Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
NỮ GIỚI Ni giới Phật giáo - Một bức tranh tình người

Ni giới Phật giáo – Một bức tranh tình người

  “Tinh thần nhập thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thể hiện xuyên suốt trong chặng đường lịch sử 40 năm. Ra đời vào thời kỳ đất nước xảy ra cuộc chiến tranh biên giới và sự cấm vận của nước ngoài, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, động viên Tăng Ni hành Bồ tát đạo, đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng Phật giáo thế giới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Bước sang giai đoạn đổi mới, Giáo hội bắt đầu thời kỳ phát triển xây dựng nền tảng vững chắc trong những năm cuối thế kỷ XX, làm tiền đề hội nhập phát triển trong thế kỷ XXI. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp vào thành tựu chung của đất nước như khôi phục nhiều di sản văn hóa của dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; Xây dựng đời sống văn hóa tâm linh lành mạnh song hành với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những thập niên đầu thế kỷ XXI, là những nhiệm kỳ đánh dấu giai đoạn phát triển rực rỡ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cả về chiều rộng tổ chức Giáo hội ở trong và ngoài nước lẫn chiều sâu đạo pháp, chất lượng Tăng tài đáp ứng nhu cầu của thời đại. Giáo hội đã tích cực, chủ động trong hội nhập và quan hệ quốc tế góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đối ngoại nhân dân, ngoại giao văn hóa của đất nước.”

Lời khẳng định của Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng nhấn mạnh trong thông điệp Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN phần nào khái quát được nét nổi bật về tinh thần nhập thế của Giáo hội trong 40 năm qua. Tinh thần này càng được thể hiện rõ nét hơn qua những công tác Phật sự của Ni giới sau 2 năm đại dịch Covid.

Lật lại từng trang phóng sự với từ khóa Ni giới và Covid, ta dễ dàng thấy được rất nhiều hoạt động như trao tặng hỗ trợ Y tế. Tham gia tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch, những hoạt động này không phải chỉ xuất hiện khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại miền Nam cũng như đồng bằng sông Cửu Long mấy tháng gần đây, mà nó đã được Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm. Phó BTS, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang, Viện chủ chùa Tịnh Nghiêm và chư Ni, Ni viện Tịnh Nghiêm (TP. Mỹ Tho) đã đến thăm, hướng dẫn bộ phận hậu cần cách làm thức ăn chay để phục vụ bữa ăn cho Tăng Ni trong khu cách ly khi Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang đón nhận cách ly cho 170 người từ Ấn Độ về nước. Trong đó, có 70 Tăng Ni sinh là du học sinh tại Ấn Độ vào tháng 5 năm 2020, mở đầu cho chuỗi công việc Ni giới đồng hành cùng Chính phủ chung tay chống dịch.

Khi đợt dịch thứ tư bùng phát tại nhiều tỉnh thành phía Nam. Dưới lời hiệu triệu của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS: “Tăng Ni cởi áo cà sa, khoác blouse xông pha vào tuyến đầu chống dịch…”

Tạm rời xa mái chùa bình yên, xếp gọn tấm cà sa tụng niệm mỗi ngày, nhiều Tăng Ni trẻ tình nguyện lên đường, xông pha vào tuyến đầu, các bệnh viện dã chiến, tuy công việc chỉ là phụ giúp những việc thiết yếu tại các Bệnh viện Dã chiến đang điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhưng “trong những ngày đầu sợ lắm”, đó là cảm giác lo lắng và bất an bởi ai cũng có thể bị nhiễm bệnh. Nhân viên y tế cũng có nhiều đồng nghiệp bị nhiễm bệnh dù đã được phòng bị và tiêm thuốc ngừa Covid-19. Ở trong Bệnh viện mới chứng kiến được sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ, cảm thấy thương nhân viên và muốn giúp đỡ họ. Bởi họ cũng có gia đình, họ đã hy sinh tình cảm riêng tư rất lớn, nếu ai cũng sợ chiến trường thì bệnh nhân ai sẽ chữa trị đây? Còn đối với người bệnh, khi chưa làm TNV, nghe tới F0 thì đã sợ rồi, nhìn thấy chốt canh cũng thấy sợ. Nhưng khi hiểu, dấn thân vào tuyến đầu rồi thì không còn sợ hãi nữa, và không hề có thái độ kỳ thị họ. Ðã là bệnh nhân thì đều rất tội nghiệp, nên phải chăm sóc, động viên và dịu dàng từng phút giây với bệnh nhân. Lúc đầu khi mới tiếp xúc thì có thể xa lạ nhưng khi nhận được sự chăm sóc từ Sư cô, họ đã tâm sự và tâm lý cũng bớt sợ hãi. Khi khỏi bệnh, những bệnh nhân đã bày tỏ sự biết ơn đối với đội ngũ y bác sĩ. Họ nói nhớ bác sĩ, nhớ Sư cô nhưng không gặp lại ở Bệnh viện nữa. Mà sẽ gặp lại ở một nơi khác không có dịch bệnh.

