Thứ Bảy, 13 Tháng Tám 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Niềm tin chư Ni trẻ

Niềm tin chư Ni trẻ

<HĐ>Nhân dịp Phân ban Ni giới TW họp ra mắt nhân sự nhiệm kỳ III và tổng kết hoạt động Phật sự năm 2018, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới TW đã dành thời gian trả lời cho Đặc san Hoa Đàm về những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và hướng phát triển trong thời gian tới của Phân ban.

Ni trưởng có thể cho biết khái quát về những thành tựu trong nhiệm kỳ II (2012 – 2017) vừa qua của Phân ban Ni giới TW?

Nhiệm kỳ vừa rồi, dưới sự chỉ đạo của Phân ban Ni giới TW, chư Ni cả nước luôn lấy nhiệm vụ tu tập là hàng đầu, giữ nếp sống quy củ thiền môn, tuân thủ sự hướng dẫn của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Theo nhận định của tôi, mọi công tác Phật sự của Phân ban Ni giới TW diễn ra trôi chảy, ổn định và nhất là đoàn kết, nề nếp, không có xáo trộn. Đặc biệt, hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước đều thành lập Phân ban Ni giới để quy tụ chư Ni hội họp, sinh hoạt tu tập. Đó là một thành tựu lớn về phương diện công tác tổ chức. Mặt khác, được sự cho phép của Ban Tăng sự TW, Phân ban Ni giới còn tổ chức lớp Tác pháp Yết ma tại Chùa Vĩnh Nghiêm để giảng dạy căn bản Giới luật cho đại diện Ni giới các tỉnh, thành trong cả nước. Lớp học thành tựu và diễn ra sôi nổi, hoan hỉ, thu nhận nhiều kết quả tốt đẹp. Nhiều Đại Giới đàn được khai mở liên tục, đây là một thuận duyên để người nữ được bước vào Tăng đoàn, phát triển tâm linh, trí tuệ. Các trường Trung cấp Phật học, Học viện Phật giáo đã và đang thu hút số lượng lớn chư Ni đến học tập. Tôi cho đó là một tín hiệu đáng mừng! Tại nhiều tỉnh, thành, các Trường hạ Ni được tổ chức độc lập, quy mô lớn, nhận được sự ủng hộ tịnh tài, tịnh vật của quý Phật tử để an tâm tu học, tăng trưởng công đức, vun bồi đạo nghiệp. Dịp này, Phân ban Ni giới cử đoàn đến các Trường hạ để thăm viếng, sách tấn, cúng dường để TW và tỉnh, thành gắn bó mật thiết.

Trên lĩnh vực đối ngoại, Phân ban Ni giới TW luôn quan tâm việc mở rộng ngoại giao với Ni đoàn các nước nhằm tăng cường sự hiểu biết và thắt chặt tình huynh đệ của những người “Con gái Đức Phật” trên toàn cầu. Phân ban Ni giới, sau khi được sự cho phép của Giáo hội đã cử đoàn tham dự các hội nghị Sakyadhita lần thứ 13, 14 và 15 tại Ấn Độ Indonesia, Hồng Kông. Ni đoàn Việt Nam nhận được sự trọng thị, quý mến của chư Ni các nước. Ni giới Việt Nam xây dựng được mối quan hệ hữu nghị với Ni giới Thái Lan, Ni giới Hàn Quốc, Ni giới Đài Loan,… Các vị Ni trẻ học tập ở nước ngoài là cầu nối cho công tác ngoại giao.

Mặt khác, từ thiện – xã hội là một điểm sáng trong hoạt động của Phân ban Ni giới trong nhiệm kỳ qua. Phân ban Ni giới TW nói chung và Phân ban Ni giới các tỉnh, thành thường xuyên tổ chức đi cứu trợ thiên tai, ủng hộ đồng bào nghèo khó, xây cầu nông thôn,…Đặc biệt, chúng tôi phối hợp Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM mở lớp Sư phạm Mầm non cho các vị Ni để sau này thuận lợi trong việc quản lý các trường nuôi dạy trẻ. Để có được các thành quả tốt đẹp, chính là nhờ vào sự gia hộ của Chư Phật, chư Bồ tát và sự quan tâm, cũng như ủng hộ của TW Giáo hội, của Ban Tăng sự, nhất là sự nỗ lực phấn đấu của chư Ni cả nước.

Kính xin Ni trưởng cho biết nhận xét về cơ cấu nhân sự của Phân ban Ni giới TW trong nhiệm kỳ này?

