Thứ Ba, 16 Tháng Tư 2024
Chưa được phân loạiNiềm vui diệu pháp

Niềm vui diệu pháp

 Phật tử Chân Bảo – Trần Thị Yali là thành viên của Ban Từ thiện – Xã hội TƯGH (Ban TT-XH TƯGH). Trong những năm gần đây, chị đã có nhiều hoạt động từ thiện – xã hội đến với cộng đồng. Với tư cách là một Phật tử, chị luôn tâm niệm phải hộ trì Tam bảo. Cho nên, Phật tử Trần Thị Yali được chư Tôn đức Ban TT-XH quý mến bởi sự cung kính Tăng Ni, hạnh nguyện bố thí rộng rãi. Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp đến, Đặc san Hoa Đàm có bài phỏng vấn chị để bạn đọc có cơ hội hiểu thêm về tâm nguyện của Phật tử Trần Thị YaLi.

Đầu tiên, rất mong chị giới thiệu đôi nét về bản thân đến bạn đọc.

Tôi là người gốc Bắc, sinh ra trong gia đình có truyền thống tin kính Tam Bảo. Vì thế, ngay từ nhỏ, tôi đã biết đến Phật giáo mà trực tiếp chính là mẹ tôi. Bố mẹ tôi vốn người Hà Nội, di cư vào Sài Gòn năm 1954. Mẹ tôi là Phật tử chùa Quán Sứ, tham gia Gia đình Phật tử Minh Tâm. Song thân tôi tiếp xúc, học hỏi giáo lý nhà Phật từ quý Hòa thượng Tâm Giác, Hòa thượng Thanh Kiểm… khi còn ở Bắc. Vào Sài Gòn, các cụ sinh hoạt tại chùa Giác Minh (nay nằm trên đường Điện Biên Phủ, quận 3). Mẹ tôi là Đoàn trưởng Gia đình Phật tử Giác Minh, Pháp danh là Diệu Thường, còn Pháp danh của bố là Phúc Đăng.

Ngay từ lúc ba tuổi, tôi được bố mẹ đưa đến chùa Giác Minh để sinh hoạt và học hỏi giáo lý nhà Phật nên khá thông thuộc với Kinh kệ, chùa chiền. Sau này, tôi quy y ở chùa này với Thầy Hải Tịnh, được đặt Pháp danh là Chân Bảo. Ngoài ra, do tham gia sinh hoạt Đạo tràng Pháp Hoa, tôi xin y chỉ với Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huệ Nghiêm. Ngài ban cho tôi Pháp danh Hương Hạnh. Trước kia, tôi làm kinh doanh – Giám đốc Nam Minh Long Group và nay đã thôi quản lý, giờ thì rảnh rang lo tu tập và hoạt động từ thiện – xã hội với quý Thầy bên Phật giáo.

Mời chị chia sẻ nhân duyên đưa chị đến với các hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo.

Nói thật, trước đây khi là một doanh nhân, tôi luôn tất bật với công việc kinh doanh. Công ty của tôi cũng tổ chức một số hoạt động từ thiện xã hội nhưng với tính cách tự phát. Từ năm 2012, tôi bắt đầu làm từ thiện bằng một số hoạt động như hàng tháng cung cấp 2.000 hộp sữa cho bệnh nhi ung thư. Hoạt động này diễn ra liên tục trong thời gian 5 năm. Và cá nhân còn tài trợ mổ tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy do Hội Chữ thập đỏ Thành phố phát động. Ngoài ra, tôi còn tham gia tài trợ mổ mắt, xây cầu nông thôn ở các tỉnh miền Tây, đi ủy lạo cho bà con nghèo. Gần đây, do không còn quản lý doanh nghiệp, nên tôi rảnh rang và dành nhiều thời gian cho các hoạt động thiện nguyện của Phật giáo và các tổ chức xã hội phát động. Một phần xuất từ tiền cá nhân, phần còn lại vận động bạn bè. Tôi nghe tin ở đâu khó khăn, sau khi kiểm chứng rõ ràng, là đến đó ủng hộ. Tôi cũng vừa tham gia đấu giá hai bức tranh của Online trực tuyến GCTV trị giá 150 triệu đồng để lót sân trường cho một trường Tiểu học ở Long An.

