Thứ Năm, 15 Tháng Hai 2024
Kinh-LuậnLuận tạngNi giới Tiền Giang tiếp nối và phát triển

Ni giới Tiền Giang tiếp nối và phát triển

I Đất của những bến sông

Nhắc đến Tiền Giang, chúng ta nhớ đến đầu nguồn phát nguyên của dòng Mekong hung vĩ, nhắc đến Ni giới chúng ta nhớ đến sự khai sáng của bậc Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo. Dòng chảy của từ bi trí tuệ nối tiếp, đi qua nơi nào đều lưu dấu những bến bờ an lạc. Ni giới Tiền Giang vinh hạnh đóng góp vào trang sử mở đầu Ni bộ Nam Việt với sự có mặt của quý Ni trường Phật Bửu- Cai Lậy, Ni trường Phổ Đức – Mỹ Tho, Ni trường Linh Thứu – Mỹ Tho, Ni trường Bạch Vân- Bến Tre, Ni trường Vĩnh Bửu- Bến Tre…Bến Tre tuy không phải tỉnh Tiền Giang nhưng nằm trên lưu vực của sông Tiền, và là nơi tiếp biển. Miền đất phong phú với những bến sông phù sa tràn bờ, nuôi lớn vườn cây hoa trái. Miền đất tâm linh có các bậc tiền bối trưởng thượng nuôi lớn chí nguyện vươn đến khung trời cao rộng. Và hôm nay ,  nơi dòng sông đổ về biển, trên một bờ dừng chân, con cháu Ni lưu tổ chức Lễ Kỷ niệm Đức Thánh Tổ Ni, kính dâng thành quả tu tập và hoài bảo hướng đến tương lai

II Kế thừa sự nghiệp   

Sự có mặt hôm nay của chúng ta là tiếp nối của vô số nhân duyên. Được ở trong một pháp hội Ni chúng vững mạnh cũng là một nhân duyên sâu dày. Chúng ta cảm nhận biết bao nhẫn nại kiên trì của các bậc tiền bối khai sáng Ni lưu. Như dòng sông từ đầu nguồn, chảy qua khe hẹp đèo cao, tuôn đổ không ngừng vượt hết thảy chướng ngại, mở rộng long sông để hòa vào đại dương. Một lần đi du lịch Tây Tạng, nhìn dòng chảy dưới hẻm núi cao nguyên, nước băng băng, ào ào bất kể đá cát, tôi đã liên tưởng đến nhữngđầu nguổn của Ni giới Việt Nam, từ đầu thế kỷ.

Thời gian không cách nhau bao xa, chỉ chừng 100 năm, nhưng nhìn lại quảng đời tu học của chư vị trưởng lảo Ni thời ấy thật vô cùng khó khăn, thật dày công kiên nhẫn. Xuất gia tuổi trẻ, học đạo và hành đạo tự mình vươn lên, dò nguồn Phật pháp thâm sâu từ Bắc, Trung, Nam nơi nào có trường lớp, có chân sư dạy đạo, chư vị đều một long theo học tìm cầu. Cất chùa độ Ni, mở lớp dạy chúng, đăng đàn truyền giới, sách tấn hậu lai đều là bản nguyện mở rộng con đường cho người nữ xuất gia. Cho đến khi Đại hội Ni bộ Nam Việt (1956) trùng phùng như nước trăm sông về biển, chân trời mới soi tỏ những bước chân Ni chúng trẻ… Việc tu học ổn định, sự nghiệp hành hóa nâng tầm, thiết lập Đạo tràng từ phố thị đến vùng xa, mở rộng cửa hóa độ và tiếp nhận nhiều nguồn tri thức hiện đại tối tân.

Ni chúng hôm nay từ phong cách tu học,cư trú, làm việc, nhiếp  chúng, tổ chức đạo tràng đều bắt kịp thời đại, mạnh dạn tiến bước không thua ai. Con sông có nhớ về dòng chảy xưa cũ, rất tri ân vì mình được có mặt nơi phương trời cao rộng, được thừa hưởng bản sắc phong thái tự tin và vươn lên. Để xứng với gia tài tiền nhân trao gởi, chúng ta nhìn lại con đường mình đi và hoạch định những bước tương lai sẽ đến.

III Phát triển bền vững

Ni chúng Tiền Giang đã sống, tu học trên một vùng đất phong phú, tiếp cận với thành phố văn hóa giáo dục lớn của đồng bằng Nam bộ. Với tất cả ưu điểm và  thừa kế gia tài của các bậc Ni trưởng tiền bối, năng lực của chư Ni luôn được phát huy mở rộng không ngừng. Có một đôi điều nhận định để chúng ta cùng xem xét bàn thảo trong ngày lễ quan trọng này.

Đâu là định hướng cho con đường phát triển tương lai? Ni chúng hiện nay đầy đủ sung mãn trong đời sống cư trú. Nhanh nhẹn thông minh tiếp thu kiến thức, rất giàu khả năng đi vào cuộc đời. Muốn thành tựu sự nghiệp sứ giả Như Lai, cần xây dựng nền tảng thâm sâu kiên cố trên ba tiêu chí: Giới – Định – Tuệ. Dù chúng ta tài giỏi ưu tú đến đâu, một khi rời bỏ Giới – Định – Tuệ, thì vận mạng cũng không bảo đảm.

Ngay từ lúc sơ cơ học đạo, chúng ta đã được rèn luyện rất cẩn thận trong Giới luật. Từ nết ăn cách ở, đối xử tiếp người đều nằm trong cương lĩnh của Tỳ Ni, những gương mẫu mô phạm này thấm sâu vào con người, thân và tâm đều ổn định hoàn chỉnh. “Buộc thuyền lấy Giới làm dây”, con thuyền long bông của chúng ta được khép chặt, neo kỹ theo giới điều của Đức Phật. Buổi đầu có thể đó là những quy ước khó khăn mất tự do, nhưng lâu dần sự an ổn lan tỏa , giúp hành giả đi vào đời không vướng mắc. Thế là vướng mắc trong Giới luật mà giải thoát giữa nhân gian.

Để nuôi dưỡng niềm tin yêu vui đạo, phấn chấn mà đi suốt con đường hành hóa tự lợi lợi tha, ngoài bộ áo giáp Giới luật , cần có trái tim hồng Định- Tuệ. Định không phải chỉ là ngồi yên nhắm mắt, mà thái độ an vui tỉnh tại trong mọi biến chuyển, tự tin vào con đường và con người, không nản chí thất vọng, khó khăn và trở ngại không lay chuyển, chúng ta học Định – Tuệ từ các bậc Ni trưởng tiền bối, trải đời mình suốt con đường hành hóa độ tha hóa, giúp Ni lưu hậu học như chúng ta nếm vị ngọt chánh pháp.

Phát triển sự nghiệp tu học thời hiện đại, theo định hướng căn bản Giới- Định- Tuệ là con đường ổn định vững chắc, Ni giới trẻ chúng ta sẽ có nhiều suy nghĩ cảm nhận về vấn đề này này. Kính chúc mừng Ni giới Tiền Giang thành công tốt đẹp trong ngày lễ trọng đại này.

NT.TN Như Đức

Tin khác

Cùng chuyên mục