Thứ Hai, 29 Tháng Năm 2023
Lối sống Nỗi lo năm học mới

Nỗi lo năm học mới

  Đã bắt đầu năm học mới nhưng tôi, cũng như nhiều phụ huynh khác ngổn ngang trăm thứ lo. Không lo sao được khi chưa chuẩn bị dụng cụ học tập gì cho con cái.

Tôi hiện có hai con đang độ tuổi đi học: Đứa nhỏ học lớp 4, còn đứa lớn học lớp 11. Mấy tháng qua, chúng tôi lo rầu vì bệnh, nay là việc học của các con. Đứa nhỏ hôm chưa dịch về với ông bà nội chơi và rồi bị vướng lại nơi đó, do vùng đỏ. Nhớ con nhưng cũng cố gắng ở nhà nghiêm túc, cùng Nhà nước chung tay chống dịch. Sắp khai giảng năm học mới, thằng nhỏ cứ gọi điện hối thúc tôi chỉ nó cách cài đặt Google Meet (phần mềm hỗ trợ học trực tuyến) để học online nhưng chỉ hoài mà nó không làm được. Thằng bé chỉ giỏi cái chơi game trên điện thoại còn liên quan đến vấn đề phần mềm học tập thì thua. Chú thím nó là dân làm nông, không rành công nghệ. Trong khi ông bà nội lớn tuổi, mắt kèm nhem, không giúp được gì. Rõ khổ! Không biết làm sao để nhờ ai đó chỉ giúp con mình.

Đứa lớn càng đau đầu hơn. Chương trình lớp 11 rất nặng, quan trong nhất trong ba năm THPT, nhưng giờ không có cuốn sách giáo khoa để học. Phía giáo viên có lấy danh sách học sinh, ai không có dụng cụ hỗ trợ học thì được gởi tài liệu (file pdf) qua email. Việc gởi tài liệu bằng file pdf tiện lợi, nhưng nếu học sinh dùng điện thoại thì thua. Vì chữ số chi chít, phải phóng to ra rất bất tiện, học lâu ngày sẽ có hại cho mắt. Tôi có nhờ nhiều người bạn là giáo viên mua sách giáo khoa giúp nhưng vô vọng. Photo tài liệu lúc này lại là một điều khó khăn.

Không riêng gì gia đình tôi mà rất nhiều phụ huynh, giáo viên cũng than ngắn thở dài. Nhiều diễn đàn học tập trên Facebook, bậc Cha Mẹ lo lắng nhiều điều, có người còn suy nghĩ tiêu cực muốn cho con nghỉ năm học này. Bởi đang rơi vào cơn Đại dịch Covid-19, một số gia cảnh, con cái không gần Cha Mẹ, làm sao mà kèm con học đây? Đó là chưa nói không có sách giáo khoa rất khó để học sinh hiểu bài. Những gia đình nghèo, không có điện thoại thông minh, laptop, kết nối mạng (wifi, 4G), thì lấy gì để con học online cũng bè bạn? Họ đang thất nghiệp mấy tháng qua, chạy ăn từng bữa, mà đi sắm một chiếc laptop, điện thoại thông minh là cả một vấn đề. Mà nếu có vay mượn mua được máy vi tính, thì việc đặt hàng giao nhận, lắp ráp, cài đặt không đơn giản chút nào trong lúc đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng ý rằng học online đang là xu thế ở nhiều quốc gia. Họ làm rất tốt là bởi có sự chuẩn bị chu đáo, lên kế hoạch chi tiết, tập huấn kỹ càng, thấu hiểu hết hoàn cảnh của từng học sinh. Còn ở ta, chưa có sự chuẩn bị gì, đã đưa vào học online thì liệu có vội vàng. Theo thiển ý của tôi, chúng ta hoãn lại một, hai tháng nữa cũng ổn mà. Nếu sợ không kịp tiến độ cho việc học năm sau, chúng ta có thể tranh thủ khi giảm dịch để học bù. Muộn nhưng chắc, chất lượng, bài bản. Chứ học kiểu cưỡi ngựa xem hoa thế này tôi rất lo lắng cho lỗ hổng kiến thức của học sinh trong tương lai.

Nguyễn Hoàng Duy

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!