Chủ Nhật, 23 Tháng Một 2022
Chưa được phân loại Ni giới với Hội thảo Khoa học "Phật giáo và Văn học...

Ni giới với Hội thảo Khoa học “Phật giáo và Văn học Bình Định: Thành tựu và Giá trị”

 HĐ  Từ ngày 03 đến ngày 05/8/2018, tại Trường Trung cấp Phật học Bình Định (thị xã An Nhơn), Hội thảo Khoa học Phật giáo và văn học Bình Định: Thành tựu và giá trị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là một hội thảo quy mô, tầm vóc lớn, sự quang lâm tham dự của chư tôn giáo phẩm TW GHPGVN, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Ban Giáo dục Phật giáo TW cũng như lãnh đạo BTS GHPGVN nhiều tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên. Bên cạnh đó, hơn 100 nhà khoa học đến từ các trường Đại học, viện Nghiên cứu trên toàn quốc về Bình Định báo cáo tham luận, đi thực tế tìm hiểu các tòng lâm, tự viện trên địa bàn tỉnh.
Đơn vị tổ chức hội thảo là Trường Trung cấp Phật học Bình Định phối hợp với Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM). Kinh phí tổ chức hội thảo ước tính trên 1 tỷ đồng.


Chư Tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới tỉnh Bình Định đã tích cực tham gia đóng góp cho hội thảo đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong lòng các đại biểu. Ni sư Thích Nữ Hạnh Giải, Phó Phân ban Ni giới tỉnh Bình Định cho biết: Phân ban hỷ cúng 30 triệu đồng cho Ban Tổ chức hội thảo. Ngoài ra, các chùa Ni còn tích cực đóng góp thêm tịnh tài để hội thảo được long trọng, trang nghiêm và hoành tráng.


Không quản ngại mệt mỏi và cực nhọc, toàn bộ chư Tôn đức Ni trong Phân ban túc trực trong những ngày hội thảo diễn ra và trước đó để tham gia trang trí, chuẩn bị ẩm thực phục vụ cho đại biểu. Nhiều món ăn, thức uống ngon lành bổ dưỡng đã làm hài lòng thực khách, đảm bảo sức khỏe toàn bộ người tham dự trong những ngày nắng nóng. Đồng thời, còn để hiểu hơn về tấm lòng hiếu khách của người dân miền đất võ trời văn.


Đặc biệt, Ni sư Thích Nữ Hồng Hạnh, Chánh Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh nhà đã tích cực viết tham luận và được chọn trình bày tại hội thảo. Tham luận Cuộc đời và đạo nghiệp hai bậc tôn túc của Ni giới Bình Định đã giới thiệu cho các học giả hiểu biết về nhị vị danh Ni Bình Định, đó là Ni trưởng Thích Nữ Tâm Hoa, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Viên. Ngoài ra, bài viết còn cho biết toàn tỉnh Bình Định có 104 ngôi chùa do chư Ni đảm trách. Tổng số chư Ni là 304 vị. Ni giới Bình Định kế thừa truyền thống tu tập các bậc tiền bối Ni để làm hành trang trên con đường tu học, hoằng dương Chánh pháp, làm lợi lạc quần sanh, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò của Ni giới tỉnh nhà trong thời đại hội nhập và phát triển hiện nay.
Như vậy, qua hội thảo này, chư Tôn đức cũng như quý học giả có cơ hội hiểu hơn về nội lực của Ni giới Bình Định trong niềm cảm phục và tri ân sâu sắc.

Minh Tuệ

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!