Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
NỮ GIỚI Ni giới với hoạt động an sinh xã hội

Ni giới với hoạt động an sinh xã hội

  Hiến pháp năm 2013 khẳng định tại khoản 2, điều 29 rằng: “Nhà nước tạo bình đẳng về cơ hội để công dân thụ hưởng phúc lợi xã hội, phát triển hệ thống an sinh xã hội” và khẳng định thêm ở điều 34 “Công dân có quyền được bảo đảm an sinh xã hội.” Vì thế, từ trước đến nay, hoạt động an sinh xã hội đã trở nên phổ biến, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các Tăng, Ni Phật giáo. Đặc biệt trong những năm gần đây, dưới sự hướng dẫn chỉ đạo của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tăng sự Trung ương, cùng sự ủng hộ của chính quyền các cấp, Phân ban Ni giới Trung ương đã thực hiện được một số các hoạt động Phật sự với những thành tựu nhất định, đồng hành cùng dân tộc và phát triển cộng đồng an sinh xã hội đề ra những chủ trương hoạt động:

– Tham gia thực hiện tốt chương trình hoạt động của Hội đồng Trị sự và Ban Tăng sự Trung ương.

– Cùng Phân ban Ni giới các tỉnh thành hoạt động theo luật tín ngưỡng tôn giáo, hiến chương Giáo hội, nội quy Ban Tăng sự, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.


– Tiếp tục kêu gọi Phân ban Ni giới các tỉnh thành đăng cai luân lưu tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo – chư Ni tiền bối hữu công. Hai năm nay 2020, 2021 vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên chư Tôn đức lãnh đạo cho phép Ni giới các tỉnh thành tổ chức tại chỗ, không tập trung chư Ni toàn quốc như trước đây. Phát động chư Ni, Phật tử ủng hộ quỹ vaccin phòng chống Covid-19.

– Phát huy hơn nữa những hoạt động mang tính ưu điểm của Ni giới Phật giáo Việt Nam như giáo dục mầm non, từ thiện, an sinh xã hội…

– Đứng trước thực trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay và thấy rõ tác hại của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ni giới trên cả nước có những chương trình hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, cụ thể là không sử dụng các vật dụng bằng nhựa, ni lông, sử dụng một lần rồi bỏ như túi nhựa, ly cốc nhựa, ống hút nhựa, hộp xốp đựng cơm, thức ăn dùng một lần… thay bằng vật dụng thân thiện với môi trường.

Hướng về cội nguồn do Đảng, Nhà nước phát động với số kinh phí, vật chất năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm nay, vì dịch Covid-19 Ban Ni giới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kêu gọi Ni giới toàn quốc ủng hộ tiền để hỗ trợ mua vắc-xin và máy trợ thở cho đồng bào ở Việt Nam và gửi tiền tặng cho đồng bào Ấn Độ.

Trong hoạt động Phật sự của các nhiệm kỳ, Ni giới cùng với Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vận động, quyên góp vào các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội như: chăm sóc, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, bảo vệ môi trường; xây dựng đường nông thôn và các hoạt động nhân đạo từ thiện khác với tổng số kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng; đóng góp, ủng hộ tiền, vật chất cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, trị giá 550 tỉ đồng, trong đó riêng Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ hơn 150 tỉ đồng. Năm 2010, Giáo hội đã đóng góp cho công tác từ thiện, đảm bảo an sinh xã hội là 700 tỷ đồng, trong đó dành hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo, chăm sóc học sinh nghèo, nuôi dưỡng người già neo đơn, những gia đình chính sách có công với nước, xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, trợ vốn, tặng phương tiện mưu sinh cho người có hoàn cảnh khó khăn1… Năm 2011, với quyết tâm góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở miền Trung, năm 2020 Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vận động, đóng góp vào công tác từ thiện, nhân đạo, góp phần ổn định cuộc sống người dân trị giá trên 800 tỷ đồng. Nhiệm kỳ VI (2007-2012), Phật giáo cả nước đã quyên góp cho công tác từ thiện xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trị giá hơn 2.879 tỷ đồng, trong đó Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp trên 786 tỷ đồng.

Chùa Bồ Đề Lan Nhã với chương trình “Gian hàng 0 đồng”.

