Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 2024
Cảm tácNiềm tin và hy vọng

Niềm tin và hy vọng

  Theo dòng thời gian chuyển biến một ngày có bốn buổi: sáng, trưa, chiều, tối, để rồi hôm sau mặt trời lại mọc, cứ như thế mà tiếp nối khôn cùng. Cho đến một năm có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông, trời Đông lạnh lẽo cây cối trơ cành, rồi mùa Xuân đến, chồi non nẩy lộc hoa nở xinh tươi, lòng người rộn rã cuộc sống vươn lên. Cứ như thế mà tiếp diễn cho đến một kiếp người phải trải qua bốn chu kỳ: sinh, già, bệnh, chết. Chết rồi lại sanh, có mấy ai thoát khỏi dòng sanh tử? Nhưng sống làm sao để không uổng phí kiếp nhân sinh, vì vô thường không hẹn!

Hy hữu thay, chúng ta được sinh làm người, sáu căn trọn vẹn lại gặp Phật pháp để tu hành, thoát khỏi nỗi khổ triền miên của kiếp luân hồi; luôn mang tâm niệm “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh” hầu mong đáp đền ơn Phật Tổ và ơn sâu của tất cả mọi người. Hằng cố gắng hoàn thiện bản thân mong kiếp lai sinh sẽ được thăng hoa, nên nỗ lực tiến tu, tự lợi lợi tha cho đến ngày viên mãn. Đó là niềm tin và hy vọng của người con Phật.
Hôm nay, nhìn lại thấy chư Tôn đức Ni Trưởng lão đang tiến vào những năm tháng Đông tàn. Nét già bệnh đã hiện trên mái tóc, qua ánh mắt nhìn, tai nghe, giọng nói, từng bước chân cử chỉ đều không còn thanh thoát như xưa. Khiến quý Ngài càng lo lắng thiết tha đến tiền đồ Phật pháp nói chung và Ni giới nói riêng. Luôn đặt niềm tin và hy vọng vào thế hệ kế thừa, mong sẽ có những bậc Ni lưu tuyệt tiếp dẫn hậu lai và làm cho Ni giới ngày càng thêm vững mạnh, để không cô phụ tấm lòng mong mỏi của chư Ni tiền bối và nhất là không cô phụ ân đức cao vời của Đức Thánh Tổ Ni. Vì:

Nếu không có Người hy sinh mở lối
Kiếp phù sinh con mãi chịu luân hồi
Biết bao giờ mới rời khỏi bến mê
Sống tỉnh giác để trở về nguồn cội.

Chúng ta hãy đặt niềm tin và hy vọng vào thế hệ kế thừa. Có thể một số trong các vị đó là những bậc tái lai, đang tiếp nối công hạnh tu hành cho đến ngày thành Phật. Các vị đều có thân tướng hoàn chỉnh, thực học thực tu, Giới luật nghiêm minh, trí tuệ sáng ngời. Mong rằng các vị sẽ nối tiếp truyền đăng để Ni giới ngày càng thêm khởi sắc.

Mùa Đông qua, mùa Xuân lại đến, từng đàn én đang lượn bay trên bầu trời xanh không gợn chút mây mù, hoa đang nở trên cành cây đầy nhựa sống và muôn chim đang ca hót líu lo giữa trời Xuân rực rỡ huy hoàng.

Ngưỡng mong chư Tôn đức Ni Trưởng lão, quý Ngài hãy đặt niềm tin và hy vọng vào người sau mà an tâm theo bước Đức Kiều Đàm.

Ngưỡng mong Tôn đức vững niềm tin
Hy vọng chư Ni sống nghĩa tình
Giới hạnh huân tu ngời tuệ giác
Ni đoàn rạng chiếu ánh bình minh.

TKN. Thuần Trí  (TV. Huệ Chiếu)

Tin khác

Cùng chuyên mục