Thứ Năm, 22 Tháng Hai 2024
Chưa được phân loạiNiTrưởng Huệ Hương trang sử mơí

NiTrưởng Huệ Hương trang sử mơí

<HĐ> Ni trưởng Huệ Hương hiện nay là Trụ trì đời thứ 18 của Tổ đình Bửu Phong, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự Trung ương, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự Đồng Nai. Trước đây, Ni trưởng từng giữ những trọng trách như Phó Hiệu trưởng Trường Cơ bản Phật học Đồng Nai, Chánh Đại diện Phật giáo thành phố Biên Hòa trong 10 năm, Ni trưởng đã công tác rất nhiều Phật sự cho Đạo pháp – Dân tộc giúp hợp thức hóa trên 10 ngôi chùa ở các huyện, thị, thành trong tỉnh được kết quả là nhờ các vị lãnh đạo các huyện, thị, thành và tỉnh giúp đỡ rất nhiều thuận lợi, nên các chùa đang trong hoàn cảnh khó khăn đều được giải quyết.

Ni trưởng là Ủy viên Văn hóa BTS GHPGVN Đồng Nai khóa I, Phó Ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN. Ni trưởng đã có những đóng góp lớn trên nhiều lĩnh vực, bao gồm công tác từ thiện xã hội, hoằng pháp, giáo dục nhất là công tác đối ngoại…

Trong công tác đối ngoại, vai trò tiên phong của Ni trưởng thể hiện với tinh thần trách nhiệm rất cao việc nhận cờ luân lưu từ Ban Tổ chức Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita tại Mông Cổ năm 2008 để đăng cai tổ chức tại Việt Nam.
Hiệp hội Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita được thành lập tại Bodhgaya, Ấn Độ vào năm 1987. Trước khi đến Việt Nam, Hội nghị Sakyadhita đã được tổ chức tại các nước và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Thái Lan, Sri Lanka, Campuchia, Nepal, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ. Nữ giới Phật giao Việt Nam đã có mặt trong các hội nghị này từ năm đầu tiên khi Hiệp hội mới thành lập.

Hội nghị Sakyadhita lần thứ 10 tại Mông Cổ năm 2008 là một sự kiện đáng nhớ trong lịch sử hoạt động đối ngoại của Ni giới Việt Nam. Đây là một Hội nghị trong đó số lượng người tham gia, phía Việt Nam có phần hạn chế, nguyên nhân chủ yếu là vì điều kiện khó khăn, chi phí đắt đỏ tại Mông Cổ. Lúc đó, tất cả đại biểu đến dự Hội nghị nếu ăn chay đều phải đóng thêm 500 USD trong một tuần hội nghị. Mông Cổ là một xứ cao nguyên với đồng cỏ mênh mông, thực phẩm chay vô cùng đắt đỏ vì rau củ quả phải nhập khẩu từ Nga. Đoàn Việt Nam chỉ có 5 người, bao gồm Ni trưởng Huệ Hương (Đồng Nai), làm trưởng đoàn, Ni sư Diệu Ngộ (Cần Thơ), Ni sư Hương Nhũ (Đồng Nai) và Sư cô Diệu Minh (Cần Thơ).

Đoàn Việt Nam đã có những đóng góp tích cực tại Hội nghị này. Ni sư Hương Nhũ trình bày tham luận “Ni giới Việt Nam ngày nay”, giới thiệu về các truyền thống Bắc Tông, Nam Tông và Khất sĩ của Việt Nam.

Đặc biệt, tại phiên Bế mạc của Hội nghị, Ni trưởng Huệ Hương đã đại diện cho Ni giới Việt Nam nhận cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội nghị Sakyadhita lần thứ 11 tại Việt Nam.
Việc đưa Hội nghị Sakyadhita đến Việt Nam là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử phát triển của Ni giới Việt Nam hiện đại. Việc tổ chức Hội nghị Sakyadhita ở Việt Nam có nhiều thách thức.

Thứ nhất, mặc dù Việt Nam là một đất nước cho phép người dân tự do thực hành tôn giáo, nhưng việc tổ chức hội thảo quốc tế về tôn giáo lại cần được sự cho phép bằng văn bản của các cấp chính quyền cũng như của Giáo hội. Quá trình xin giấy phép thường rất khó khăn và thách thức.

Thứ hai, Ni giới Việt Nam mặc dù rất tích cực trong công tác từ thiện xã hội, nhưng còn chưa được trải nghiệm nhiều trong các hoạt động học thuật, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các hội thảo quốc tế.

Trước Hội nghị Sakyadhita tại Mông Cổ, Chủ tịch Hiệp hội Sakyadhita lúc đó là Ni sư Karma Lekshe Tsomo đã đến Việt Nam nhiều lần để tìm hiểu khả năng tổ chức Sakyadhita tại Việt Nam. Năm 2006, Sư cô Thích Nữ Như Nguyệt (Tổ đình Huê Lâm, quận 11) đã dành nhiều thời gian, tâm sức và thậm chí là chi phí, để cùng với Ni sư Tsomo đi gặp gỡ chư Tôn đức ở TP.HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng. Ni sư Tsomo cũng đã đích thân gặp Hòa thượng Thiện Nhơn, Hòa thượng Thanh Tứ (chùa Quán Sứ, Hà Nội) trình bày nguyện vọng tổ chức Hội nghị Sakyadhita tại Việt Nam. Tuy nhiên, lúc đó Hòa thượng Thiện Nhơn có hứa hẹn sau một vài năm mới có thể tổ chức Sakyadhita ở Việt Nam.

Vì vậy, hình ảnh Ni trưởng Huệ Hương đứng lên nhận cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội nghị Sakyadhita tại Việt Nam để lại dấu ấn khó phai mờ trong tâm trí của những người tham dự Hội nghị lúc đó. Ni trưởng Huệ Hương trở thành người tiên phong nhận cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội nghị Sakyadhita tại Việt Nam. Sau khi được sự cho phép của Giáo hội và Ban Tôn giáo Chính phủ, Ni trưởng đã đem lá cờ từ Mông Cổ về Việt Nam là gạch nối thúc đẩy hội nghị Sakyadhita sớm thành tựu tại Việt Nam.

Hội nghị Sakyadhita tại Việt Nam được đánh giá là hội nghị thành công nhất của Sakyadhita từ trước đến nay. Đây cũng là Hội nghị có số người tham dự đông nhất từ trước đến nay, với khoảng 1600 người, hơn 400 đại biểu quốc tế đến từ 47 quốc gia. Ni trưởng Huệ Hương là Phó Chủ tịch Ban Tổ chức Hội nghị Sakyadhita Việt Nam, đích thân tham gia công tác tổ chức và triển khai công việc.

Có thể khẳng định, Hội nghị Sakyadhita lần thứ 11 đã đến Việt Nam và thành công rực rỡ tại Việt Nam là nhờ một phần lớn ở vai trò tiên phong của Ni trưởng Huệ Hương – Phó Phân ban Ni giới Trung ương chuyên trách đối ngoại, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới Đồng Nai.

TKN.TS. Như Nguyệt
Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM

Tin khác

Cùng chuyên mục