Niềm tin khởi nguồn cho một nhiệm kỳ mới

161

  Chào Mừng Quý Đại Biểu Tham Dự Đại Hội Đại Biểu Phật giáo quận Phú Nhuận “Lần Thứ X, nhiệm kỳ 2021- 2026”, là tiêu đề Logo hình cánh sen màu ngũ sắc đặt giữa sân chùa, không chỉ tạo dấu ấn về lá cờ Phật giáo mà còn nói lên tính chất quan trọng và ý nghĩa cho một kỳ Đại hội lần đầu tiên được tổ chức tại Tổ đình Kim Sơn.Là đơn vị đăng cai, Ni sư Lệ Thuận, Trụ trì Tổ đình… đã trực tiếp chỉ đạo tất cả công đoạn từ thiết kế khán đài, tạo mẫu băng rôn, sưu tầm hình ảnh… Mỗi công trình là một sự sáng tạo tinh tế lại mang đầy tâm huyết nguyện lực của một vị Ni sư luôn sẵn sàng xả thân vì đại nghiệp và hoàn thành mọi trọng trách mà chư Tôn đức đã tin tưởng giao phó.

Những tấm Logo chào mừng Đại hội được gắn dọc hai bên dãy phân cách trên con đường Phan Xích Long là biểu tượng đầu tiên mà ta được nhìn thấy. Hướng về cổng Tam quan, tấm băng rôn lớn án ngữ phía Tây là hình ảnh tiêu biểu giới thiệu về các ngôi chùa nằm trên địa bàn; nhìn về hướng Đông là bức tranh ghi lại những mùa Phật đản gần đây do Ban Trị sự Phật giáo quận Phú Nhuận tổ chức. Màu cờ Phật giáo tung bay trước ngõ, trong sân và trên tầng cao các liêu phòng càng mang đậm ý nghĩa thiêng liêng của ngày Đại hội mà mỗi người con Phật đến chùa đều cảm nhận.

Gần đến ngày khai mạc, dù lo lắng dịch bệnh Covid-19 tái diễn, song bên trong Hội trường công việc trang hoàng vẫn khẩn trương hoàn thiện. Ngoài các khâu về âm thanh, ánh sáng… phải cần đến thợ chuyên nghiệp, còn lại mọi thứ đều do quý Sư cô trong chùa đảm trách. Đó là những việc đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ như cắt chữ, tạo hình, viết thư pháp, cắm hoa… cho đến dọn dẹp phòng ốc, sắp xếp bàn ghế v.v… mỗi vị một việc cố gắng cho kịp đến ngày 9/5/2021 cùng chào đón các đại biểu trở về tham dự Đại hội. Bên cạnh Hội trường nơi tiếp đón chư Tôn đức và đoàn đại biểu, còn có Hội trường phụ lắp đặt Tivi màn hình Led để Phật tử về dự có thể nhìn thấy trực tiếp nghi thức hành lễ đang diễn ra. Một ngày trước lễ khai mạc, có phiên họp trù bị để Ban Trị sự trình bày dự thảo văn kiện, tiến hành các thủ tục Đại hội theo quy định.

Sân chùa không rộng, Hội trường cũng không quá lớn… song khắp nơi đều có trưng bày băng rôn biểu ngữ với màu sắc hài hòa cùng hoa cảnh tạo hình nghệ thuật làm sáng rực cả không gian vừa đủ, để chư đại biểu trở về tham dự có cảm giác thật an lành thoáng mát. Hai dãy hành lang bên ngoài nổi bật với hai tấm banner khổ lớn trưng bày tái hiện những Phật sự mà Ban Trị sự cùng chư Tăng Ni các Tự viện trong quận Phú Nhuận đã thực hiện trong nhiệm kỳ năm năm trước.

Đó là các vấn đề về an sinh xã hội, các đợt cứu trợ lũ lụt miền Trung, đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa, mổ mắt, xây cầu, xây nhà tình nghĩa tình thương, phát quà từ thiện cho người nghèo và người khiếm thị… Rồi hình ảnh chư Ni trẻ trong quận tích cực tham gia các sự kiện do Thành hội Phật giáo Thành phố và hội Phụ nữ phường quận tổ chức như: Hội thi ẩm thực chay, Hội thi cắm hoa, thi thuyết trình, thi viết báo, thi hội họa – thư pháp… và đều đạt được những thứ hạng cao.

Lần đầu tiên đăng cai tổ chức một kỳ Đại hội Phật giáo trên địa bàn, Ni sư Lệ Thuận tâm nguyện đem hết tài năng, trí tuệ, công sức ra thực hiện không chỉ là trách nhiệm của một Phó ban Trị sự mà hơn hết là muốn tạo dựng niềm tin cho Ni chúng trẻ và đền đáp ân đức chư Tổ đức tiền nhân. Nhiều năm qua, các công tác Phật sự của Thành hội, của Ni giới, của quận nhà… chư Ni Kim Sơn luôn là đầu tàu đảm nhận công việc trần thiết, sáng tạo các mẫu mã trang trí lễ đài hội trường hết sức ấn tượng. Các sự kiện lớn nhỏ được giao phó, Ni sư Trụ trì và Ni chúng Kim Sơn đều hoàn thành mỹ mãn, không chỉ tạo được niềm tin tưởng nơi quý vị tôn túc mà còn thể hiện sự tài hoa trí tuệ của hàng Ni lưu trong thời đại công nghệ phát triển.

Niềm tin về sự thành tựu của Đại hội sẽ khơi nguồn cho một nhiệm kỳ mới với nhiều đóng góp tích cực cho Phật giáo quận huyện nói riêng, và Phật giáo nói chung. Một Ban Trị sự mới gồm có chư vị lão thành Tôn túc đã nhiều năm kinh qua các công tác phật sự, đã đóng góp nhiều công sức trí tuệ cho Phật giáo quận nhà. Một Ban Trị sự mới sẽ có sự góp mặt nhiều nhân sự trẻ, đó là Tăng Ni có học vấn cao, có đạo đức trí tuệ lại dồi dào năng lực sáng tạo. Rồi đây khi nền tảng tâm tư chí nguyện đã vững vàng, quý vị sẽ tiếp nối con đường hoằng pháp lợi tha mà chư tiền nhân đã dày công vun đắp. Đó cũng chính là điều các vị Tôn túc và chư Phật tử trong quận nhà luôn tin tưởng chờ đợi.


Vẫn còn đó nhiều khó khăn thử thách nhưng niềm tin về chân lý diệu mầu sẽ soi sáng mọi phương trời phía trước. Ngày mai khi dịch bệnh qua đi, những sứ giả Như Lai lại tiếp nối hạnh nguyện dấn thân, đem ánh đạo từ bi xoa dịu bớt bao khổ đau tranh chấp của nhân loại muôn người.

NS. Hạnh Tâm