Thứ Tư, 22 Tháng Năm 2024
Hành trạng chư NiNi trưởng thượng Như hạ Chơn

Ni trưởng thượng Như hạ Chơn

TỌA CHỦ CHÙA VẠN PHƯỚC – TỈNH TIỀN GIANG
(1919 – 2004)

I. THÂN THẾ
Ni trưởng thế danh là Huỳnh Thị Chơn, sinh năm 1919 (Kỷ Mùi) tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; Pháp húy Nhật Thiền, Pháp hiệu Như Chơn, là đệ tử đắc pháp với Sư tổ Hoằng Khai (chùa Hội Phước, Bến Tre) thuộc dòng Thiền Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 41. Thân phụ là cụ ông Huỳnh Văn Trinh, Pháp danh Thiện Trung; thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Hầu, Pháp danh là Diệu Tín.
Ni trưởng là con cả trong gia đình có sáu chị em (bốn trai, hai gái) thuộc thành phần trung nông, gia đình gia giáo, có lòng kính tin Tam Bảo.

Ni trưởng bẩm tánh thông minh, nhân hậu, lời nói hòa nhã làm đẹp lòng trên dưới nên rất được mọi người quý mến. Nhờ sống trong gia đình có duyên với Phật pháp, lại có tâm tìm hiểu đạo mầu nên sớm chọn cho mình con đường xuất gia tu học.

II. THỜI KỲ XUẤT GIA TU HỌC
Năm 1938 (19 tuổi), Ni trưởng tìm đến đạo tràng Hội Phước, xã Tân Thạch, tỉnh Bến Tre cầu thế phát xuất gia với Tổ Hoằng Khai (Kiểu Lợi) và cùng tu học với các pháp hữu như : Hòa thượng Thiện Tín, Hoằng Huệ, Ni trưởng Như Chơn (chùa Sắc Tứ Linh Thứu), Như Ngộ (chùa Phổ Đức) Như Hương (chùa Từ Nghiêm).

Năm 1939 (20 tuổi), Ni trưởng thọ Sa-di-ni giới tại Giới đàn chùa Thiên Phước, tỉnh Long An; tham học Kinh – Luật với Tổ Khánh Anh cùng quý Ni trưởng Như Ngộ, Liễu Tánh, Trí Phát…; đạo tràng này có hơn trăm Tăng Ni nhập Hạ do Hòa thượng Phước Tường làm Thiền chủ, Hòa thượng Hoằng Khai làm Chủ hương.

Năm 1948 (29 tuổi), Ni trưởng thọ Thức-xoa-ma-na tại Giới đàn chùa Kim Huê, Sa Đéc.
Năm 1952 (33 tuổi), Ni trưởng thọ Cụ túc giới tại Giới đàn chùa Dược Sư – Sài Gòn.
Với tinh thần cần tu hiếu học, Ni trưởng cùng các pháp hữu đi tham học Phật pháp tại các nơi như : Phật học đường Lưỡng Xuyên – Trà Vinh; chùa Giác Hoa – Bạc Liêu, chùa Phật Quang – Bang Chang, huyện Trà Ôn; Ni trường Kim Sơn – Phú Nhuận

.
III. THỜI KỲ HÀNH ĐẠO
Năm 1950, Ni trưởng trở lại quê nhà trợ giúp ông bà Năm khai sơn đạo tràng chùa Vạn Phước tại xã Kim Sơn, tỉnh Bến Tre.
Năm 1960, ngôi Già lam Vạn Phước hoàn thành sau mười năm tận lực. Ni trưởng đã cùng với Ni trưởng Như Ý và bổn đạo Phật tử từng bước xây dựng đạo tràng trang nghiêm.
Năm 1963, tham gia phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng tôn giáo với chế độ gia đình trị Ngô Đình Diệm.

Năm 1989, chùa Từ Lâm khai Đại giới đàn, Ni trưởng làm Yết-ma A-xà-lê.
Năm 1990, nhận chùa Nam An của Thượng tọa Thích Từ Huệ và làm Thiền chủ khóa An cư Kiết hạ tại chùa Sắc Tứ Linh Thứu.

Năm 1992, tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ III, được Đại hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni trưởng.

Năm 1992, Ni trưởng làm Yết-ma A-xà-lê tại Giới đàn chùa Thiên Phước, tỉnh Long An.
Năm 1994, Ni trưởng khởi công đại trùng tu chánh điện chùa Vạn Phước.
Năm 1995, làm Yết-ma A-xà-lê tại Giới đàn chùa Thiên Phước, TP. Mỹ Tho.
Năm 1996, làm Yết-ma A-xà-lê tại Giới đàn chùa Thiên Phước, tỉnh Long An.
Năm 1998, làm Yết-ma A-xà-lê tại Giới đàn chùa Phổ Đức tỉnh Tiền Giang.
Năm 2001, làm Yết-ma A-xà-lê tại Giới đàn chùa Thiên Phước, thị xã Tân An, tỉnh Long An. Cùng năm này, làm chứng minh đạo sư cho khóa An cư tại chùa Phổ Đức, Linh Thứu, Linh Phong v.v… dành cho Ni giới tỉnh nhà.

Khi tiếp nhận chùa Nam An, do bận nhiều Phật sự nên Ni trưởng đã giao cho hai đệ tử là Như Nguyên và Như Liên về trùng tu, phụng sự Phật pháp tại đây. Riêng nơi bổn tự Vạn Phước, Ni trưởng phó chúc lại cho đại đệ tử là Sư cô Phước Quang đảm nhiệm cùng tất cả huynh đệ chung lo giữ gìn Tam Bảo.
Bên cạnh các Phật sự, Ni trưởng còn tham gia hoạt động từ thiện xã hội như giúp đỡ người nghèo, ủng hộ các em phương tiện học tập. Nhìn chung Ni trưởng không bỏ qua bất cứ hoạt động xã hội nào.

Ở vào tuổi gần tám mươi, Ni trưởng vẫn vận dụng hết tâm lực trí lực trùng tu chánh điện chùa Vạn Phước để có chỗ cho Ni chúng tu học và Phật tử sớm chiều lễ bái.
Thời gian cứ mãi trôi, sức khỏe Ni trưởng ngày một yếu dần cho đến ngày 23 tháng 2 (nhuần) năm Giáp Thân (2004), sau khi trở bệnh, Ni trưởng được đưa đến bệnh viện Nguyễn Trãi – thành phố Hồ Chí Minh điều trị.

IV. THỜI KỲ VIÊN TỊCH
Tại đây, mặc dù y bác sĩ và môn đồ pháp quyến hết lòng chữa trị, chăm sóc nhưng hóa duyên đã mãn, Ni trưởng đã xả báo an tường viên tịch vào lúc 4 giờ 15 phút ngày 29 tháng 2 năm Giáp Thân (18 tháng 04 năm 2004). Trụ thế 86 tuổi, hạ lạp 51 năm.
Một đời phụng sự đạo pháp, đức hạnh khiêm cung, hòa nhã, bình dị, tri túc, an bần lạc đạo, khó nhọc quên thân. Để tưởng nhớ công đức và đạo hạnh của Ni trưởng, môn đồ pháp quyến đã xây tháp phụng thờ tại chùa Vạn Phước.
Vạn Phước hôm nay trải nắng vàng
Nam An buồn bả đượm màu tang
Thầy đi không hẹn ngày trở lại
Đệ tử môn đồ lệ chứa chan.

Tin khác

Cùng chuyên mục