Ni giới Đồng Nai – Một bức tranh nhiều sắc màu

867

Trở về từ Lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Kiều Đàm do Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai tổ chức tại chùa Tỉnh Hội – Thành phố Biên Hòa, tôi ghi vội mấy dòng cảm xúc để gọi là chia sẻ chút đạo tình sau một chuyến đi.

Lễ Tưởng niệm đã hoàn mãn. Người đến người đi cùng nở nụ cười an vui mãn nguyện. Các đoàn đại biểu ra về với tâm trạng hỷ lạc không vì những gói quà sâu nặng nghĩa tình mà chính là cảm nhận ngày Lễ Tưởng niệm hết sức trang nghiêm và tràn đầy ý nghĩa. Với mọi người, ngày trở về không chỉ được đảnh lễ trước tôn tượng Thánh Tổ Ni mà còn là cuộc hành trình tìm lại chính mình sau những năm tháng rong ruổi lãng quên.

Lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Ni thành công rực rỡ là điều mà mỗi đại biểu về tham dự đều cảm nhận được. Không chỉ tán thán phương cách điều hành của Phân ban Ni giới tỉnh bạn mà tôi còn nghe được những lời nhận xét rất đỗi chân tình thú vị:

– Đồng Nai là phải vậy thôi. Nơi có số lượng chư Ni đông nhất nhì cả nước. Nơi không chỉ xuất hiện các vị Ni lưu văn tài thi phú, mà các giáo thọ Ni rồi giảng sư Ni nổi tiếng xuất thân từ các Thiền viện, Tu viện… đều hội tụ về đây. Nhân sự dồi dào, tài hoa xuất chúng không thiếu, thì công việc Phật sự của Ni giới thành công là điều hiển nhiên…

Điều hiển nhiên ấy… ai cũng từng nghe từng biết, nhưng chỉ đến khi “mục sở thị”, người ta mới cảm nhận hết sự việc một cách trọn vẹn. Có đi thì mới đến, tới rồi mới nhận ra những chân trời luôn mở rộng phía xa kia. Vậy nhưng ít ai biết rằng, để khơi nguồn cho cả một dòng chảy được thông suốt nhịp nhàng, người ta đã phải xây dựng kiến tạo hằng bao thế kỷ. Những bước chân người tìm đến, hết dời non lấp núi rồi đào lấp vun bồi để biến miền đất hoang vu trở thành những khu vườn cây xanh trái ngọt, để núi rừng heo hút thành chốn phồn hoa thị tứ tấp nập ngựa xe. Rồi cứ thế… người trước mở đường, người sau tiếp nối phát huy mà hình thành nên một tỉnh thành rộng lớn đông dân. Ngày trước chư tiền nhân cùng di dân đến khai hoang lập tự, hẳn cũng nhận ra vùng đất này rồi sẽ xuất hiện nhiều bậc chân tu tài đức, sẽ hội tụ nên những ngôi phạm vũ huy hoàng hội chúng sung túc.

Ngày nay có dịp ghé qua vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai, ta sẽ không còn nhìn thấy những ngôi chùa lá đơn sơ mộc mạc ẩn mình giữa non xanh nước biếc hữu tình. Thay vào đó là các ngôi Thiền viện, Tu viện Ni uy nghi bề thế, là nơi tu tập an cư của hàng trăm chư Ni trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước mà không ít vị đã có văn bằng học vị cao bên ngoài xã hội. “Đất lành chim đậu”, người đến bởi cám cảnh chốn thiền môn yên tịnh, người vì mến mộ một vị thầy đạo hạnh khiêm cung mà tâm thành phát khởi. Tiếng lành đồn xa, mỗi bước chân người tìm đến cũng góp phần tạo thêm nguồn sinh khí cho mảnh đất đa dạng sắc màu này.

Ni giới Đồng Nai dù xuất thân ở chốn Thiền gia hay Tịnh độ, Khất sĩ; dù khoác lên mình màu áo nâu sồng, áo lam hay sắc vàng truyền thống… cũng là con gái Đức Như Lai, là dòng Thích tử và là môn đệ truyền thừa từ bao thế hệ của đức Kiều Đàm Di Mẫu. Mỗi hệ phái pháp tu có nghi thức tụng niệm riêng nhưng đều lưu xuất từ trong Kinh điển của Phật. Đó chính là đặc điểm chung, là tiếng nói chung để mọi người cùng chung sống chan hòa trong ánh đạo, cùng đứng ra gánh vác Phật sự, tạo nên một thế mạnh cho Ni giới Đồng Nai nói riêng và GHPG nói chung.

Những người con gái đức Như Lai trong thời đại mới không chỉ thể hiện tấm lòng tri ân tưởng niệm đến các bậc cao nhân tiền bối mà còn thể hiện sự “gắn kết hỗ trợ đồng lòng, cùng thắp sáng ngọn lửa yêu thương, mở toang cánh cửa trí tuệ trong ánh đạo vàng, góp phần làm vững mạnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam…” Ni trưởng Tịnh Nguyện – Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương đã có lời huấn từ như vậy trong bài phát biểu. Cả hội trường im lặng lắng nghe. Mọi ánh mắt cùng nhìn về một hướng. Dòng cảm xúc lan tỏa theo từng cung bậc suy tư trong sâu thẳm lòng người.

Ngày Lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo cùng chư Ni tiền bối Phật giáo Việt Nam hữu công tại chùa Tỉnh Hội – Biên Hòa đã nói lên tất cả những gì mà Ni giới Đồng Nai đang tu học và thừa hành Phật sự. Những việc làm của quý vị không chỉ thắp sáng mọi nẻo đường cho nhân sinh tiếp bước mà còn làm rạng rỡ cho ngôi nhà Ni giới Việt Nam cùng vươn mình ra biển lớn.

Hạnh Tâm