Thứ Bảy, 21 Tháng Năm 2022
Cảm tác Nỗi lòng sau bão lũ

Nỗi lòng sau bão lũ

<HĐ> – Này bạn thân ơi! Nhìn hiện tại tang thương mới thẳm sâu lời Phật dạy: “Nguyên nhân của nạn lũ lụt là do tham dục, có hỏa hoạn là bởi sân hận phát khởi, ngu si chiêu cảm bão tố, ngạo mạn bất bình dẫn đến động đất, sạt lở núi đồi, mâu thuẫn chiến tranh loạn lạc… đều bắt nguồn từ sự oan gia tương báo, đòi nợ trả vay, Phật pháp – Thế pháp đều không rời lý nhân quả, thế nên vạn Pháp giai không, nhân quả bất không, đây là định luật bất biến”.

Theo pháp sư Tịnh Không: “Những năm gần đây, thiên tai nhân quả xảy ra dồn dập khắp thế giới là do con người theo đuổi, phát triển văn minh, vật chất khoa học kỹ thuật, tiêu hao số lượng to tát của tài nguyên trái đất, môi trường thiên nhiên bị phá hoại nghiêm trọng. Nhân và quả có quan hệ qua lại, sẽ tuần hoàn mãi mãi, do đó, tai ương có thể xảy ra hay không là do ở lòng người. Nếu nhân tâm bỏ ác theo thiện, kiếp nạn có thể hóa giải thì thiên tai sẽ hoãn lại hoặc không thể xảy ra”.

Nha Trang, biển lặng êm ngót mấy mươi năm, một thắng cảnh du lịch ít có biến cố về biển trời dậy sóng, vả lại Cam Ranh là nơi ẩn trú gió mưa tốt nhất cho tàu thuyền kể cả con người. Một vùng eo biển phẳng lặng từng là rào chắn, che chở cho mọi sinh hoạt đời thường của nhân dân bao đời an vui cuộc sống. Nhưng hôm nay, sau cơn bão số 12 thăm viếng phố phường, vô tình hay hữu ý đã ấn mạnh nỗi buồn tang tóc, hoang sơ cho người dân bản địa lẫn du khách, những giọt nước mắt lăn dài trên má, thắm mặn vào môi “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ” là nỗi đau cho cả cộng đồng. Một sự thức nhắc tràn đầy hy vọng, những bàn tay chung góp xa gần nghĩa tình anh em huyết thống.
Bạn thân mến! Đến với xứ “Trầm hương” lần này nghe lòng tê buốt quá, một sự tái tạo, thay lời chia sẻ, chút vật liệu dù nho nhỏ trong việc góp phần xây dựng đầy thách đố, lắm gian truân cho toàn dân tỉnh Khánh Hòa đang đối mặt và trả lời:

Thiên tai dậy sóng trùng dương
Biển lòng nối kết tình thương Phật Đà
Gần xa xin chớ dần dà
Anh em ruột thịt chút quà tặng nhau

Ôi! Làm sao mô tả hết được cảnh nhà sập, tole bay, ngói bể, điện đèn không có, nước uống nhiễm độc… quả là hiểm hoạ nguy cơ dịch bệnh cao cho trẻ em lẫn người già.

Lại một lần nữa đi qua đất Khánh, đến huyện Ninh Hòa vào ngày 19/11/2017 (nhằm ngày 02/10/ âm lịch) lại nghe đài báo cơn bão số 14 sẽ đổ bộ vào Nha Trang đến Ninh Thuận, Bình Thuận. Thật quá khủng khiếp! Nên cả đoạn đường dài quốc lộ từ Cam Ranh đến đèo Cả gần như ít có quán hàng buôn bán, mười nhà cửa đóng hết tám. Cảnh vật tiêu sơ của cơn bão vừa qua chưa khắc phục được, nay nếu dập thêm cơn bão nữa chắc là khổ cả đời. Nhiều nhà di tản đi đâu chưa về, trường học còn đầy nước, bùn non đọng lại, học sinh chẳng thấy em nào! Nghe tin bão đã chuyển thành áp thấp nhiệt đới, nhưng suốt ngày đêm mưa giăng mù mịt và lượng nước quá to gây ngập lụt bế tắc nhiều làng ở huyện Tuy An (Phú Yên), đến nỗi đoàn đến tặng quà nhiều người dân không qua lãnh được vì lộ làng ngập sâu, nước chảy quá mạnh.

Bạn thân mến! Chỉ chứng kiến cảnh mưa to gió lớn, bầu trời không ánh nắng, giữa trưa mà như ngày gần tối thế thôi, đoàn người trên xe đều im lặng trong sợ hãi, ai cũng xâu chuỗi trên tay lo niệm Phật, có bánh trái gì ăn tạm qua loa đỡ đói là phước lắm rồi, thầm xót xa cho người dân bão lũ lắm lo âu.

Sau cơn mưa trời lại sáng là niềm tin hoàn hảo hy vọng của muôn triệu con tim đang rỉ máu, đến các cấp chính quyền. Những doanh nghiệp, doanh nhân xin đừng khai thác bừa bãi núi đồi, chặt đốn rừng cây cổ thụ, vì một chút quyền lợi cá nhân mà tiêu hao môi trường tài nguyên đa dạng đến mức không cho phép. Các xí nghiệp trong và ngoài nước phải có trách nhiệm lương tâm. Tôn trọng tài sản và sự sống nhân loại lên hàng đầu, có như thế mới mong cứu vãn và hạn chế được thiên tai.

Nỗi lòng sâu thẳm hôm nay là những ray rứt ưu tư cho các tỉnh bạn chịu nhiều mất mát, làm sao nhanh chóng ổn định sinh hoạt đời thường cơm no áo ấm cho mỗi gia đình.
Toàn dân chung góp là tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nhưng như thế cũng chỉ có nghĩa là tạm thời qua cơn lạnh, còn ổn định lâu dài phải có phương hướng của Nhà nước, thích nghi với mọi hoàn cảnh là sự sáng suốt chung lo nhiệt tình toàn Đảng, toàn dân là liều thuốc hàn gắn vết thương đau.

Ước mong nói ít nghe nhiều
Tình thương nhân loại nhiễu điều tôn vinh
Chung tay kết nắng bình minh
Dân sau cơn lũ niềm tin chan hòa.

Kết lời cho nỗi đau không bút mực nào tả xiết, không lời nào nói hết được, xin khuyên tất cả cùng nhau nghe lại lời dạy của cha ông thuở trước “phàm làm việc gì phải nghĩ đến hậu quả của nó”.

NT. trưởng PBNG tỉnh BR – VT

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!