Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Sự kiện Niềm tự hào lần thứ ba

Niềm tự hào lần thứ ba

  Tháng 12/1999, sự kiện Đại Hội đồng Liên hiệp quốc công nhận và chọn ngày Phật đản tổ chức Đại lễ Vesak cho toàn thế giới là một vinh dự lớn lao cho hàng Phật tử nói riêng và mọi người yêu mến đạo Phật trên toàn thế giới nói chung. Từ đó đến nay, hàng năm Liên hiệp quốc đều long trọng tổ chức Đại lễ Vesak tại một quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á có truyền thống Phật giáo lâu đời. Trong đó, Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak lần đầu tiên vào năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội; lần thứ hai năm 2014 tại chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình, đã thành tựu viên mãn và để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng các đại biểu, Phật tử cùng du khách trên toàn thế giới. Năm nay, 2019, Đại lễ Phật đản Vesak lại một lần nữa được tổ chức từ ngày 12 đến 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Hơn 10 nghìn người tham dự, gồm các chức sắc, lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo, cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và đồng bào Phật tử, nhân dân Việt Nam cùng góp mặt trong sự kiện long trọng này.
Là đội ngũ kế thừa Phật giáo nước nhà, khi đại lễ Vesak lần thứ ba được tổ chức tại Việt Nam, chúng con cảm thấy đây là một vinh hạnh, một niềm tự hào cho Phật giáo Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam nói chung. Thái Lan là nước đã năm lần được Liên hiệp quốc tổ chức Đại lễ Vesak, thì Việt Nam, một đất nước với diện tích rất khiêm tốn trên bản đồ thế giới cũng đã đón nhận vinh dự này đến lần thứ ba. Điều này chứng tỏ rằng cộng đồng Phật giáo thế giới đã đặt niềm tin vào Việt Nam về mọi mặt, từ công tác đón tiếp đến việc tổ chức lưu trú, sự kiện, an ninh,… xuyên suốt trong những ngày đại lễ diễn ra, cho thấy Phật giáo nước ta đã vươn mình hội nhập và có thể song hành cùng quốc tế, Phật giáo Việt Nam thực sự đã trở thành một bộ phận của Phật giáo thế giới, chung vai gánh vác trách nhiệm xây dựng và phát triển đạo Phật. Đây cũng là sự khẳng định vị thế và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè các nước; khẳng định sự phát triển của Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng sự phát triển đất nước.

Từ niềm vui chung ấy, chúng con ý thức hơn về trách nhiệm và bổn phận của những Tăng Ni sinh trẻ, là tầng lớp trí thức, đối với việc xây dựng và phát triển Phật giáo nước nhà theo phương châm của Giáo hội đặt ra: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội. Chúng con càng ý thức hơn nữa về việc phải làm gì và làm thế nào để duy trì và phát huy nét đẹp truyền thống của đạo Phật Việt Nam có từ hơn 2.000 năm trước, được thể hiện qua hai câu thơ: “Mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của Tổ tông”; đồng thời, cũng nhằm thực hiện nhiệm vụ làm “cánh tay nối dài”, đưa Phật giáo nước nhà sánh vai với các tổ chức Phật giáo thế giới, cùng chung tay xây dựng cho ngôi nhà Phật pháp ngày thêm bền vững, góp phần giải quyết những vấn nạn thời đại, những thách thức đang đặt ra cho toàn cầu, để “ánh sáng Á châu” được lan tỏa, đem lại hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại.

Lời của ngài Nguyên Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, phát biểu nhân Đại lễ Vesak 2007: “Hơn 2.500 năm qua, những lời dạy của Đạo sư Giác ngộ, Phật Thích Ca, vẫn tiếp tục là kim chỉ nam và đã mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới. Việc tổ chức hàng năm Đại lễ này là cơ hội để Phật tử xác quyết niềm tin vào giáo lý của Ngài, đồng thời phát huy tinh thần Từ bi – Trí tuệ và Hòa bình mà Phật Tổ đã truyền trao”, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Tuệ Như

 

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!