Thật ra, nhân duyên đưa tôi gắn liền với các hoạt động thiện nguyện của Phật giáo là cô Trương Thị Nở, tức Phật tử Diệu Tâm, nay là Phó Ban TT-XH TƯGH hướng dẫn, giúp đỡ để hoạt động từ thiện của mình hợp pháp, mang tính tổ chức cao. Đặc biệt, lần đó, tôi được Thầy Pháp Minh (Chùa Ích Minh, Bắc Giang) và chị Diệu Tâm dẫn đến vị Hòa thượng Ân sư để giảng pháp cho tôi. Tôi nhớ mãi lời của Ngài dặn dò: “Mỗi khi cuộc sống càng khó khăn thì càng cố làm từ thiện để bòn phước!” Từ đó, tôi tham gia vào Ban TT-XH TƯGH, dấn thân vào những chương trình thiện nguyện vì cộng đồng. Tôi nhận thấy rằng ngay từ lúc đó cuộc đời mình bước qua một cảnh giới mới, biết sống vì mọi người, biết cho đi sẽ nhận nhiều hạnh phúc, lợi lạc. Nhờ vậy, cuộc sống của tôi cũng dần ổn định, tinh thần an nhiên. Và cũng nhờ đi làm từ thiện mà tôi thấu hiểu giáo lý Khổ đế của nhà Phật. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chúng ta cần phải dấn thân, giúp đỡ họ nhiều hơn nữa! Đó là tâm niệm của tôi.

Hiện tại, tôi là Ủy viên Ban TT-XH TƯGH, Phó Phân ban Quản lý cơ sở bảo trợ xã hội. Nhân đây, tôi xin gửi lời cảm ơn đến chư Tôn Thiền đức đã tạo duyên lành để tôi được phụng sự, cống hiến trong ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bên cạnh niềm vui từ những hoạt động xã hội, chị có hành trì, tu tập Pháp môn nào hay không?

Tôi xem việc đi làm từ thiện là một cách để bòn phước cho bản thân mình, đóng góp cho xã hội. Nhưng việc hành trì tu tập thì tôi luôn tinh tấn, nỗ lực để tạo hành trang cho tư lương của mình mai này. Tôi tâm đắc cách hướng dẫn Thiền của Ni sư Hạnh Chiếu – Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni và luôn cố gắng thực tập đều đặn mỗi ngày. Ngoài ra, tôi còn tụng Kinh, niệm Phật để hồi hướng cho Cửu huyền Thất tổ, cầu mong gia đình an lạc. Thực hành Thiền nên tôi cảm nhận được năng lượng bình an đến với mình mỗi ngày. Đồng thời, tôi luôn ý thức cuộc đời này vốn vô thường, không gì là vĩnh viễn, nên bản thân mình phải tinh tấn, tâm hướng về điều thiện mỗi ngày. Phật pháp thật vi diệu, dẫn dắt con người đến bến bờ chân, thiện, mỹ. Giờ đây, tôi luôn ý thức, thực hành hạnh tri túc, hạnh buông xả nơi tâm của mình. Hai con gái của tôi giờ đã trưởng thành, đảm đương công việc kinh doanh của công ty. Hai cháu biết tin kính Tam bảo và ăn chay niệm Phật. Đó là niềm hạnh phúc lớn của tôi trong lúc này!

Nhân đây, xin chị chia sẻ tâm nguyện, mong muốn của mình đối với xã hội cũng như bản thân?

Nói thật là giờ đây tôi chỉ mong muốn xã hội thấu hiểu luật nhân quả, biết sống yêu thương lẫn nhau, cần quan tâm chăm sóc nhiều hơn giới trẻ – những tương lai của đất nước. Ngoài ra, tôi cầu nguyện cho Đạo pháp được trường tồn mãi để là ngọn hải đăng dẫn dắt con người đến bến bờ giải thoát, ra khỏi sanh tử và khổ đau.

Thay mặt Đặc san Hoa Đàm, trân trọng cảm ơn và kính chúc chị an lạc, hạnh phúc, luôn tinh tấn thực hành hạnh bố thí để giúp đỡ cho cộng đồng xã hội!

Cảm ơn anh! Qua đây, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến Ban Biên tập và đội ngũ nhân viên Hoa Đàm. Chúc quý vị luôn thành tựu trong mọi công việc!

Minh Phúc

Tin khác

Cùng chuyên mục