Năm 2015, Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp và Tăng Ni, Phật tử trong cả nước tiếp tục chung tay thực hiện các hoạt động nhân đạo từ thiện, xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa trên địa bàn dân cư… Qua đó, Giáo hội đã huy động sự đóng góp của toàn xã hội trị giá trên 1.164 tỷ đồng cho công tác này. Trong đó, Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đã đóng góp trên 406 tỷ đồng2. Năm 2016, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục nỗ lực vận động đóng góp vào công tác xóa đói, giảm nghèo, chữa bệnh, cứu giúp người bệnh tạo công ăn việc làm cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tập trung dành nguồn kinh phí lớn vào công tác cứu trợ và giúp đỡ bà con ngư dân ở bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường do Công ty Formosa gây ra được ổn định cuộc sống, tiếp tục ra khơi bám biển; đồng thời vận động Tăng Ni, Phật tử và toàn xã hội đóng góp tiền, hàng, vật phẩm trị giá hàng chục tỷ đồng để giúp đỡ đồng bào vùng bão lũ tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… góp phần khắc khục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống. Trong đó, riêng Phân ban Ni giới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phân ban Ni giới Phật giáo các tỉnh, thành trong cả nước đã thăm, tặng quà với tổng trị giá tiền trên 2,8 tỷ đồng. Số tiền và hiện vật quyên góp dành cho công tác từ thiện, nhân đạo và đảm bảo ASXH năm 2016 là hơn 1.330 tỷ đồng, riêng Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp trên 433 tỷ đồng, có nhiều tỉnh đóng góp trên 50 tỷ đồng như: Kiên Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội3… tổng cộng công tác cứu trợ gần 7.000 tỷ đồng. Đến năm 2019, theo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2019 của Ban Từ thiện xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổng số tiền hơn 2000 tỷ đồng4. Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, Ban Trị sự tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp dạy châm cứu, dưỡng sinh cho nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân HIV tại chùa Hải Đức… Đây là một hoạt động mang ý nghĩa xã hội rất lớn, góp phần cứu khổ những con người lầm lạc và giúp xóa đi sự kỳ thị, mặc cảm định kiến của xã hội đối với các bệnh nhân, đồng thời hạn chế sự lây lan của căn bệnh thế kỷ này. Ngoài ra, hàng năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn hỗ trợ bữa ăn cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện lớn trong cả nước, điển hình như: Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Lê Lợi (Thành phố Vũng Tàu); Bệnh viện K (Hà Nội), Bệnh viện An Bình (Thành phố Hồ Chí Minh), Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Phước v.v… với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, với mô hình “Nồi cháo tình thương” xuất cơm tình nghĩa không đồng của Phật giáo nhiều tỉnh, thành phố đã thể hiện tình cảm sâu nặng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với đông đảo người dân, Phật tử nghèo trong cả nước, điển hình như “Nồi cháo tình thương” tại Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Đa Khoa (Đà Nẵng), Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh), Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Bệnh viện K Hà Nội.
Chùa Cát Linh (Thành phố Hà Nội) hàng năm Tết Nguyên đán tặng quà cho bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân nhiễm trùng máu, bệnh nhân vừa phẫu thuật tim tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa. Ngày Phật Đản hàng năm tặng quà cho người nghèo, người tàn tật. Thầy trò thường xuyên đi ủng hộ cho đồng bào bị thiên tai bão lụt ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Lào Cai, tháng 2 năm 2020 tặng quà và tủ lạnh cho điểm biên giới Điện Biên, ủng hộ tiền quỹ phòng chống Covid-19…; đỡ đầu cho các bệnh nhân nhiễm chất độc da cam.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức nhiều trường dạy nghề ở nhiều địa phương trong cả nước đào tạo các chuyên ngành: May, điện gia dụng, tin học, sửa chữa xe… miễn phí cho số đối tượng này. Hàng năm đã đào tạo hàng ngàn học viên ra trường giới thiệu cho các trung tâm giới thiệu việc làm. Điển hình như 02 chùa: Tây Linh do Ni sư Thích Nữ Như Minh trụ trì và Long Thọ (Thừa Thiên – Huế) do Ni sư Thích Nữ Minh Tánh trụ trì hàng năm tổ chức 02 khoá học đào tạo nghề thêu, đan, may, vi tính văn phòng… Kể từ khi thành lập đến nay, hai cơ sở này đã đào tạo hơn 1.000 học viên giới thiệu vào làm việc tại các công ty. Hay là thầy Thích Thiện Chiếu (chùa Kỳ Quang II, Thành phố Hồ Chí Minh) hàng năm đã hướng nghiệp, dạy nghề cho hàng trăm học viên ra trường có công ăn việc làm ổn định; thầy Thích Nhuận Tâm (chùa Lá, Thành phố Hồ Chí Minh) mở nhiều lớp học dạy tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hoa miễn phí cho hàng trăm thanh thiếu niên nghèo trong thành phố, tạo công ăn việc làm cho các em giúp các em lập nghiệp, đúng là của cho không bằng cách cho, hay cho con cá không bằng cho cần câu…

