Nôn nao phút tựu trường

400

  Không tựu trường vào mùa thu nhạt nắng, Tăng Ni tân sinh viên Học viện lại nhập học vào những ngày giữa đông. Chuyến hành trình mang theo nhiều tâm tư, hoài bảo lộ rõ trên những gương mặt thanh tú đang chuẩn bị khai giảng một khóa học mới vào ngày 01/12/2019, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Viện trưởng, chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong Hội đồng Điều hành, Hội đồng Khoa học và đội ngũ chư Tôn Giáo thọ cùng hơn 500 Tăng Ni tân sinh viên khóa XIV đồng tham dự.
Vạt nắng giữa đông đang uốn mình trên những tà áo nâu; lam theo đoàn Tăng Ni sinh viên về tựu trường dưới ngôi Học viện lớn nhất cả nước: HVPGVN tại TP.HCM. Trong không khí háo hức của ngày đầu nhập nội viện, sự đón tiếp, dẫn dắt của chư Tôn đức và huynh đệ các khóa trước đã tạo nên một thân tình pháp lữ, làm ấm lại khoảng cách xa lạ, ngỡ ngàng tại một môi trường mới cũng như làm nhòa đi cảm giác lần đầu rời xa Thầy Tổ, huynh đệ đồng môn. Khoảng sân nhỏ giữa khuôn viên nội xá giờ đã trở thành tâm điểm tiếp đón các tân sinh viên cử nhân khóa XIV với những khuôn mặt lộ rõ vẻ rạng ngời, hân hoan lạ kỳ.

Kết thúc một chặng đường khá dài trên con đường học vấn ở các bậc Sơ, Trung cấp Phật học, hầu hết các tân sinh viên đều mang trong mình một cảm giác náo nức, hồi hộp, chan lẫn niềm hạnh phúc khó gọi thành tên. Chỉ biết trong những rung cảm ban đầu ấy, mọi tiếng lòng như đều vỗ nhẹ, nhắc nhở nhau: “Bạn, tôi và tất cả chúng ta sẽ bắt đầu bước sang một chân trời mới trong hành trình vươn tới việc đánh thức và tìm cầu tuệ giác”.

Thỏ thẻ cho nhau nghe trong buổi đầu hội ngộ giữa huynh đệ người quen kẻ lạ, Ni sinh Huệ Tuyền khóa XIV cho biết: “Ngoài cảm giác phấn khởi, hạnh phúc, vinh dự khi được tu học trong lòng Đại chúng, mình thật sự nôn nao pha lẫn chút lo lắng trong việc thích nghi các thanh quy, điều lệ của Học viện”. Cùng chung tâm lý đó, Ni sinh Thanh Tâm và Như Tâm “rất thích thú khi được quen biết, tiếp xúc với Thầy mới, bạn mới và ngưỡng cửa tri thức mới”. Riêng Ni sinh Huệ Mãn lại bày tỏ một tâm lý vừa thân quen, vừa hồi hộp: “Thân quen vì được trở lại với sách vở, với kinh điển. Hồi hộp vì sắp được thử sức, khẳng định và thay đổi tương lai của chính mình.”

Xem ra, những ngỡ ngàng buổi đầu nội trú là một trạng thái tâm lý chung của nhiều Tăng Ni tân sinh viên. Nhưng vượt lên trên những cảm giác đời thường đó thì việc chấp nhận một đời sống tu học nội trú đã minh chứng cho sự khát ngưỡng tìm cầu, lãnh hội tri thức của người xuất gia trẻ trong bối cảnh hiện đại. Qua đó cũng nhắn gửi sự tin tưởng của các bậc Thầy Tổ khắp mọi tỉnh, thành khi chấp nhận cho đệ tử bước vào chốn phồn hoa đô hội, đặc biệt là sự yên tâm khi gửi gắm Tăng Ni dưới mái trường có bề dày thành tích giáo dục Phật học lớn nhất cả nước. Hy vọng, tất cả Tăng Ni đều gìn giữ “hảo tâm xuất gia” khi được trưởng dưỡng trong môi trường học Phật cùng Đại chúng và sự giáo dưỡng của nhiều bậc thầy đạo hạnh mô phạm, nghiêm minh.

Nhật Nhã