Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
Sức khỏe Cần biết Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư vú

Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư vú

Bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư vú nói riêng cần một chế độ ăn giàu dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch, nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư vú:

Nấm

Ăn các loại nấp như nấm hương, nấm mỡ, nấm linh chi có thể tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh và hỗ trợ sức khỏe trong quá trình hóa trị.

 

Rau lá xanh

Hàng ngày, bạn nên ăn nhiều các loại rau lá xanh như súp lơ xanh, cải xoăn, cải Brussels và cải rổ. Lý do là vì các loại rau họ cải chứa indole-3 carbinol, một hóa chất thực vật được cho là làm bất hoạt chất chuyển hóa của estrogen thúc đẩy sự tăng trưởng khối u, đặc biệt là các tế bào ung thư vú. Chất này cũng được thấy là ngăn ngừa các tế bao ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Thực phẩm nhiều màu sắc

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn thực phẩm “cầu vồng”. Đây là một ý tưởng tuyệt vời khi nói đến các thực phẩm chống ung thưvú. Ngoài các loại rau lá xanh và nấm, nên ăn nhiều các loại quả và rau nhiều màu sắc gồm bắp cải đỏ và xanh, khoai lang, cà rốt, cà chua, ớt các màu, quả mọng, dưa hấu và cam quýt. Xa lát, các loại rau nấu chín, súp, các món hầm là rất lý tưởng cho người bệnh ung thư vú.

Quả việt quất và lựu

Những loại quả màu sắc này có mùi vị tuyệt vời và có hóa chất thực vật gọi là axít ellagic, cản trở những chu trình chuyển hóa nuôi dưỡng một số loại ung thư.

Các loại hạt

Ăn vặt bằng các loại hạt giúp phòng tránh bệnh ung thư vú. Hạt lanh và hạt bí ngô chứa lignans, cản trở sản xuất estrogen và có thể ngăn chặn sự di căn của ung thư vú.

Vitamin D

Cần đảm bảo nhận đủ vitamin D, chất thúc đẩy sự tăng trưởng các tế bào vú khỏe mạnh đồng thời làm cho tế bào có sức đề kháng lớn hơn với độc tố. Vitamin D cũng có thể ngăn chặn sự tăng trưởng các tế bào ung thư vú và ngăn chặn hoạt động của các hormon như estrogen trong bệnh ung thư vú, giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D phổ biến gồm cá hồi, nấm và sữa.

Một số loại chất béo

Một hiểu lầm phổ biến là bệnh nhân ung thư vú nên tránh tất cả các loại chất béo. Nhưng trên thực tế lượng vừa phải chất béo lành mạnh như được tìm thấy trong quả óc chó, dầu oliu, quả bơ lại tốt cho người bệnh. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng chất béo lành mạnh có lợi cho hấp thu các loại vitamin hòa tan trong dầu như vitamin D, A, E và K, cũng như duy trì sự toàn vẹn của màng tế bào, nguồn chất béo omega thiết yếu, và cảm giác no.

Trà

Uống các loại trà như trà xanh có thể cũng giúp chống ung thư. Một nghiên cứu tìm hiểu về sử dụng trà và nguy cơ ung thư vú đã phát hiện ra những tác dụng tiềm ẩn lên ung thư vú liên quan với sử dụng trà vừa phải (từ 3 cốc mỗi ngày) ở phụ nữ trẻ.

Đậu nành

Một trong những hiểu lầm phổ biến nhất là các sản phẩm đậu nành thúc đẩy ung thư vú, trong khi nghiên cứu chỉ ra điều ngược lại. Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ khuyến nghị rằng ăn hai phần sản phẩm đậu nành nguyên mỗi ngày làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

BS Cẩm Tú
theo MSN

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!