Giáo hội đã quyên góp và phụng dưỡng suốt đời hàng trăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa, tình thương; hàng nghìn tỷ đồng được quyên góp để góp phần chia sẻ và làm dịu bớt nỗi đau mất mát của những gia đình có người thân là thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây,” biết ơn những người đã hy sinh vì dân tộc, vì đất nước, hàng năm; tổ chức nhiều Đại lễ trai đàn cầu siêu cho anh linh liệt sĩ ở nhiều nghĩa trang trong cả nước như: Côn Đảo, Phú Quốc, Trường Sơn, Quảng Trị, Điện Biên… với tinh thần “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại.”

Qua việc đóng góp vào công tác đảm bảo an sinh xã hội, hoạt động nhân đạo, từ thiện, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu là Tăng Ni, Phật tử có thành tích xuất sắc được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các phần thưởng cao quý. Điển hình như: Sư cô Thích Nữ Liên Thanh (chùa Long Bửu, Thành phố Hồ Chí Minh), thầy Thích Thanh Sơn (chùa Vạn Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh) đã khám chữa bệnh cho hàng ngàn người nghèo; thầy Thích Thanh Huân (chùa Pháp Vân, Hà Nội) nhận nuôi và chữa những bệnh nhân nhiễm HIV; thầy Thích Thiện Chiếu (chùa Kỳ Quang 2, Thành phố Hồ Chí Minh) nuôi dạy hàng trăm trẻ em mồ côi, chất độc da cam, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt bệnh nhân nghèo; thầy Thích Nhuận Tâm (chùa Lá, Thành phố Hồ Chí Minh) dạy ngoại ngữ cho thanh, thiếu niên nghèo,… thực sự là những điển hình trong công tác từ thiện, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo quyền của người dân có hoàn cảnh đặc biệt ở Việt Nam5.

Một số hoạt động đảm bảo an sinh xã hội

Bảo đảm an sinh xã hội là yêu cầu, điều kiện cần thiết của sự ổn định, phát triển đất nước. Với những đóng góp to lớn của Giáo hội vào công tác từ thiện, nhân đạo, đảm bảo an sinh xã hội gần 40 năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vinh dự hai lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước ta cùng với nhiều danh hiệu cao quý khác. Tại Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Đảng và Nhà nước trao tặng vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.”

Chùa Bửu Thắng.

Năm 2019, Phân ban Ni giới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kết hợp với Viện Nghiên cứu Phật học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức thành công Đại lễ Kỷ niệm và Hội thảo khoa học 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công. Điều này mang một ý nghĩa rất lớn, đó là ngoài việc ghi nhận, tôn vinh những đóng góp lớn lao của Ni giới đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Phật giáo nước nhà trong bối cảnh thời đại. Bất cứ việc làm nào trong Phật pháp cùng hướng đến mục đích giải thoát giác ngộ của con người và vì lợi ích thiết thực để mang lại sự an lạc, hạnh phúc cho nhân quần xã hội, là việc hoằng dương chính pháp lợi lạc quần sinh của người con Phật.

Thứ nhất, đối tượng yếu thế trong xã hội được chăm lo, quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ người nghèo, chăm sóc học sinh nghèo, nuôi dưỡng người già neo đơn, xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó, trợ vốn, tặng phương tiện mưu sinh cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, đội ngũ Ni sư được đào tạo chuyên môn ngày càng tăng, kinh nghiệm tham gia hoạt động từ thiện xã hội, chư Ni năng động tích cực tham gia công tác từ thiện an sinh xã hội đến các vùng cao như tỉnh Điện Biện, Sơn La, Lào Cai, Tây Nguyên, Đắk Lắk, …
Thứ ba, tích cực phối hợp với các ban khác của Trung ương Giáo hội và các tổ chức đoàn thể xã hội khác trong hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Trong quá trình công tác từ thiện kết hợp với các ban, ngành của Giáo hội và liên hệ trực tiếp với chính quyền Mặt trận Tổ quốc các địa phương đến từ thiện.

