Thứ Năm, 15 Tháng Hai 2024
Chưa được phân loạiNi sư Thích Nữ Nhựt Thành: Học Bác để tâm luôn sáng...

Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành: Học Bác để tâm luôn sáng và hướng thiện

    Với quan điểm làm theo lời Bác để tâm luôn sáng và hướng thiện, Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành, Trụ trì chùa Vĩnh xương, Phường 11, Quận 3 đã tích cực vận động Phật tử thực hiện nhiều việc thiện giúp đỡ những cảnh đời nghèo khó, góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa.

Câu chuyện kể về Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành đoạt giải Nhất Hội thi “Gương sáng phụ nữ quanh tôi”.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ – Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với 02 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đồng thời phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 3 phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức Hội thi “Gương sáng phụ nữ quanh tôi” năm 2018 trong lực lượng giáo viên, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn quận. Sau thời gian 01 tháng triển khai thực hiện, Ban Tổ chức nhận được 76 bài viết từ các cơ sở Hội và các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở. Sau vòng sơ khảo, quận Hội đã chọn được 25 bài viết gửi Ban Giám khảo để tuyển chọn 10 bài hay nhất vào vòng chung kết: thi kể chuyện.

Vào ngày 25/7/2018 tại Trung tâm Văn hóa Quận 3, TP.HCM. Hội thi kể chuyện “Gương sáng phụ nữ quanh tôi” được diễn ra với sự hiện diện của các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Thường trực cơ sở Hội, 10 thí sinh và 200 cổ động viên thuộc các trường, Hội LHPN các phường và đặc biệt sự có mặt của 10 gương điển hình được kể. Kết quả, giải Nhất được trao cho chị Nguyễn Thanh Ý Nhi (Hội LHPN Phường 11) với câu chuyện kể “Tấm gương sáng sống tốt đời, đẹp đạo” về Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành – Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN Quận 3, Trụ trì chùa Vĩnh Xương.

Học Bác ở lòng thương người và tích cực gieo mầm thiện

Với quan điểm làm theo lời Bác để tâm luôn sáng và hướng thiện, Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành đã tích cực vận động Phật tử thực hiện nhiều việc thiện giúp đỡ những cảnh đời nghèo khó, góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa. Ni sư Nhựt Thành và chùa Vĩnh Xương từ lâu đã trở thành điểm tựa cho nhiều mảnh đời khó khăn. Ni sư cho biết, trong tư tưởng Hồ Chí Minh và triết lý Phật giáo có nhiều điểm giống nhau về tấm lòng cao cả yêu thương con người. Noi theo tấm gương đạo đức cao đẹp của Bác, ngoài việc chú tâm tu học, Ni sư còn quan tâm chăm lo công tác an sinh xã hội, giúp đỡ nhiều người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
Ni sư từ tốn nói: “Cả cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về tình yêu thương con người, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân. Học Bác ở lòng thương người để tâm ta luôn sáng và hướng thiện. Từ đó, nhiều mảnh đời bất hạnh sẽ được giúp đỡ, chia sẻ nhiều hơn, cùng nhau vượt qua khó khăn. Và đó cũng là lời Phật dạy: “Phụng sự chúng sinh chính là cúng dường Đức Phật.”

Với tâm nguyện nhập thế cứu đời, bằng nhiều công tác từ thiện xã hội có ý nghĩa hướng về nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội. Dù ở đâu và lúc nào cũng vậy, Ni sư luôn hướng tâm về những người yếu thế và khuyết tật, chủ động đi sâu vào đời sống khó khăn, vất vả của người dân ở vùng thiên tai, lũ lụt hay các địa phương vùng sâu, vùng xa… để thăm hỏi, trao tặng những phần quà từ tâm, chia sẻ gánh nặng với bà con, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều năm qua, thấu hiểu được khó khăn của người dân nghèo, nhất là những khi ốm đau, bệnh tật, Ni sư đã tổ chức chương trình “Bếp ăn tình thương” phục vụ hơn 1.000 suất ăn mỗi ngày cho người bệnh nghèo tại 5 bệnh viện (Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Dưỡng Đường, Quận 8). Ngoài ra, Ni sư còn thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo” quyên góp từ 1.500 đến 2.000 suất quà Tết tặng những người có hoàn cảnh khó khăn. Những gói quà nghĩa tình mang theo mùa xuân và nụ cười được gửi đến những hộ nghèo, ai cũng có Tết trong nhà.

Công việc từ thiện của Ni sư không chỉ dừng lại ở trong nước mà kể cả ở những nước nghèo lân cận, nơi nào cần sự sẻ chia, là nơi đó Ni sư đều đặt chân đến. Như tại nước bạn Campuchia, Ni sư cùng quý Phật tử đã chung tay và tổ chức nhiều chuyến từ thiện trao tặng hàng ngàn suất quà cho người nghèo tại Campuchia.

Ni sư Nhựt Thành tặng quà cho người nghèo ở huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh

Cùng với thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội, Ni sư Nhựt Thành đã có nhiều việc làm thiết thực nhằm xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ni sư đã kết hợp với Hội Người cao tuổi địa phương lập ra Ban Trợ táng, chăm lo ma chay cho người nghèo khó, vô gia cư. Đến nay, Ban Trợ táng đã vượt con số hàng nghìn hội viên tham gia. Điều này góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xóa bỏ việc đốt, rải vàng mã trong lễ tang.

Với những đóng góp của mình, thời gian qua, Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2015); Kỷ niệm chương của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh, được tuyên dương là gương điển hình “Dân vận khéo”, gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, “Hoa việc thiện” cấp thành phố nhiều năm liền, Ni sư còn được Ban tổ chức Chương trình Đại lễ Vu Lan “Đạo hiếu và dân tộc” năm 2017 tôn vinh và trao tặng kỷ niệm chương là một trong những tấm gương đạo hiếu tiêu biểu… Có thể nói, tấm gương Ni sư Thích Nữ Nhựt Thành là một bông hoa tươi thắm, góp thêm sắc màu vào vườn hoa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng là tấm gương cần được biểu dương, nhân rộng.

Thiện Quang

Tin khác

Cùng chuyên mục