng đoàn Việt Nam và trên thế giới, không thiếu những Tăng Ni dòng dõi cao quý, của tiền chất đầy, danh tiếng vang dội, thành công mỹ mãn nhưng vẫn để lại ngũ dục (tài-sắc-danh-thực-thùy) của thế gian trở về sống với cuộc đời tu sĩ đạm bạc thanh tịnh, sống cuộc đời chánh niệm tỉnh giác.

Trên cương vị là doanh nhân nổi tiếng, Cô đã đi rất nhiều các quốc gia trên thế giới; nhờ vậy ngoài kiến thức sách vở, Cô còn có những kinh nghiệm rất thực tế khi được tiếp xúc với nhiều nguồn văn hóa và sinh hoạt của các nước ở châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ; nhưng có lẽ ấn tượng nhất với Cô vẫn là các nước phương Đông với truyền thống tu tập Phật giáo như Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, Ấn Độ, Nepal, Campuchia, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc; nhất là cô ấn tượng với vùng đất Tây Tạng đầy huyền bí như nhiều nhóm khảo cổ học, nhiều nhóm khoa học nghiên cứu đã bị cuốn hút bởi năng lượng tâm linh vùng núi tuyết khí hậu khắc nghiệt để xuất gia trong đời sống tu hành cực khổ…
Trên tinh thần người con Phật “thượng cầu hạ hóa”, tinh thần Bồ tát đạo “phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường mười phương chư Phật”, doanh nhân Lê Huyền khi trở thành Sư cô Bắc Tông Đại thừa vào tháng 2/2019 vẫn tiếp tục dấn thân nhập thế. Nếu xuất thế là “lánh đời, lui vào ở ẩn, không tham gia hoạt động xã hội” thì nhập thế là “gánh vác việc đời”, tinh thần hội nhập có từ thời Phật tại thế. Trong Trường Bộ kinh, Đức Phật, “Không chỉ hướng dẫn các hàng vua chúa làm thế nào mang lại cuộc sống sung túc và hạnh phúc cho bá tánh; mà con khuyến khích và chỉ dạy con người làm thế nào để biểu hiện những phong cách và thái độ tốt đẹp với nhau trong lề lối đạo đức đúng đắn, đặc biệt trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, chồng và vợ, chủ và tớ, và bạn bè với nhau”. Kinh Thiện Sanh đề cập khá đầy đủ các mối quan hệ xã hội này. Đức Phật khẳng định trong Tương Ưng Bộ kinh “Chánh pháp của ta là chánh pháp tự lợi và lợi tha. Ai có khả năng tiếp nhận sự hóa độ thì ta cũng tạo yếu tố hóa độ cho họ”. Và cũng chính đức Phật khuyến khích hàng đệ tử: “Hãy ra đi, các Tỳ-kheo đem lại sự tốt đẹp cho nhiều người, đem lại hạnh phúc cho nhiều người. Hãy đem lại sự tốt đẹp lợi ích vì hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Mỗi người hãy đi một ngả” (Trường Bộ kinh). Sức mạnh chư Tăng Ni hành đạo là điểm vững chắc để hội nhập, vì theo Phật giáo “tất cả chúng sanh vốn là cha mẹ, con cái của nhau từ nhiều đời nhiều kiếp”. Cho nên, Phật giáo luôn ủng hộ nơi mà Phật giáo có duyên trên vùng đất đó trong tinh thần bất bạo động. Và cũng bởi theo lý nhân duyên, mọi sự vật hiện tượng không thể tách rời độc lập. Vì vậy, tu nữ Liên Hoa Pháp Tạng quan niệm “Sống và làm việc không phải cho mình mà là cho tất cả mọi người” cũng là tinh thần tự độ, độ tha, hành Bồ tát hạnh viên mãn các Ba la mật trong hạnh nguyện xuất gia tu hành chân chánh cứu độ chúng sanh.

Trong Phật giáo, mỗi người mỗi hạnh, mỗi người mỗi duyên nghiệp vận hành trong quy luật của Pháp; cũng như thập Đại đệ tử đức Phật cũng mỗi người sinh ra trong gia đình, dòng họ, phước báu, căn tánh, sự giác ngộ khác nhau nhưng chung quy cũng đều đắc quả Thánh. Hiện tại, có lẽ, cái duyên nghiệp mạnh nhất, niềm trăn trở của nữ tu Liên Hoa Pháp Tạng chính là làm sao cho người dân Việt Nam bớt khổ, bớt nghèo, bớt nặng về vật chất lo toan. Cuộc đời của Cô là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, về ý chí nghị lực, về tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, về sự không chịu đầu hàng số phận, về lòng hy sinh và trắc ẩn đối với bá tánh. Vì vậy, tuy xuất thân trong gia đình bình dân, Cô đã phấn đấu trở thành doanh nhân nổi tiếng, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con, và nhất là tình thương bao dung Cô dành cho những công nhân, những đối tác, những người mà ngang qua cuộc đời Cô đã gặp. Đối với Cô, nhờ thấm nhuần giáo lý từ bi ngay còn nhỏ và tinh thần trách nhiệm, chân thành, thẳng thắn, uy tín mà Cô luôn đạt được thành công, và vì vậy giữa thương trường Cô vẫn sống với thái độ “thêm bạn bớt thù”, tin sâu nhân quả.