Thứ tư, công tác tuyên truyền về hoạt động an sinh xã hội của Ni giới được đẩy mạnh: Kết hợp tuyên truyền trên các kênh truyền hình An Viên, Phật sự online, bài viết, Đặc san Hoa Đàm, Nội san Hoằng Pháp, Tạp chí Khuông Việt, Tạp chí Văn hóa Phật giáo…

Những thành tựu thuận lợi đạt được bởi đức tính tỉ mỉ, cần cù nhẫn nại, chịu thương chịu khó và khiêm cung, chư Tôn đức Ni Phân ban Ni giới Trung ương và các tỉnh thành luôn giữ gìn giới luật uy nghi trong tu học và hoằng pháp; bằng sự vận dụng và phát huy trí tuệ tập thể trên tinh thần đoàn kết hòa hợp trưởng dưỡng đạo tâm trang nghiêm Giáo hội, hoạt động theo hiến chương Giáo hội và theo nội quy Ban Tăng sự đề ra.

Một số vấn đề đặt ra cho hoạt động an sinh xã hội

Từ nghiên cứu đánh giá thực trạng và một số nhận xét về hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân của Ni giới Phật giáo Việt Nam trong thời gian qua, có thể thấy, hoạt động đảm bảo an sinh xã hội của Ni giới đang có một số vấn đề đặt ra cần tiếp tục nghiên cứu, giải quyết thời gian tới:

Thứ nhất, hiện nay hoạt động từ thiện nói riêng, hoạt động an sinh xã hội được xem là một hình thức nhập thế nổi bật nhất của Phật giáo. Ở Việt Nam, những hoạt động đó được nhân rộng khắp nơi tại các cơ sở chùa, tự viện, cộng đồng Phật tử,… đã mang lại nhiều thành tựu, đó cũng là cơ hội để hoằng dương chánh pháp. Nhiều năm qua, dù đã có nhiều chủ trương, biện pháp đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong quá trình thực thi của các Phân ban Ni giới các cấp chưa thực sự hiệu quả có nhiều chư Ni làm từ thiện âm thầm không báo cáo nên Ban Thư ký không nắm bắt được con số cụ thể.

Thứ hai, Giáo hội chưa có nguồn tài chính cơ bản để kịp thời chuẩn bị công tác cứu trợ khẩn cấp. Chư Ni cần chủ động hơn trong các hoạt động mang tính từ thiện an sinh xã hội, tuy có những hoạt động từ thiện nhân đạo song nguồn lực tài chính chủ yếu dựa vào sự cúng dàng và vận động tín đồ Phật tử. Công tác tổ chức các từ thiện cho trường học biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng cao, đoàn cứu trợ đồng bào bị thiên tai còn mang tính rời rạc, thiếu sự liên kết. Việc phát huy chưa hết những tiềm năng nhân lực phong phú của các Phân ban Ni giới tỉnh thành, các thành viên của ban hoạt động chưa đồng bộ, còn thiếu sự gắn kết. “Chúng tôi luôn mong muốn giúp đỡ cho học sinh dân tộc nội trú một ngôi nhà ký túc xá để các em có được môi trường sinh hoạt học tập tốt hơn. Với mong muốn công tác từ thiện an sinh xã hội bền vững cho các em dân tộc nội trú vùng cao. Mong rằng Phân ban Ni giới Trung ương phối, kết hợp làm.”6

Thứ ba, số lượng Ni giới tham gia tích cực vào các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội song có một số vị trình độ, chuyên môn và sự am hiểu về an sinh xã hội chưa đảm bảo nên hiệu quả thực thi chưa cao. Vì hiện nay, Ni giới tuy mạnh về số lượng nhưng chất lượng tu học vẫn còn hạn chế. Một bộ phận Ni trẻ do ý thức học tập chưa cao, bản lĩnh tu tập chưa vững nên họ dễ bị ngoại cảnh chi phối. Bên cạnh đó, còn một số chư Ni còn thiếu tự tin và tự ti về khả năng tu tập của chính mình.

