Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
Giáo dục Tin giáo dục Ni sư TN.Hương Nhũ chia sẻ trực tuyến chương trình ngoại khóa...

Ni sư TN.Hương Nhũ chia sẻ trực tuyến chương trình ngoại khóa cho sinh viên Trường Đại học XHNV, TP.HCM

CHÙA THIÊN QUANG: 15 Khu Phố Đông A, Tan Hoa, Dĩ An, Bình Dương,

Theo đề nghị của Tiến sĩ Dương Hoàng Lộc – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo, Trường Đại học XHNV, TP.HCM, sáng ngày 02 tháng 11 năm 2021, Ni sư Thích nữ Hương Nhũ – Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Thiên Quang (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đã tổ chức chương trình học ngoại khóa trực tuyến cho sinh viên năm thứ ba, khoa Tâm lý học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Buổi học ngoại khóa trực tuyến dành cho các bạn sinh viên Đại học KHXH&NV

Qua buổi sinh hoạt, các sinh viên được hiểu nhiều hơn về tầm ảnh hưởng của những ngôi chùa trong đời sống tinh thần người dân Việt. Một trong những điển hình ấy là ngôi chùa Thiên Quang ẩn mình bên khu vực Hồ Đá, đối diện làng Đại học Quốc gia, được khởi công xây dựng vào năm 2013 trên mảnh đất thu giữ được khí thiêng của đất trời. Thiết kế theo kiến trúc một ngôi chùa cổ kính Việt Nam với mô hình “nội công ngoại quốc”. Những chi tiết tinh tế thể hiện tinh thần của nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Hệ thống tượng Phật, Bồ tát, Hộ pháp và Bát Bộ Kim Cương vô cùng uy nghi, sống động. Toàn bộ kiến trúc mang âm hưởng thiền vị, chất liệu xây dựng thuần nhất, hài hòa nhưng vẫn kiên cố, trang nghiêm. Không gian chùa thoáng mát trong màu xanh mượt mà của cỏ cây hoa lá, từng làn gió trong lành xuyên qua đại ngàn tán lá, hòa trong tiếng chim ríu rít như ca ngợi một mảnh đất Phật hóa an bình và thanh tịnh.

Trong phần hai của chương trình ngoại khóa, các sinh viên được nghe giới thiệu đôi nét về Tâm lý học Phật giáo. Ni sư TN. Hương Nhũ chia sẻ rằng, nhiều người mong muốn hiểu tâm lý người khác và chinh phục được mọi đối tượng nhằm kiến tạo cuộc sống hạnh phúc cho mình và cho người nên ngành Tâm lý học phương Tây luôn có một sức hút rất lớn, nhưng thực tế đó là một ngành tâm lý học hướng ngoại.

Trong khi Phật giáo chính là tâm lý học hướng nội thông qua các phương tiện pháp môn nhằm quán chiếu nội tâm, để hiểu chính mình và tìm lại chính mình. Bản chất cuộc sống vốn vô thường, khổ và vô ngã nên lời dạy của đức Phật nhằm mục đích chuyển hóa nỗi khổ, niềm đau trên nền tảng quy luật nhân quả – nghiệp báo và tái sinh mà tác nhân chính là sự tác ý tạo nghiệp thông qua tấm thân ngũ uẩn. Đức Phật quả là một nhà tâm lý siêu việt với sự chứng nghiệm tự thân, Ngài đã giáo hóa con người hướng đến một lối sống trí tuệ và từ bi nhằm khơi nguồn chân hạnh phúc.

Ni sư TN. Hương Nhũ – Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Thiên Quang chia sẻ chương trình học ngoại khóa trực tuyến cho sinh viên Trường ĐHXHNV, TP.HCM

Buổi học ngoại khóa kết thúc trong sự hoan hỷ và những lời tri ân của Giáo sư Dương Hoàng Lộc và các sinh viên khoa Tâm lý học Trường ĐHXHNV. Được biết, do tình dịch bệnh nên các sinh viên tham dự sinh hoạt online, mô hình ngoại khóa này đã thực hiện nhiều lần thành công tại ngôi chùa Thiên Quang.

Tâm Giang (PSO)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!