Thứ Tư, 21 Tháng Hai 2024
Phật họcTự việnNơi ấy hoa Sala nở rộ

Nơi ấy hoa Sala nở rộ

  Từ khi người viết cộng tác với Đặc san Hoa Đàm, đã từng nghe tên một loài hoa gắn kết với cuộc đời Đức Từ Phụ, hoa Sala, nhưng chưa có dịp tận mắt trông thấy ngoài đời, nên đã bao lần hỏi thăm về loài hoa này với các Sư cô trong mỗi dịp công tác viết bài và may thay, Ni sư Thích nữ Như Minh đã mời mình về thăm chùa Bảo Tích, nơi có vườn hoa Sala nở rộ.

Chùa Bảo Tích xưa kia là Hương Tích tự, do cố Hòa thượng Thích Minh Tâm khai sơn vào năm 1961. Trong thời kỳ chiến tranh bom đạn, khó khăn gian nan trùng điệp, con đường hơn 50 km từ huyện Xuyên Mộc về Bà Rịa phải đi bộ mới có xe về thành phố. Hòa thượng xuôi ngược từ Thành phố Hồ Chí Minh về Xuyên Mộc, từ Xuyên Mộc về lại thành phố, đem chí nguyện độ sanh, ban rải lòng từ bi và giáo lý Phật Đà cho bà con vùng hẻo lánh, xa xôi. Rồi duyên trần đã mãn, Hoà thượng tử nạn tại Bà Rịa trước ngày giải phóng, để lại trong lòng bà con Phật tử bao nỗi tiếc thương. Ngôi chùa hoang vắng, bom đạn sập đổ, hoang tàn từ đó.

Sau ngày giải phóng, bà con các nơi về đây xây dựng vùng kinh tế mới. Dù rừng thiêng nước độc, cuộc sống đói nghèo cơm độn cơm ghé, rau cháo qua ngày, bà con Phật tử cũng không quên đời sống tâm linh, xin Nhà nước cấp đất cho dân làm chùa, vào rừng cưa gỗ cùng nhau làm ngôi chùa đơn sơ, nền đất. Khi đến chùa, mỗi người trên tay cầm một đèn dầu, lót dép ngồi lễ Phật tụng kinh. Thời gian sau, được Hòa thượng Thích Diệu Tâm Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai đặt tên là Bảo Tích Tự.

Từ giã Sài thành hoa lệ, năm 1998 sau khi tốt nghiệp Cao cấp Phật học Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sư cô Thích nữ Như Minh phát tâm về đây hoằng Pháp. Mỗi ngày công quả, quét dọn, lau bàn thờ, nhìn ngôi chùa rêu phong, tám cây cột bị mối mọt ăn hết, trống trước, trống sau, không có hàng rào, cổng chùa là hai cây tre làm dấu để biết lối đi, nhà bếp là tấm phên tre che tạm, ngả nghiêng, vườn điều là huê lợi hương khói cho chùa… làm cho lòng người không khỏi suy tư: “Làm thế nào để xây dựng được mái chùa trang nghiêm cho dân tu tập lễ bái đây?”

Năm 2007, được sự chấp thuận của Giáo hội và sự cho phép của chính quyền địa phương, lễ đặt đá đại trùng chùa Bảo Tích diễn ra long trọng. Sư cô lần lượt xây dựng các công trình: tòa chánh điện, tầng trên thờ tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, tầng dưới là Giảng đường, nhà chúng, Trai đường, nhà khách, nhà bếp, hàng rào, cổng chùa lần lượt hoàn tất… cảnh chùa trang nghiêm, thanh tịnh với khu vườn thiền có hòn non bộ với nước suối chảy và bóng cây mát mẻ, từng đàn chim về hót líu lo khúc nhạc rừng xanh. Năm 2011, Đại lễ khánh thành an vị Phật diễn ra trong niềm hân hoan vô bờ của người dân nơi đây: “Ước mơ có ngôi chùa đã thành sự thật”. Đến năm 2017, Sư cô được tấn phong lên hàng giáo phẩm Ni sư.

Chùa Bảo Tích dưới sự hướng dẫn của Ni sư trụ trì, hằng năm diễn ra nhiều Phật sự cũng như tổ chức những khóa tu tập. Hàng tháng, vào ngày mồng 9, chùa có khóa tu “Một ngày An lạc” với sự tham gia của Phật tử Bàu Lâm cùng các xã lân cận như: Sông Ray, Lâm San, Hòa Hưng, Hòa Bình, Bông Trang… đặc biệt sự cộng tu tích cực của Hội người Khiếm thị huyện Xuyên Mộc. Đạo tràng cùng nhau tu tập các khóa lễ: niệm Phật, kinh hành, lạy sám hối, quá đường, thính pháp… Kết thúc một ngày tu, Ni sư trụ trì không quên gửi tặng quà (tiền, gạo, mì, nước tương…) đến những hành giả khiếm thị gói trọn tấm lòng sẻ chia của người con Phật.

Chùa Bảo Tích là một điểm đến lý tưởng cho khách hành hương thực nghiệm tâm linh, lễ bái cũng như tham quan chiêm ngưỡng với không gian đầy sắc thiền, không khí vùng quê trong lành, mát mẻ, quý khách có cơ hội trải nghiệm những giây phút bình yên, trở về suối nguồn an lạc sau những tất bật, bận rộn đời thường. Thật là:

Giữa chốn nhơn gian lắm bụi đường
Khách trần mỏi mệt chốn tha hương
Dừng chân nghé lại chùa Bảo Tích
Một thoáng hương trầm, lòng nhẹ vương
Ai có đi qua đất Bàu Lâm
Nơi ấy quê em giàu tấm lòng
Có chùa, có Phật, cùng Sư nữ
Một chốn yên bình, lắng đọng tâm.

Vân Phàm

Tin khác

Cùng chuyên mục