Niềm tin và lẽ sống

246

  Nhận lời mời cộng tác nữ Doanh nhân Phật tử – chị Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Công ty TNHH hoa Minh Tâm, cho báo Hoa Đàm số 88 Xuân Tân Sửu, Hoa Đàm có đôi chút phân vân lưỡng lự. Bởi lẽ viết về một người chưa quen, chưa gặp thì khó mà diễn đạt cho xác thực. Nhưng khi nghe qua mấy lời tâm tình của chị, Hoa Đàm liền khởi lên vài ý tưởng để có thể chia sẻ thành một bài cảm tác đầy đủ ý nghĩa.


Pháp danh của chị là Diệu Hoa Sen, xuất thân là nhà tri thức ngành y nhưng chị nổi tiếng và thành công trong lĩnh vực kinh doanh hoa tươi, cây cảnh. Ở đây, Hoa Đàm chỉ nói nguyên nhân đưa chị đến với ngành nghề đang làm cũng như con đường Phật pháp chị đang đi, vì cả hai đều bắt nguồn từ những đứa con do duyên chị sanh ra.

“Ngày xưa, con bị hiếm muộn. Sau khi chữa bệnh bằng rất nhiều cách, nhiều nơi nhưng vẫn không có con. Con đã đến cầu nguyện rất nhiều ngôi chùa, kể cả ở Huế, mặc dù lúc đó con chưa quy y. Con đi về Đức Quan Âm Nam Hải ở Bạc Liêu cầu nguyện rồi không bao lâu biết mình mang thai”, chị chia sẻ.

Ba đứa con của chị, hai gái và một trai, là món quà vô giá mà Quan Âm Bồ tát đã ban tặng cho chị. Những thiên thần bé nhỏ xuất hiện trong cõi đời này đã cho người mẹ biết thế nào là vị ngọt trái chín, tình mẫu tử thiêng liêng, mà trước đó chị ngỡ như không thể nào có được. Hai cô con gái lớn là hình ảnh về cái đẹp hoàn hảo mà Bồ tát đã cho chị. Cậu con trai út, điều nguyện ước cuối cùng, lại là một thử thách khó lường, khiến chị đau khổ nhiều nhất. Những lúc đó, nhờ nương từ lực của Đức Quan Âm, chị biết mình phải làm gì để có thể giữ lại sự sống cho đứa con thơ dại vừa mới chào đời.

“Đứa con trai mới sinh ra đã bị hội chứng tắc ruột, sau ngày sinh phải mổ. Hiện tại, chỉ có một nửa khúc ruột… Bấy giờ, hai mẹ con ở trong bệnh viện được một tháng, có một vị tín nữ đến tặng con quyển chú Đại Bi, dặn thường xuyên trì tụng. Không chỉ mình con, chồng con cũng cùng niệm bất kể nơi đâu. Cứ như thế, sau hai tháng rưỡi, hai mẹ con xuất viện và cho đến bây giờ, thằng bé vẫn rất khỏe mạnh. Các Y bác sĩ chuyên về dinh dưỡng còn phải ngạc nhiên: Không thể tưởng tượng được một đứa trẻ bị chứng ruột ngắn lại phát triển tốt như vậy!”

Bằng tình thương vô bờ bến của người mẹ, bằng niềm tin chánh tín vào đạo lực từ bi vô lượng của Bồ tát Quan Âm, chị đã hằng giờ chuyên tâm trì tụng chú đại bi trong suốt 6 năm qua. Nay đứa con trai ấy vẫn mạnh khỏe và đang học lớp Một. Dù công việc kinh doanh có bận rộn, dù phải nuôi dạy con thơ ba đứa, nhưng vợ chồng chị vẫn trì tụng chú Đại Bi hằng đêm hoặc lúc rảnh rỗi.

Về pháp danh quy y của chị, cũng cho thấy mối nhân duyên đến với Phật pháp cũng thật đặc biệt: “Con nằm mơ thấy có một vị Thầy đặt pháp danh cho con là Diệu Hoa Sen. Sau đó, khi có dịp đến chùa, được trùng duyên Thầy Trụ trì lại đặt cho con đúng pháp danh ấy, nên con đã quy y Tam bảo và thọ trì Tam quy Ngũ giới ngay khi đó. Trước đây, con là một người rất cứng đầu, trợ duyên cho rất nhiều chùa, nhưng chỉ trợ duyên chứ không quy y. Con rất hiếu kỳ, thường phải tìm hiểu, học hỏi một thời gian mới có định hướng, dụng tâm tu tập vững bước, giống như nạp thêm năng lượng…”

Qua những lần linh ứng diệu mầu, từ niềm tin sâu xa với Quan Âm Nam Hải, Phật tử Diệu Hoa Sen đã bày tỏ tất lòng tri ân Đạo pháp qua việc mở công ty chuyên kinh doanh các loại hoa tươi, với ý định ban đầu là kết duyên với chùa, sau đó mở rộng thêm các mặt hàng hoa lan đủ loại, đủ màu sắc và cây cảnh… bởi theo chị, “đây là một nghề không sát sinh, không lừa đảo, là công việc vừa duy trì sự mưu sinh, vừa có cơ hội kết duyên cúng dường đến các chùa…”

Công ty TNHH hoa Minh Tâm của Phật tử Diệu Hoa Sen thành lập được ba năm, kinh doanh buôn bán tiến triển thuận lợi dù giá hoa luôn rẻ hơn thị trường. Với chị, đây là công việc lương thiện vừa làm đẹp cho cuộc đời, được gieo hạt giống lành trong Phật pháp, đóng góp công đức, tạo lập phước điền.

Trò chuyện với phóng viên báo Hoa Đàm, chị cung kính chuyển lời tri ân đến chư Tôn đức Tăng Ni, các nhà hảo tâm, cùng quý thiện tri thức, quý đạo hữu các chùa đã nhiệt tình ủng hộ công ty hoa của chị trong thời gian qua. Và chị cũng không quên kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni một mùa xuân an lạc trong ánh hào quang Chánh pháp.

Trong thời khắc chuyển mùa, xuân 2021, Đặc san Hoa Đàm cầu chúc gia đình chị luôn được bình an hạnh phúc, đạo tâm bất thối, thiện căn vun bồi, hướng đến giác ngộ giải thoát; chúc cho các cửa hàng hoa tươi quanh năm rực rỡ sắc màu. Trước thềm xuân mới, những chậu hoa sẽ theo chân chị đến chùa cùng gieo duyên cúng dường chư Phật, chư Bồ tát, chư hiền thánh Tăng…


Niềm tin Phật pháp, niềm tin Bồ tát Quan Âm đã cho chị có được sự nhận thức rõ ràng về con đường mình đang hành trì tu tập. Đi trên con đường ấy, chị luôn biết mình là ai và phải làm gì. Niềm tin chánh đạo đã cho chị một cuộc sống ổn định, một gia đình trọn vẹn nên chị muốn được chia sẻ lên đây để mọi người cùng bước vào, cùng xây dựng cho mình cho người một lẽ sống an lành, chân, thiện, mỹ.

Hoa Đàm