Giải pháp đẩy mạnh hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Hướng đến sự phát triển bền vững đất nước là chủ trương quan trọng của Đảng, Nhà nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Với sự nỗ lực không ngừng, Ni giới đã có những đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của Giáo hội trong đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững, tuy nhiên trong thực tiễn hoạt động của Ni giới còn một số hạn chế, thiếu sót và nhiều vấn đề đặt ra. Vì thế, chúng tôi đưa ra một số giải pháp cơ bản nhằm đẩy manh hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế:

• Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của hoạt động đảm bảo ASXH cho người dân cho Ni giới bằng nhiều hoạt động thiết thực trong công tác Phật sự, khuyến khích chư Ni trẻ cống hiến, dấn thân hoằng pháp ở vùng sâu vùng xa, mang ánh sáng giáo pháp đến với thế hệ thanh thiếu niên là lớp người kế cận cho tương lai đất nước cần phải đủ đức đủ tài là chủ nhân ông của đất nước.

• Thứ hai, coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng Ni giới về chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực công tác xã hội, hướng dẫn sử dụng bảo trợ xã hội dần dần đưa đến sự phát triển bền vững trong công tác từ thiện an sinh xã hội…

• Thứ ba, tiếp tục có những biện pháp xác thực, ứng dụng cho từng tỉnh thành trên khắp cả nước có những chủ trương hướng dẫn cụ thể. Kế hoạch thực hiện từ thiện công tác an sinh xã hội hàng năm cần được báo cáo chi tiết rõ ràng, để có những đề xuất đóng góp thiết thực đạt hiệu quả cao.

• Thứ tư, chủ động nguồn lực tài chính trong hoạt động công tác từ thiện, an sinh xã hội, xây dựng kế hoạch lâu dài mang tính bền vững theo chủ trương của Giáo hội và Phân ban Ni giới Phật giáo Việt Nam.

• Thứ năm, thường xuyên tổ chức bồi dưỡng các lớp sinh hoạt hướng dẫn về an sinh xã hội cho Ni giới để nâng cao trình độ chuyên môn và am hiểu xã hội và chủ trương của Giáo hội đề ra, để khi xảy ra những thiên tai bão lụt, chúng ta sẽ chủ động làm công tác từ thiện an sinh xã hội một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Hoạt động an sinh xã hội của Giáo hội và Ni giới đạt được nhiều kết quả rất đáng trân trọng, tuy nhiên, vẫn còn một số mặt hạn chế, thiếu sót cần khắc phục như:
Năm 2019, hiện chỉ có 49/63 tỉnh thành đã thành lập Phân ban Ni giới tỉnh thành, còn 14 tỉnh thành chưa thành lập được Phân ban Ni giới. Do Phân ban Ni giới các tỉnh thành chưa được thành lập đồng bộ nên chưa phát huy được hết khả năng của Ni giới toàn quốc, các phương hướng hoạt động của Phân ban Ni giới Trung ương cũng chưa được triển khai rốt ráo từ Trung ương đến địa phương.

Hoạt động tuyên truyền về các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội đến với người dân, nhất là vùng dân tộc thiểu số của Phân ban Ni giới còn gặp nhiều khó khăn (chưa đi sâu; chưa thường xuyên, liên tục;…) thiếu những phương pháp, cách thức sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng.

Chưa kịp thời tổng kết và khen thưởng tuyên dương những tập thể, cá nhân tích cực, điển hình của Ni giới các cấp trong hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Đồng thời, chưa đúc rút ra được những kinh nghiệm, bài học thành công và chưa thành công trong quá trình hoạt động triển khai công tác này trong thực tiễn.

Chùa Bảo Tích trao tặng Nhà Đại đoàn kết.

NS. TS. Thích Diệu Tâm – HN  1. Giáo hội Phật giáo Việt Nam (2017), Báo cáo Tổng kết hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2012-2017, Hà Nội.
  2. Giáo hội Phật giáo Việt Nam (2017), Báo cáo Tổng kết hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2012-2017, Hà Nội.
  3. Giáo hội Phật giáo Việt Nam (2017), Văn kiện Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.
  4. Xem https://vbgh.vn/index.php?language=vi&nv=news& op=tai-lieu-hinh-anh-hoi-nghi-tong-ket-ghpgvn-nam-2019/bao-cao-tong-ket-cong-tac-phat-su-nam-2019-ban-tu-thien-xa-hoi-trung-uong-ghpgvn-1105.html.

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!