Thứ Ba, 26 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Sự kiện Ni giới tại Đại hội Phật giáo toàn quốc

Ni giới tại Đại hội Phật giáo toàn quốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Từ ngày 19 đến 22-11, tại thủ đô Hà Nội cổ kính, Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (2017-2022) diễn ra long trọng, trang nghiêm với chủ đề “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”. Đại hội qui tụ 1.250 đại biểu và các phái đoàn Phật giáo các nước tại Cung Hữu nghị Việt Xô trong niềm hoan hỷ vô biên của người con Phật.

Tham dự Đại hội có chư Tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới TW cũng như các tỉnh, thành trong cả nước. Nhiều vị Ni trưởng cao niên vẫn tham dự đầy đủ các phiên họp, nhất tâm cầu nguyện Đại hội thành công tốt đẹp, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Đạo pháp trường tồn trong lòng dân tộc. Có thể nhận thấy hình ảnh an lạc trong niềm pháp hỷ vô biên của chư vị Ni trưởng Thích Huệ Giác, Ni trưởng Thích Như Xuân, Ni trưởng Thích Từ Nhẫn, Ni trưởng Thích Huệ Hương, Ni trưởng Thích Huệ Từ,… trong suốt tiến trình Đại hội. Đặc biệt, bên cạnh sự tham gia của chư Ni Bắc tông, còn rất nhiều các nữ tu sĩ Phật giáo thuộc hệ phái Khất sĩ và Nam tông về dự Đại hội. Điều này làm nổi bật tinh thần hòa hợp, gắn bó của Ni giới trong ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Góp vào Kỷ yếu Đại hội lần này có 3 bài tham luận của Ni giới. Các tham luận này là tiếng nói, niềm mong mỏi và hy vọng của nữ tu sĩ Phật giáo trong nhiệm kỳ VIII để Ni giới đóng góp sự nghiệp xương minh Đạo pháp trong lòng dân tộc. Đó là các bài viết: Định hướng cho Ni trẻ trong công tác giáo dục Mầm non (Ni trưởng Thích Huệ Từ, Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự), Vai trò của Ni giới Việt Nam trong thời kỳ hội nhập (Phân ban Ni giới khu vực phía Bắc), Công tác xã hội hóa từ thiện nhân đạo của GHPGVN TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2012-2017 (Ni sư Thích Đàm Lan, TP.Hà Nội), Kiến nghị của Nữ giới Phật giáo (Ni sư Thích Như Nguyệt, Ủy viên BTS GHPGVN TP.HCM).

Trình bày tham luận tại Đại hội, Ni trưởng Thích Huệ Từ nhấn mạnh đến vai trò nổi bật của Ni giới Việt Nam qua sự tham gia tích cực giáo dục trẻ mầm non tại chùa Giác Tâm. Vì thế, cần phải có kế hoạch đào tạo cũng như tạo điều kiện để mở rộng các lớp học mầm non ở nhiều ngôi chùa Ni trên cả nước. Ni sư Thích Đàm Thành đại diện Ni giới miền Bắc, nhấn mạnh đến đặc điểm: “Từ Đại hội Phật giáo nhiệm kỳ I đến nay, Ni giới cả nước đã đóng góp một phần không nhỏ vào các công tác Phật sự của Giáo hội như giáo dục, hoằng pháp, từ thiện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, nhất là trùng tu tôn tạo các chùa. Vào đầu thế kỷ XXI, số lượng chư Ni ở Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển lên đến hàng vạn người, trong số đó có nhiều vị tốt nghiệp học vị Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nhưng vấn đề không phải là số lượng chư Ni phát triển nhiều hay ít, học vị cao hay thấp, mà vấn đề then chốt ở đây chính là, tùy theo năng lực và sự nỗ lực cá nhân. Ni giới Việt Nam đóng vai trò như thế nào trong sự nghiệp tu hành và hoằng pháp độ sinh, trước những thay đổi và thách thức của thời đại mới. Trong khi đó, bài viết của Ni sư Thích Như Nguyệt đề xuất với Giáo hội Phật giáo Việt Nam quan tâm Ni giới qua việc giúp đỡ cho Đặc san Hoa Đàm trở thành tạp chí và ủng hộ Ni giới hội nhập quốc tế, nhất là thường xuyên tham dự Hội nghị Sakyadhita và hướng tới việc đăng cai tổ chức tại Việt Nam lần thứ 2.

Đặc biệt, tại Đại hội, nhiều chư Tôn đức Ni được suy cử vào Ban Thường trực Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ VIII để có trách nhiệm chung vai gánh vác xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng trang nghiêm, vững mạnh. Thật xứng đáng và vinh dự cho Ni trưởng Thích Tịnh Nguyện, Ni trưởng Thích Huệ Từ, Ni trưởng Thích Như Châu, Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm, Ni sư Thích Hòa Liên, Ni sư Thích Đàm Lan, Ni sư Thích Đàm Thành được TW Giáo hội tín nhiệm. Qua đây cho thấy sự tin tưởng vào khả năng đảm trách các công tác Phật sự trên nhiều lĩnh vực của chư Tôn đức Ni trong thời gian qua.

Danh sách chư Ni vinh dự được khen thưởng tại Đại hội:

 • Huân chương Đại Đoàn Kết:
 1. Ni trưởng Thích Tịnh Nguyện, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN;
 2. Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN.
 • Bằng khen của Thủ tướng: Ni sư Thích Hòa Liên, Ủy viên HĐTS, Thư ký Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN.
 • Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQVN:
 1. Ni trưởng Thích Huệ Từ, Ủy viên Thường trực HĐTS;
 2. Ni trưởng Thích Huệ Hương, Ủy viên HĐTS;
 3. Ni sư Thích Đàm Lan, Ủy viên HĐTS;
 4. Ni sư Thích Đàm Thành, Ủy viên HĐTS;
 5. Ni sư Thích Tuệ Liên, Ủy viên HĐTS;
 6. Sư cô Thích Diệu Luyến, Cán bộ Văn phòng 1 Trung ương GHPGVN;
 7. Cư sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan, Ủy viên HĐTS.

Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII để lại nhiều dư âm lẫn cảm xúc trọn lành cũng như sự tin tưởng của chư Ni tham dự vào sự phát triển hơn nữa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Minh Phúc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!