4.8 C
London
Monday, December 6, 2021

Ni giới Bến Tre – Truyền thống và phát triển

Tự hào truyền thống

Bến Tre – vùng đất với ba dải cù lao nằm cuối nguồn sông Cửu Long mênh mông, những dòng sông hiền hòa chở nặng phù sa bồi đắp cho vùng đất trù phú, tốt tươi. Khung cảnh làng quê đẹp và bình dị, người Bến Tre luôn hiền hòa hiếu khách. Ngoài ra, đây còn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có bề dày lịch sử – văn hóa lâu đời. Vì thế, nơi đây đã sản sinh và quy tụ biết bao nhân tài hào kiệt như: Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Trị, Ca Văn Thỉnh, Trần Hữu Nghiệp,… Trong Phật giáo, có không ít các bậc danh Tăng xuất thân từ vùng đất Bến Tre đã đóng góp vào sự nghiệp xương minh Đạo pháp trong lòng dân tộc thời hiện đại. Điển hình là cụ Tổ Khánh Hòa, cụ Tổ Khánh Thông – những người có công đầu trong phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam, đã được lịch sử ghi nhận. Nối tiếp truyền thống này, Bến Tre thật vinh dự có Hòa thượng Thích Hiển Pháp – đương kim Phó Pháp chủ Trung ương GHPGVN, Hòa thượng Thích Hiển Tu nay là Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Tánh đương nhiệm Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Kiểm soát Trung ương GHPGVN.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến bậc danh Ni xứ Dừa: Ni trưởng Diệu Ninh (Đệ tử của Tổ Khánh Hòa). Nửa đầu thế kỷ XX, chùa Vĩnh Bửu là ngôi chùa xưa nhất của Ni giới Bến Tre, do Sư bà trụ trì. Đặc biệt, với tinh thần yêu Tổ quốc, bảo vệ quê hương trước họng súng tàn bạo của kẻ thù, bậc tài đức song toàn này luôn tham mưu, ủng hộ cho đội quân tóc dài kiên cường đấu tranh chống Pháp và Mỹ. Ngoài ra, Ni trưởng Diệu Minh, người kiến tạo chùa Bạch Vân, tại thành phố Bến Tre, đã lập cô nhi viện tiếp nhận nuôi dưỡng cô nhi bất hạnh bị ảnh hưởng chiến tranh, giúp cán bộ nâng cao trình độ học vấn,… Nơi cửa thiền, các vị đã hướng dẫn và độ rất nhiều đồ chúng xuất gia tu học nhằm tiếp nối ngọn đèn Chánh pháp vi diệu. Quả thật, công lao của các Ngài vô cùng to lớn từ việc tham gia tổ chức từ các cấp Giáo hội cho đến xây dựng chùa chiền, tham gia hoằng pháp, làm từ thiện xã hội cho đến không ngại hy sinh tích cực dấn thân đấu tranh giành độc lập cho dân tộc.
Quả thật là:

Tự hào truyền thống Bến Tre
Tinh thần bất khuất từ xưa nối truyền.
Tăng Ni miên mật cửa thiền,
Góp công, góp sức đẹp miền quê hương.

Tiếp nối và kế thừa

Ni giới Bến Tre hiện có trên 300 vị đang tu học, số lượng tương đối lớn so với các tỉnh thành trong cả nước. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 6 vị Ni trưởng, 13 vị Ni sư, 245 Tỳ kheo Ni, 17 vị Thức xoa ma na, 36 vị Sa di Ni.

Điều đáng mừng hiện nay là một số vị Ni trẻ, sau khi tốt nghiệp các trường Phật học đều được Ban Trị sự tỉnh nhà tạo điều kiện để họ phát huy khả năng của mình, ngõ hầu gánh vác công tác Phật sự của các cấp Giáo hội qua việc cơ cấu vào Thường trực Ban Trị sự cũng như các ban ngành liên quan. Nhìn chung, các vị đều làm tốt trách nhiệm được giao phó, luôn được chư Tôn đức tin tưởng và tín nhiệm. Vì vậy, Ni giới Bến Tre từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong tổ chức Giáo hội.

Ngoài ra, theo lời Phật dạy: Duy trì Tỳ Ni luật tạng, nhằm trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, tu tập tam vô lậu học, giữ gìn quy củ thiền gia, hàng năm đến mùa An cư kiết Hạ, Ni chúng đều thu xếp công việc tại trụ xứ để An cư trên địa bàn nhằm không ngừng trau giồi trình độ Phật học lẫn thế học để phục vụ Đạo pháp dân tộc.