Đó là tâm sự của những Sư cô trẻ, đủ sức khỏe phục vụ nơi tuyến đầu, còn các vị Ni trưởng lui về hậu phương cũng tham gia mặt trận bằng những chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa như NT. Thích Nữ Từ Nhẫn – Viện chủ chùa Phước Viên kết hợp cùng chùa Báo Ân (Úc Châu) phát tâm hỗ trợ cho Trung tâm Y tế TP. Tân An, tỉnh Long An 1 xe cứu thương hiệu FORD trị giá 1 tỷ đồng, (trong đó chùa Báo Ân hỗ trợ 110 triệu đồng). Phân ban Ni giới Trung ương, Quan Âm Tu Viện (quận Phú Nhuận, TP. HCM) phối hợp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tiếp tục chung tay cùng Sở Y tế tỉnh, Bệnh viện Dã chiến Thới Hòa trong việc đẩy lùi Covid-19. Đây không chỉ là những vật tư y tế kịp thời giúp các tuyến đầu đẩy lùi bệnh tật mà là tất cả sự quan tâm của Ni giới Trung ương dành cho hoạt động Ni giới trực thuộc tại tỉnh thành. Hy vọng sự đồng tâm, đồng lực không ngừng của những người con gái Đức Phật trên mọi miền Tổ quốc sẽ tạo nên sức lan tỏa lớn hơn, sâu hơn về thông điệp yêu thương của Phật giáo. Nhờ đó, góp phần cảm hóa, hỗ trợ nhân dân bớt đau thương, khốn đốn giữa đại dịch.

Khủng hoảng cũng qua đi, khi xã hội bước sang trạng thái bình thường mới, đã đến lúc chúng ta bình tâm nhìn lại những gì đã mất sau mùa đại dịch này, Sự mất mát của người dân phải đối mặt với trận đại dịch Covid-19, quả là không thể diễn tả bằng lời nói hay thống kê bằng con số cụ thể. Đại dịch bùng phát lần thứ tư này, trực tiếp ảnh hưởng các tỉnh Nam Bộ nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng. Với truyền thống nghĩa tử là nghĩa tận và theo quy định của Bộ Y tế cũng như lời kêu gọi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản đề nghị các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thiết lập trai đàn cầu siêu cho các vong linh nạn nhân tử vong vì Covid-19 được siêu sinh Tịnh độ. Theo nghi lễ trang nghiêm, một số tự viện tiếp nhận miễn phí các hũ tro cốt trong lúc người thân của họ đang phải cách ly chữa trị căn bệnh quái ác này. Khi người thân không may qua đời, theo Quy định của WHO, đều phải tiến hành hỏa táng ngay sau đó và tro cốt sẽ tạm thời được quân đội nơi đơn vị đóng quân thay mặt gia đình tiếp nhận.

Ngày 24/9/2021, tại chùa Từ Huệ, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Ủy ban Nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp cùng Ban Trị sự GHPGVN (BTS PG) tỉnh Bến Tre tiếp nhận tro cốt và trang nghiêm thiết lễ kỳ siêu cho các nạn nhân Bến Tre tử vong vì Covid-19 từ TP. HCM trở về quê hương an táng.

Ni sư Thích Nữ Như Uyên, Trụ trì Tự viện Ni đầu tiên tại miền Tây Nam Bộ đã đứng ra làm cầu nối, đưa các vong linh xấu số vì mưu sinh, tha phương tử nạn trở về đất mẹ quê hương. Việc làm đúng với truyền thống lá rụng về cội của ông cha ta để lại, đã phần nào giúp các gia đình vơi đi nỗi đau thương; nghĩa cử này, đã thể hiện rõ tình quân dân ấm áp và là niềm an ủi đối với các gia đình của nạn nhân đã mất vì dịch bệnh Covid-19. Tưởng niệm người quá cố là tinh thần hiếu đạo của dân tộc nhưng vấn đề an sinh của những người ở lại cũng là một công việc cấp bách. Sau buổi lễ cầu siêu bạt độ cho Cửu huyền Thất tổ và nạn nhân tử vong vì dịch bệnh Covid-19. Với nghi thức phụng thỉnh chư vị hương linh tại các điểm như Bệnh viện Dã chiến số 16 (quận 7, TP. HCM), Bệnh viện Dã chiến số 3 (phường An Khánh, TP. Thủ Đức), cầu Bình Triệu, chợ Thủ Đức, cầu Thị Nghè,…

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh của buổi lễ sau nghi thức Thượng phan đàn tràng là phần trì tụng kinh Địa Tạng vào lúc 18 giờ 30. Đồng cầu nguyện nương nhờ oai lực hồng ân Tam Bảo gia hộ cho chư vị hương linh tái sanh về cảnh giới an lành, nguyện cho dịch bệnh sớm tiêu tan và cuộc sống trở về bình thường diễn ra vào ngày 6 tháng 11 tại chùa Phước Viên quận Bình Thạnh. NT. Thích Nữ Từ Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó Phân ban Ni giới Trung ương, Trụ trì chùa Phước Viên đã phát 1.400 phần quà (Bao gồm: Gạo, nước tương, mì gói,…) chia sẻ khó khăn với bà con tại 03 quận trên địa bàn TP. HCM đó là Bình Thạnh, Bình Chánh và Bình Tân. Đây vừa là món quà mang giá trị vật chất lẫn tinh thần xuất phát từ tấm lòng từ bi của người con Phật, nhằm giúp đỡ mọi người cùng vượt qua khó khăn của dịch bệnh.

Ðại dịch đi qua nhưng sự mất mát đau thương thời hậu Covid vẫn còn đó. Cần lắm những đôi tay gánh vác sẻ chia, cần lắm những bước đi mạnh mẽ quên mình… những người luôn sẵn sàng tìm đến những nơi cần đến với tâm nguyện lợi tha, với lòng từ bi luôn chắp cánh rộng mở. Tô thêm bức tranh “phụng Đạo, ích Đời” của Ni giới Việt Nam trong trang sử chói lòa 40 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngọc Chi

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!