Thứ Bảy, 8 Tháng Sáu 2024
Chưa được phân loạiNi sư Thích Nhựt Thành: Tấm lòng tựa như đóa sen

Ni sư Thích Nhựt Thành: Tấm lòng tựa như đóa sen

<HĐ>Không suy nghĩ theo lối “đi tu là thoát tục, buông bỏ sự đời”, với Ni sư Nhựt Thành, làm lành lánh dữ và đem từ tâm ra giúp đỡ mọi người cũng là một cách tu.

Ni sư Thích Nhựt Thành

54 tuổi, nhưng gần 50 năm gắn bó cửa thiền, Ni sư Thích Nhựt Thành (Thế danh: Dương Thị Hường), trụ trì chùa Vĩnh Xương, đường Trần Văn Đang, P.11, Q.3, TP.HCM, lẽ ra chỉ cần chuyên tâm Kinh kệ. Tuy nhiên, với quan niệm hành đạo để giúp đời, Ni sư đã chọn cho mình lối đi nhọc nhằn, bận bịu để chăm lo cho những phận nghèo…

Thầm lặng đóng góp cho đời

Trong một lần đến thăm ngôi chùa Vĩnh Xương, thuận duyên chúng tôi được diện kiến và trò chuyện cùng Ni sư Nhựt Thành. Với nụ cười nhân hậu, rất mực hiền từ của một người con Phật, Ni sư Nhựt Thành cho biết cơ duyên đến với cửa Phật từ thuở nhỏ.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống theo đạo Phật ở Nam bộ, sớm có duyên với Phật pháp, được Sư Tổ chùa Vĩnh Xương là Hòa thượng Thích Đạo Thành đưa về chùa giáo huấn từ nhỏ. Được ở cùng Sư Tổ trong khuôn viên chùa từ lúc chưa đầy 5 tuổi, cô bé Hường đã quen Kinh kệ và được Sư Tổ đặt cho pháp danh Như Yến, sau đổi thành Nhựt Thành.
Lúc 10 tuổi, Nhựt Thành bắt đầu tham gia công tác với Sư Tổ – một cơ sở của Đội Biệt động Nội thành Lữ đoàn 316 (thuộc lực lượng Biệt động Nội thành Z32) – bằng công việc giao liên. Hơn một năm sau, thấy Nhựt Thành lanh lẹ, tài trí, các chú trong đường dây chính thức cho cô vào tổ chức. Từ đó, chiếc cặp đi học của Nhựt Thành trở thành chỗ chứa tài liệu, thông tin liên lạc của Z32.

Ngày đất nước thống nhất, cô bé 12 tuổi Nhựt Thành tiếp tục đến trường, học tập như bao bạn bè cùng trang lứa. 15 tuổi, thành phố phát động phong trào xóa mù chữ, Nhựt Thành xin Sư Tổ cho đi đứng lớp xóa mù ở trường An Phú (giờ là trường Trần Văn Đang, P.11, Q.3).

Lớp học đặc biệt, các giáo viên xóa mù chữ phải kiêm luôn nhiệm vụ “vận động viên”. Tối nào Ni sư Nhựt Thành cũng đi từng nhà vận động người ra lớp. Thương cô giáo, nhiều học viên của Ni sư Nhựt Thành hoàn thành tốt khóa học.

Năm 1986, Sư Tổ chùa Vĩnh Xương – HT. Thích Đạo Thành viên tịch, Ni sư Nhựt Thành chính thức trụ trì chùa. Tiếp nối hạnh nguyện của người đi trước, Ni sư Nhựt Thành đã phát nguyện phụng sự đạo pháp, dìu dắt người dân hướng thiện, tích cực thực hiện các chương trình từ thiện xã hội, chỉ dẫn Phật tử tu học theo lời Phật dạy, với tấm lòng từ bi, hoan hỷ.

Tô sáng lẽ sống, tốt đời, đẹp đạo

Với quan niệm làm việc thiện, mang lại hạnh phúc cho mọi người chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn, nên Ni sư luôn cảm động trước những hoàn cảnh khó khăn đang cần sự sẻ chia của xã hội. Vì vậy, gần 30 năm qua, Ni sư đã cùng với các Tăng Ni, Phật tử không quản ngại đường xa, nắng mưa đi đến rất nhiều vùng miền trên cả nước để thăm hỏi, tặng quà cho vô số những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền, cứu trợ cho những đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai bão lụt, xây nhà tình thương, xây cầu bê tông thay cầu khỉ, tặng học bổng, tập sách, quần áo cho các học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số với giá trị hàng tỷ đồng mỗi năm… giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Đặc biệt tại TP.HCM, Ni sư đã tổ chức chương trình “Bếp ăn tình thương” phục vụ hơn 1.000 suất ăn mỗi ngày cho người bệnh nghèo tại 5 bệnh viện (Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Dưỡng Đường, Quận 8). Ngoài ra, Ni sư còn thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo” quyên góp từ 1.500 đến 2.000 suất quà Tết tặng những người có hoàn cảnh khó khăn khi Tết đến xuân về…
Công việc từ thiện của Ni sư không chỉ dừng lại ở trong nước mà kể cả ở những nước nghèo lân cận, nơi nào cần sự sẻ chia, là nơi đó Ni sư đều đặt chân đến. Như tại nước bạn Campuchia, Ni sư cùng quý Phật tử đã chung tay và tổ chức nhiều chuyến từ thiện trao tặng hàng ngàn suất quà cho người nghèo tại Campuchia.

Trên hành trình hành đạo, Ni sư Nhựt Thành đã và đang làm bằng cả trái tim, tất cả vì tình yêu với cộng đồng mà theo Ni sư: “Cứu độ chúng sanh là trách nhiệm của mọi đệ tử Phật”. Phật pháp đã giúp Ni sư tìm ra được một chân lý sống thiết thực, tìm thấy sự an lạc, sự giải thoát bản thân để giúp ích cho đời, cho xã hội.

Những thành tựu Phật sự của Ni sư đã được nhà nước cùng các tổ chức đoàn thể và các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi nhận, tuyên dương công đức và tặng nhiều Huy chương, Bằng khen cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2015); Kỷ niệm chương của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; Bằng khen của UBND TP.HCM, được tuyên dương là gương điển hình “Dân vận khéo”, “Hoa việc thiện” cấp thành phố nhiều năm liền… Ni sư Thích Nhựt Thành là một trong những tấm gương sáng về đạo hạnh, đức hy sinh và lòng nhân ái.

Cuộc trò chuyện với Ni sư Thích Nhựt Thành tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong lòng chúng tôi một sự cảm phục về một con người luôn sống vì mọi người. Chúng tôi cầu mong cho Ni sư có nhiều sức khỏe để đem đạo pháp giáo hóa chúng sanh và giúp đỡ mọi người.

Thiện Quang

Cứu trợ cho những đồng bào vùng bị thiên tai bão lụt tại tỉnh Quảng Bình.

Tin khác

Cùng chuyên mục