Từ Đại hội Phật giáo tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ I đến nay, Ni giới Bến Tre đã góp phần không nhỏ vào các công tác Phật sự địa phương, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, hoằng pháp, từ thiện xã hội,… Do vậy, vào năm 2009, được sự quan tâm giúp đỡ và cho phép của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre, Phân ban Ni giới trực thuộc Ban Tăng sự Phật giáo tỉnh Bến Tre được thành lập và chính thức ra mắt ngày 10/11/2009. Sự ra đời của Phân ban Ni giới Bến Tre là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhằm khuyến khích chư Ni phát huy tiềm năng, tạo điều kiện để chư Ni trẻ cống hiến năng lực của mình cho Giáo hội cũng như cộng đồng.

Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre được thành lập sớm hơn so với một số tỉnh thành trong cả nước. Sau khi được thành lập, Phân ban đã đi vào hoạt động tạm thời ổn định, đạt nhiều thành quả khả quan. Tại các cơ sở tự viện, Ni giới thường xuyên tổ chức các buổi thuyết giảng, sinh hoạt đạo tràng, khóa tu một ngày an lạc, lớp giáo lý dành cho Phật tử,… nhằm giáo dục cho Phật tử hướng về Phật pháp, hiểu và thực hành lời Phật dạy trong đời sống để được an lạc, góp phần ổn định xã hội.

Được sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp chính quyền sở tại, chư Tôn đức Ni hiệp lực cùng với đồng bào Phật tử kiến tạo và trùng tu rất nhiều cơ sở tự viện thật nghiêm trang, góp phần bảo vệ di sản văn hóa Phật giáo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân.

Thực hiện lời dạy: “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật” và truyền thống hộ quốc an dân, Ni giới Bến Tre luôn hoàn thành tốt mọi Phật sự lợi đạo ích đời, xây dựng nếp sống văn hóa trên địa bàn cư trú. Nhiều chư Tôn đức Ni đã được Nhà nước trao tặng huân chương, huy chương, bằng khen như: Ni trưởng Thích Nữ Giác Hạnh, Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc, Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn, Ni trưởng Thích Nữ Như Tâm,…

Trên tinh thần từ bi cứu khổ và truyền thống nhân văn của người Việt Nam, Ni giới Bến Tre tích cực thực hiện công tác từ thiện xã hội, hưởng ứng mọi cuộc vận động cứu trợ đồng bào gặp thiên tai, tặng nhà tình nghĩa, tình thương, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khám chữa bệnh nhân đạo, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khó khăn,… Vì vậy, thông qua hoạt động này, Ni giới xứ Dừa đã từng bước khẳng định được vai trò vị trí của mình, đóng góp thiết thực cho uy tín Giáo hội tỉnh nhà với chính quyền, nhân dân.

Điều đáng kể nhất, vào ngày 06/02/2015, chư Tôn đức trong Ban Trị sự đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Phân ban Ni giới long trọng tổ chức Lễ giỗ Thánh Tổ Kiều Đàm Di và chư vị Thánh Tổ Ni tiền bối, nhằm tưởng niệm đến công đức cao dày của quý Ngài đã hiến trọn đời mình cho Đạo pháp. Buổi lễ được hàng ngàn Tăng Ni cùng Phật tử cả nước tham dự, không khí vô cùng trang nghiêm trọng thể. Đây là niềm khích lệ lớn lao đối với Ni giới Bến Tre trên bước đường thừa hành Phật sự, góp phần cùng chư đại Tăng xây dựng ngôi nhà Phật giáo Bến Tre ngày thêm trang nghiêm, bền vững, ổn định.

Ni giới Bến Tre càng không thể không tự hào:

Ni lưu tiếp nối đèn xưa
Thừa hành Phật sự quê Dừa đẹp tươi.
Từ thiện, hoằng pháp khắp nơi
Chăm lo giáo dục vun bồi tương lai.
Hướng đến tương lai

Hiện nay, lực lượng Ni trẻ của tỉnh nhà rất đông. Nhìn chung, chư Ni Bến Tre luôn tự tin vào khả năng tu tập chính mình, tự phấn đấu nỗ lực vươn lên, có tinh thần dấn thân phụng sự Đạo pháp và tha nhân, biết nương tựa, học hỏi, đoàn kết và hỗ trợ chư Tôn đức Ni để cùng chung lo phát triển ngôi nhà Phật pháp trên ba đảo dừa xanh ngắt.

Hy vọng Ni giới Bến Tre sẽ miệt mài phấn đấu, đóng góp hơn nữa để không phụ lòng tin của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội tỉnh, không phụ hạnh nguyện của các bậc tiền nhân, xứng đáng với truyền thống lịch sử văn hóa địa phương!

Nguyện cho Phật sự viên thành
Hương thơm tỏa rạng thêm xanh quê Dừa!
Chúng con Ni giới Bến Tre
Gương xưa học mãi tấn tu vững vàng!

TKN. Như Nguyệt
UV.BTS. Phó Thư ký GHPGVN Bến Tre

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN