Ni sư Đàm Huề: Việc học như yêu say đắm tri thức

214

HĐ  Ngày 22/01/2021, Trường Đại học KHXH & NV, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ Trao bằng đợt 2 năm 2020 cho 112 tân Thạc sĩ. Trong số các tân Thạc sĩ này có Ni sư Đàm Huề, Trụ trì Chùa Hòa Mạc, Phủ Lý, Hà Nam.


Tấm bằng Thạc sĩ là “trái ngọt” của quá trình dấn thân tu học và hành đạo của Ni sư Đàm Huề. Vốn là người ham học, ham hiểu biết, từ thuở nhỏ, Ni sư đã luôn tích cực “học mót” từ các chốn “Thầy nhà”. Hiện nay, mặc dù công việc Phật sự bận rộn, nhưng Ni sư không bao giờ ngưng học: từ Trường Cao cấp Phật học ở Chùa Quán Sứ, Hà Nội, đến Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và lần này là tấm bằng Thạc sĩ Tôn giáo học xuất sắc tại Trường Đại học KHXH & NV, ĐHQG Hà Nội.

Ni sư khẳng định: “Việc học cũng giống như tình yêu không tuổi tác. Như lãnh tụ vĩ đại của nước Nga, V.I. Lê-nin, có nói: Học, học nữa, học mãi.” Đối với người xuất gia, việc học không chỉ có ý nghĩa trong suốt cuộc đời này, mà còn vô cùng ý nghĩa ở đời sau, bởi vì, dù có học suốt đời cho đến khi nhắm mắt xuôi tay, mình cũng mới chỉ bén được một chút chân kinh của nhà Phật mà thôi, còn cốt lõi của kinh mình đã học được đâu. Ni sư chia sẻ: “Việc tu hành phải song song đi đến chứng đắc, đến một quả vị nhất định nào đó thì mới có thể nói là đã bén một chút vào vành tròn của ly nước. Ví dụ, một ly nước đầy miếng mồi ngon được bu xung quanh bởi bầy kiến, kiến không biết trong lòng ly nước đang đựng cốc nước Tam muội. Thường thì khi rót nước vào ly, người ta chỉ rót lưng chén chứ không rót đầy. Nếu nước mà được rót tràn lên đến miệng chén thì người ta cho là đã thừa. Vì vậy, khi con kiến bò miệng chén thì nó không thể thấy được nước Tam muội kia cho nên nó cứ lòng vòng trong miệng chén.”


Thành quả học tập của Ni sư Đàm Huề là nguồn khích lệ, cổ vũ cho chư Ni hôm nay không ngừng tinh tấn trên con đường chinh phục những đỉnh cao của trí tuệ.

Hằng Nga