Việc đưa giáo lý nguyên chất đến với quảng đại quần chúng không phải là dễ, có lẽ tín ngưỡng dung hợp theo tinh thần Tam giáo đồng nguyên (Nho-Phật-Đạo) phù hợp với tâm thức người dân hơn là việc cố gắng đưa thẳng nội dung Tam Tạng; những giáo lý nòng cốt của Tam quy, Ngũ giới, Thập Thiện, Bát quan trai, Thiền Tứ niệm xứ, Vô thường, Vô ngã, Duyên khởi, Luân hồi… Đồng thời, việc chia sẻ lời Phật đến các cấp lãnh đạo và dân trí thức cũng không phải là dễ do thời gian và điều kiện công việc; nhận thức được sâu sắc sứ mệnh và căn cơ, sở trường của mình, Liên Hoa Pháp Tạng quyết định dùng phương tiện và thế mạnh phước báu kinh tế để tiếp tục hành Bồ tát đạo, truyền cảm hứng thiện lành đến Phật tử và giới kinh doanh; cho nên, hiện tại, Cô vẫn đang động viên hướng dẫn các doanh nghiệp, đối tác bạn bè và Phật tử hữu duyên tiếp tục phát triển kinh doanh thành lập chuỗi siêu thị đồ chay phi lợi nhuận xuyên suốt ba miền để góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân và khuyến khích sống hòa nhập tôn trọng môi trường, mở lòng thương yêu, tôn trọng sự sống, giảm bớt nhu cầu tiêu thụ lạm phát của cuộc sống hiện đại đang xu hướng nghiêng về hưởng thụ. Rất nhiều các doanh nhân thành đạt tại Thủy Nguyên – Hải Phòng vẫn thường xuyên lui tới kết duyên, nghe pháp và hộ trì Tam bảo để Liên Hoa Pháp Tạng tiếp tục dấn thân phụng sự Phật Pháp Tăng và quần chúng. Cô thường xuyên đi từ thiện và chia sẻ về tinh thần đạo Phật đến giới doanh nhân. Thông qua cuộc đời, những việc làm của Cô, giới doanh nhân nơi đây dần được thẩm thấu, chịu ảnh hưởng khá đậm từ các việc làm qua thân-miệng-ý của nữ tu. Các thành viên trong Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Thủy Nguyên TP. Hải Phòng đã có duyên lành tiếp cận được đạo đức Phật giáo trong văn hóa kinh doanh, đem lại nhiều năng lượng tích cực góp phần làm đẹp cá nhân và xã hội trong tinh thần tự lợi lợi tha.

Chứng kiến nhiều tông phái, tông môn, pháp tu hành trì trong và ngoài nước theo đạo lộ chung của Giới-Định-Tuệ, văn-tư-tu, lấy Tứ diệu đế, Bát chánh đạo, 37 phẩm trợ đạo làm nền tảng, nữ tu Liên Hoa Pháp Tạng trong hạnh nguyện người con Phật, ban đầu Cô rất chú ý đến việc chăm lo sức khỏe cho đại chúng; Cô mong muốn làm sao cho chúng sanh bớt khổ, muốn vậy phải phước huệ song tu, bồi công lập đức bằng việc phụng sự Tăng đoàn bá tánh, cho nên, Cô hết lòng tiếp tục làm hộ pháp, yểm trợ kinh tế cho Tăng Ni yên tâm tu học, tích cực tham gia các phúc lợi xã hội, an sinh hộ quốc, không phân biệt tông phái vùng miền.


Cũng như bao người con Phật khác, lòng hiếu thảo và tinh thần hóa độ nhân duyên trong gia đình luôn là nỗi trăn trở của Cô. Sau khi xuất gia và thành đạo, Đức Phật cũng về lại quê hương và khai thị cho cha cùng những người thân trong hoàng tộc; nối gót Như Lai, dù không toàn tri và đầy đủ parami đạt đến quả vị Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác như Phật thì dấu chân mà Ngài đã đi luôn là đạo lộ cho hành giả Phật tiếp tục lần bước để trở về quê hương Cực lạc. Khi lòng thương vượt qua tình cảm dính chấp đối với một người, một gia đình, một vùng miền, nó trở thành lòng từ bi vô phân biệt. Vì vậy, với tấm lòng người con Phật bi-trí-dũng, Cô đã bằng nhiều phương tiện sớm quay trở lại giáo hóa gia đình cha mẹ, anh em quy y Tam bảo, cố gắng ăn chay vào ngày trai giới. Với căn cơ chúng sanh bậc thường, Cô biết phải dùng đến pháp tiệm tu, đối trị, Cô đã khá thành công trong việc nhanh chóng để các thành viên trong gia đình chấp nhận Cô trên hình tướng nữ tu và dấn thân khắp nơi phục vụ đạo đời trong tinh thần “nhạn bay qua sông không để lại bóng”.
Việc tu hành và phụng sự là con đường dài phía trước còn rất gian nan và nhiều thử thách để chấm dứt khổ và sanh tử luân hồi, thế nhưng tin rằng, với lòng quyết tâm, bản lĩnh, ý chí, niềm tin, sức mạnh của từ bi và trí tuệ, nữ tu Liên Hoa Pháp Tạng sẽ tiếp tục tích lũy parami tu tập tuệ giác đem lại an vui cho tự thân và tha nhân; tinh thần tu tập và dấn thân của Cô là hình ảnh đẹp của người xuất gia thời hiện đại luôn hết lòng tận tâm với đạo và đời; chứng tỏ ở đâu có người tu ở đó dân chúng được sống trong từ bi hiểu thương bất hại.

PV. Trọng Hải

Tin khác

Cùng chuyên mục