4.7 C
London
Monday, December 6, 2021

Ni trưởng HUỆ HƯƠNG Tâm và tài

<HĐ>Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương, hiện là Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Phân ban Ni giới Trung ương, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới Đồng Nai, Trụ trì Tổ đình Bửu Phong.

Được biết đến là một người con ưu tú của vùng đất Đồng Nai, Ni trưởng Huệ Hương đã dành trọn cả cuộc đời mình để cống hiến cho đạo Pháp, dân tộc và sự phát triển của Ni giới Việt Nam trong thời đại mới, là một người hội tụ đủ Tâm và Tài trên con đường vì sự nghiệp hoằng pháp.

Trước hết phải kể đến sự dấn thân, phục vụ công tác từ thiện của Ni trưởng trong nhiều thập kỉ nay. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ni trưởng về viếng thăm vùng U Minh, chứng kiến cuộc sống cơ cực của những hộ gia đình sinh sống trong căn nhà vỏn vẹn chỉ 6m2 không được lành, Ni trưởng đã hỗ trợ tiền sửa nhà cho 28 hộ và phát quà tình thương cho đồng bào nghèo như gạo, mì, nước tương, thuốc…

Sau đó, vào những năm 1985, 1986, trong hoàn cảnh khó khăn chung của cả đất nước, Ni trưởng cũng đã có chuyến viếng thăm lần thứ hai tới U Minh. Tận mắt chứng kiến đám tang của một gia đình nghèo không có bàn thờ, hòm rương nhìn rất thương tâm, Ni trưởng đã ngay lập tức hỗ trợ tiền mặt, gạo mì, ủng hộ cho Hội Chữ thập đỏ xã Bình Minh, một bộ trống kèn nhạc lễ, bộ y phục để Chữ thập đỏ xã tại vùng U Minh giúp cho đám tang những gia đình nghèo khó.

Trong những năm 2007-2009, Ni trưởng Huệ Hương đã tích cực mời và hướng dẫn các y bác sĩ đến khám chữa bệnh phát thuốc cho trên 2.000 hộ dân.

Năm 2010, Ni trưởng tiếp tục ủng hộ gắn máy vận chuyển thuốc nam và đưa đón học sinh nghèo vùng sâu vùng xa đi học, ủng hộ 03 căn nhà bị cháy do hỏa hoạn, tặng xe đạp cho học sinh có phương tiện đến trường 100 chiếc.

Năm 2012, xuất phát từ sự mong mỏi tha thiết của đồng bào xã Vĩnh Phước A, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, Ni trưởng đã cho xây một ngôi đền thờ Đức Quan Thế Âm và thờ bà Thị Cư để có nơi Phật tử chiêm bái và thờ cúng. Tới ngày lễ khánh thành đền thờ, Ni trưởng cùng các nhà hảo tâm đã tặng quà cho đồng bào và học sinh hiếu học… Ngoài ra, còn tặng một cây cầu bê tông tại Ấp Bình Minh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang, ủng hộ 3 chiếc xuồng cho 3 hộ gia đình nghèo làm phương tiện sinh sống tại huyện Gò Quao… . Và cứ như vậy tiếp tục và tiếp tục khi nơi nào cần. Thật ấm áp làm sao với bàn tay từ ái của vị Sư nữ, người luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng đất nước, quê hương, thật là tấm gương của vị Sư nữ ở thế kỷ XXI.

Tất cả những việc làm từ thiện xưa nay là phát xuất từ tấm lòng, tâm nguyện của một bậc chân tu. Chính nhờ những nghĩa cử cao đẹp này, Ni trưởng được nhiều người quý mến và các Phật tử vô cùng ngưỡng mộ.

Không chỉ là người có tấm lòng từ bi vô lượng, Ni trưởng Huệ Hương còn có biệt tài đối ngoại. Điều này đã được chứng minh trong những năm qua. Ni trưởng được mời tham dự rất nhiều hội nghị quốc tế như: Hội nghị Phụ nữ Thế giới tại Bắc Kinh 1995, Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita lần thứ 9 tại Malaysia 2006, Đại hội Thế Giới lần thứ nhất về vai trò Phụ nữ Phật giáo trong Tăng đoàn tại Đại học Humburg (Liên bang Đức, ngày 18-20/7/2007). Đặc biệt, Ni trưởng được Trung ương GHPGVN công cử và Nhà nước Việt Nam cho phép đi dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita lần thứ 10 tại Mông Cổ và nhận cờ luân lưu đăng cai tổ chức Sakyadhita lần đầu tiên tại Việt Nam (2008). Phó Chủ tịch Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita lần thứ 11 tại thành phố Hồ Chí Minh (cuối 2009 và đầu 2010). Thường trực Hội đồng Trị sự cử làm Trưởng đoàn hướng dẫn đoàn gồm 74 vị Nữ giới Phật giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đi dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita lần thứ 12 tại Bangkok – Thái Lan (2011), đoàn 175 vị dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita lần thứ 15 tại Hong Kong (2017)… Với vai trò đối ngoại, Ni trưởng đã tham gia nhiều hội nghị mang tầm vóc quốc tế, mang tiếng nói của Ni giới làm lợi lạc cho Phật giáo Việt Nam nói chung, Ni giới nói riêng, hòa mình cùng Phật giáo thế giới.

Cát Linh

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN