“Nội tài” thanh cao của Tăng Ni học đường

28

  Trước những biến động khôn lường từ 4 ổ dịch lớn trên cả nước; khá nhiều khẩu hiệu rôm rả hướng đến chung tay, dấn thân, tiếp trợ vùng dịch; nhưng có một sự kêu gọi tế nhị ít được tuyên truyền vào lúc này, đó là Hiến máu nhân đạo. Thực tế, hơn một năm chống chọi cùng đại dịch, lượng máu dự trữ, tiếp nhận và cung cấp cho khám, chữa bệnh trong cả nước nói chung có thể nói cạn kiệt đến ngưỡng cửa báo động. Tất nhiên, TP. HCM cũng không ngoại lệ vì khá nhiều đơn vị đăng ký hiến máu báo hủy liên tục.


Nối rộng vòng tay nhân ái của người dân Việt Nam nói chung và lan tỏa tình thương của người con Phật nói riêng, vừa qua sáng ngày 7/6/2021, Học viện PGVN tại TP. HCM đã hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ Thập đỏ Thành phố thực hiện chương trình Hiến máu nhân đạo cho các bệnh viện trên địa bàn Thành phố. Trong sự cấp bách, khẩn thiết vì đại dịch bùng phát, việc tuân thủ thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế đã được đảm bảo nghiêm ngặt tại 2 địa điểm: Chùa Thanh Tâm (Nội viện Ni) và tòa Học đường (thuộc khuôn viên HV PGVN tại TP.HCM).

Ngoài những thông điệp: “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, “Hiến máu cứu người, nghĩa cử cao đẹp”,… Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo tự ý thức việc làm của mình với một động cơ gần gũi hơn, như để ươm mầm, nuôi lớn và kết nối tình thương đồng loại. 364 đơn vị máu được cho đi đồng nghĩa với 364 nghĩa cử cao đẹp. Song, số lượng này vẫn còn quá khiêm tốn so với con số tối thiểu 600 túi máu/ngày được cung cấp cho công tác điều trị từ Ngân hàng máu Thành phố. Với những giới hạn về thể chất của tu sĩ, nhất là tu sĩ học đường, sự đóng góp đáng quý của 364 cá nhân đã phần nào được xem là đại diện cho gần 1.000 Tăng Ni nội viện không đủ tiêu chuẩn hiến máu do Bộ Y tế đề ra.

Tuy nhiên, bằng những ý nghĩa nhân văn và thiết thực nhất, chút ‘nội tài’ quyên góp từ các sứ giả học Phật, hy vọng được góp phần dự vào sự sống mong manh của những người kém may mắn. Qua đó, mở ra một khái niệm mới để tất cả chúng ta nhìn nhận lại giá trị cuộc sống, có phải chăng muôn đời vẫn là “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”?


Do vậy, hành động ý nghĩa này rất mong được lan tỏa đến tất cả các Ban Trị sự tỉnh – Thành phố và Tăng Ni, Phật tử trong cả nước. Để kề cận với mỗi sát na sinh hoạt thường nhật, chúng ta luôn tỉnh thức rằng: “Cuộc sống thật hạnh phúc và có ý nghĩa biết bao khi biết chắc chắn rằng đâu đó trên cuộc đời này, dòng máu của chúng ta đang hòa chung vào sinh mệnh của muôn người. Để đâu đó, thông điệp yêu thương mãi tái sanh cho nhịp đập nhân sinh bớt thổn thức, lo âu giữa đại dịch Covid-19.

Nhật Nhã