Ni Viện Thiện Hòa

4003

Ni viện Thiện Hòa tọa lạc trong khu vực Đại Tòng Lâm, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ni viện thuộc hệ phái Bắc tông

Chùa được xây dựng quy mô nhưng vẫn mang dáng vẻ cổ kính, linh thiêng

 Ni viện nổi tiếng này được thành lập năm 1989, ban đầu chỉ là một am nhỏ. Năm 1990, Hòa thượng Thích Thiện Hòa cho xây dựng Ni viện. Ni viện được xây dựng quy mô, tráng lệ, nhưng vẫn mang nét cổ kính của ngôi chùa Việt.

Qua cổng tam quan là vườn hoa ở hai bên lối đi. Trước ngôi chánh điện, chùa tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên để người hành hương phật viếng hương. Ngôi chùa nổi tiếng này được xây một tầng trệt, hai tầng lầu. Tầng trệt làm giảng đường, còn hai tầng lầu thờ chư Phật, Bồ tát. Điện Phật A Di Đà và điện Phật Thích Ca được bài trí trang nghiêm. Hai bên tượng đức Bổn sư, thờ tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Phía trước, thờ Hộ Pháp và Tiêu Diện.

Hai bên khu chánh điện là khu nhà Ni và khu lớp học dành cho Ni chúng trong tỉnh về tu học. Chùa có phòng phát hành kinh sách, hàng lưu Niệm.

Cái tên chùa Bánh Xèo bắt đầu từ việc nơi đây dùng bánh xèo chay để thiết đãi khách ở Ni viện Thiện Hòa (Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu).

Chùa Bánh Xèo là tên gọi thân thương mà mọi người quen dùng gọi Ni viện Thiện Hòa. Ngôi chùa tọa lạc nằm ở bên phải, sau Đại Tòng Lâm Tự, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Muốn di chuyển đến chùa Bánh Xèo du khách có thể đi bằng hai cách: hoặc vào cổng Đại Tòng Lâm rẽ phải, rồi rẽ trái chạy theo con đường nhỏ khoảng 800 m. Muốn đến nơi đây thì phải qua 6 ngôi thiền tự: chùa Bảo Tịnh, tịnh thất Diệu Nghiêm, tịnh thất Long Nhiễu, thiền tự Hiện Quang, thiền viện Huệ Chiếu và tu viện Viên Thông, thì điểm cuối cùng mới  là Ni viện Thiện Hòa. Tuy nhiên đường vào trong khá nhỏ, nên du khách nên di chuyển bằng xe 15 chỗ trở xuống.

Hoặc chạy qua khỏi cổng Đại Tòng Lâm, ngay bên hông có một con đường rộng với tấm bảng đề Trường Phật học Đại Tòng Lâm, rẽ vào đi đến cuối đường rẽ phải thì đến Ni viện Thiện Hòa. Đối với con đường này thì xe 40 – 50 chỗ có thể vào.

Trước đây, Ni viện Thiện Hòa chỉ là một am nhỏ được dựng lên vào năm 1989. Cho đến năm 1990, hòa thượng Thích Thiện Hòa đã cho sửa chữa thành Ni viện làm nơi tu hành cho các Ni cô. Cho đến nay Ni viện đã được xây dựng quy mô hơn tuy nhiên vẫn mang nét cổ kính của ngôi chùa Việt. Hiện nay, nơi này còn là trường trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm.

Ni sư trụ trì chùa, pháp danh là Thích nữ Như Như, trước đây chuyên chế biến món bún riêu chay của tu viện Phước Hải rất được khách thập phương ưa chuộng. Từ đó, Ni sư này đã nảy ra ý tưởng chọn bánh xèo chay để đãi khách khi đến Ni viện Thiện Hòa trong dịp đến viếng chùa.

Khách viếng thăm háo hức nhận những chiếc bánh xèo chay từ Ni cô

Nguyên liệu để chế biến bánh cũng từ những thực phẩm quanh chùa. Bột ngày bánh xèo thì ngày nào chùa cũng xay sẵn, rau trồng quanh vườn chỉ cần hái vào rửa sạch. Còn những thứ khác như củ sắn, cà rốt, mì căn, dầu ăn thì do các Phật tử có điều kiện ủng hộ. Tiếng lành đồn xa, món bánh xèo nức tiếng đã thu hút khách hành hương tìm đến ngày càng nhiều và tên gọi “chùa bánh xèo” cũng xuất phát từ đó.

Ngoài món chính là bánh xèo, chùa còn phục vụ những món ăn khác như bún chay, bánh tét chay, cơm chay, hay bắp rang, món nào cũng chế biến công phu. Nhà ăn (Thanh Lạc Trai) ở đây rất sạch sẽ, thoáng mát, hàng trăm bàn tròn inox xếp ngay ngắn nhau.

Không chỉ là ngôi chùa thông thường mà nơi đây còn là khu nội trú của hơn 200 Ni sinh trường trung cấp phật học nên mọi thứ đều rất quy củ. Ngoài công việc chính là tu học, các Ni sinh còn tham gia vào việc làm bánh xèo đãi khách, sản xuất tương, chao để bán cho khách hành hương đến viếng phật.