Nói thật năm nay tôi đã gần 90 tuổi. Đáng lý phải lui về vị trí cố vấn cho Phân ban, hàng ngày chỉ tập trung chuyên tu, tịnh dưỡng. Vì Giáo hội nhận thấy chưa có người thay thế nên tôi phải ở lại để tiếp tục phận sự của mình. Công việc của Phân ban Ni giới TW còn có quý Ni trưởng, Ni sư khác hỗ trợ, phụ việc với tôi. Đó là Ni trưởng Huệ Từ, Ni trưởng Từ Nhẫn, Ni trưởng Như Như, Ni trưởng Nhật Khương,… Các vị này làm việc rất tốt, có tinh thần trách nhiệm cao. Chẳng hạn như Sư Như Như, mặc dù ở xa, nhưng mỗi khi họp đều có mặt đầy đủ, phát biểu có tâm huyết và luôn đóng góp cho Phân ban, hết sức năng nổ. Đặc biệt, nhiệm kỳ này suy cử nhiều vị Ni trẻ vào Thường trực Phân ban để cùng gánh vác trách nhiệm với quý Ni trưởng. Các vị này chính là nhân tố nòng cốt để làm việc. Phía Bắc phải kể đến Ni sư Đàm Huề, Ni sư Đàm Lan, Ni sư Tâm Chính, còn miền Nam là Ni sư Như Nguyệt, Ni sư Hương Nhũ, Ni sư Huệ Tuyến, Sư cô Huệ Đức,… Quý vị này được học hành bài bản, có năng lực hoạt động. Đó là chưa kể đến chư Ni trẻ ở các tỉnh, thành làm việc rất tốt. Tôi luôn tin tưởng vào các vị Ni trẻ! Các vị làm việc rất tốt. Tôi chỉ mong Phân ban Ni giới TW các nhiệm kỳ sau mời được nhiều vị Ni trẻ có tâm huyết, tài năng vào làm việc. Nhờ đó mà Phân ban sẽ năng động hơn với sức bật của tuổi trẻ, để tạo ra nhiều hoạt động tích cực hơn nữa!

Xin Ni trưởng cho biết suy nghĩ của mình về Đại Lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối do Ni giới các tỉnh, thành đăng cai tổ chức hằng năm?

Phải nói rằng đây là thành tựu Phật sự nổi bật của Ni giới trong nhiệm kỳ qua. Chư Ni nhiều tỉnh đăng cai tổ chức đại lễ, bắt đầu từ Bà Rịa – Vũng Tàu rồi đến Bến Tre, Huế, Bình Dương, Đồng Nai rồi Tiền Giang cũng chuẩn bị năm 2019. Đại lễ tổ chức ngày càng long trọng, quy mô, hội họp nghiêm túc và thảo luận sôi nổi.Vì thế, đây là cơ hội để chư Ni cả nước quy tụ. Mỗi lần tham dự, tôi cảm thấy rất hoan hỉ vì sự đoàn kết này. Để có được điều đó, cá nhân tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với TW Giáo hội, cá nhân Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS đã từ bi lân mẫn giúp đỡ, ưu ái, tạo mọi điều kiện vật chất, tinh thần cho Ni giới phát triển.

Vậy mục tiêu, định hướng phát triển trong tương lai của Phân ban Ni giới là gì? Mong Ni trưởng cho biết thêm.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì các hoạt động thường niên của Phân ban Ni giới TW như đã trình bày, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là việc hướng dẫn chư Ni tu học, giữ gìn Giới luật và đạo hạnh của người xuất gia bằng cách hướng dẫn Phân ban Ni giới các tỉnh, thành tổ chức An cư kiết hạ tập trung. Ít nhất mỗi tỉnh, thành là một điểm. Trong ba tháng cần có chương trình bồi dưỡng Trụ trì và Giới luật, các pháp Yết ma, nghi lễ Thiền môn, học Hiến chương Giáo hội, Nội quy Ban Tăng sự TW,… để trang bị các kiến thức cần thiết cho chư Ni. Đặc biệt, Phân ban Ni giới TW đã xây dựng xong Viện Chuyên tu Tuệ Giác dành cho chư Ni và nữ Phật tử có tâm nguyện về đây tu tập, nghiên cứu Kinh điển, dịch thuật,…Tôi nghĩ, Ni giới, cần ý thức vai trò quan trọng của mình trong hệ thống Giáo hội, thực hiện các nhiệm vụ được giao để tu tập, sinh hoạt, đào tạo Ni giới trở thành những vị Giáo phẩm phục vụ cho Đạo pháp và dân tộc.

Cuối cùng, kính mong Ni trưởng cho biết tâm nguyện của bản thân hiện nay?

Hiện tại, người nữ xuất gia ngày càng ít hơn trước. Trước đây, Ni rất đông. Ngày trước, tôi xuất gia với Nghiệp sư theo Sơn môn Kim Liên – Đồng Đắc, tu tập chỉ biết nương theo chốn Tổ. Thời đó, Ni giới không năng động như bây giờ. Tâm nguyện của tôi hiện tại chỉ mong chư Ni cả nước thật sự đoàn kết, vững mạnh, dấn thân cho Đạo, cho đời. Tôi mong mỏi chư Tăng luôn ủng hộ, khuyến tấn giúp Ni giới phát triển. Bản thân tôi đã từng tham gia giáo dục nên mong muốn Ni giới đứng ra mở Trường Mầm non ngày một nhiều để giáo dục thiếu nhi biết đạo lý, lễ nghĩa, tâm hồn sâu sắc và yêu mến văn hóa dân tộc.

Xin chân thành cảm ơn Ni trưởng đã dành thời gian quý báu cho buổi phỏng vấn. Kính nguyện Ni trưởng phước trí nhị nghiêm, tứ đại điều hòa, thân tâm thường lạc!

Tôi cũng cảm ơn Đặc san Hoa Đàm rất nhiều. Cầu Chư Phật gia hộ cho Đặc san ngày một thành công hơn nữa. A Di Đà Phật!

Minh Phúc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!