Những hối tiếc vì sai lầm trong giáo dục con cái

215

  Tất cả các bậc cha mẹ chỉ muốn điều tốt nhất cho con cái của mình. Nhưng đáng tiếc là nhiều mong muốn tốt đẹp lại có thể ảnh hưởng xấu đến sự hình thành nhân cách của trẻ. Sự nghiêm khắc quá mức để đưa vào kỷ luật có thể làm cho một đứa trẻ lo lắng và căng thẳng. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất trong sự giáo dục con cái mà sau này cha mẹ có thể hối tiếc.

Quá nghiêm khắc

Sự nghiêm khắc và cách giáo dục giống như trong quân đội sẽ khiến trẻ có trái tim khô khan. Cách giáo dục như vậy mặc dù có ưu điểm là trẻ sẽ vâng lời và có kỷ luật, nhưng ở tuổi già, bạn có nguy cơ đụng chạm với một đứa con luôn tức giận, kiên quyết và không khoan dung với những ý kiến và quan điểm khác.

Giáo dục trẻ theo dư luận

Nuôi dạy một nhân cách đàng hoàng là trách nhiệm rất lớn mà cha mẹ cần hiểu rõ. Nếu đứa trẻ ra đời khi cha mẹ chưa sẵn sàng để nuôi nấng thì rất dễ gây ra tình trạng người mẹ sẽ nghe theo mọi người xung quanh trong vấn đề nuôi dạy trẻ. Trên đường phố, rất có thể xuất hiện một “bà ngoại toàn năng” có thể trách mắng đứa trẻ vì lý do nào đó, sau đó bạn cũng hùa theo mắng mỏ con mình, vì vậy tốt hơn hết là bảo vệ đứa con nhỏ để trẻ lớn lên một cách tự tin.

Không quan tâm đến trẻ

Cha mẹ cần hiểu rằng đứa trẻ ở giai đoạn bắt đầu khám phá thế giới, vì vậy bất kỳ điều bình thường nào đối với bạn cũng có thể trở thành một phát minh đối với trẻ. Hãy lắng nghe con bạn, chơi cùng với nó, và dĩ nhiên, cố gắng trả lời tất cả những câu hỏi ngây ngô của trẻ để sau này con bạn phát triển thành một người tự tin.

Nuông chiều con bằng những món quà vật chất

Bạn không nên bù đắp tuổi thơ thiếu thốn của mình bằng cách nuông chiều con bằng vật chất, mua cho con mọi thứ. Sự thỏa mãn về vật chất liên tục sẽ làm cho con bạn trở thành người chỉ biết đòi hỏi và hưởng thụ. Vì vậy, đừng mua cho con quá nhiều đồ chơi và chỉ cho con những thứ hữu ích để không làm hại tương lai của con bạn.

Ít chụp ảnh

Ảnh và video là để lưu giữ kỷ niệm. Điều quan trọng là trước khi đến một độ tuổi nhất định, trẻ em không nhớ bất cứ điều gì, vì vậy hãy cố gắng giữ lại những bước đi đầu tiên, những âm thanh đầu tiên, những vật dụng và kỷ niệm gắn liền với sự phát triển của trẻ. Điều này sẽ giúp bổ sung hình ảnh và ký ức tuổi thơ của trẻ trong tương lai.

Bỏ qua những khoảnh khắc quan trọng của trẻ

Có mặt trong buổi biểu diễn đầu tiên của con ở trường có thể quan trọng hơn một buổi họp ở công ty. Ở độ tuổi này, trẻ rất cần sự hỗ trợ, vì vậy nếu đứa trẻ bị bỏ lại một mình trong trang phục biểu diễn, trong khi những trẻ khác thì hạnh phúc bên cha mẹ, sẽ khiến trẻ có cảm giác bị bỏ rơi. Bạn hãy cố gắng có mặt trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời của trẻ để trong tương lai con bạn sẽ trở thành một người tự tin.

Ít chơi với trẻ các trò chơi hữu ích


Không ít cha mẹ thường phó mặc con cho tivi, điện thoại hoặc máy tính bảng, bỏ lỡ cơ hội vô giá dạy chúng một điều gì đó. Để trẻ không chậm phát triển, hãy chơi các trò chơi giáo dục với con bạn: cùng vẽ với chúng, đọc sách hoặc lắp ráp lego. Điều này không chỉ phát triển kỹ năng vận động ngón tay, mà còn phát triển trí tưởng tượng của trẻ.

Nuôi dạy trẻ là một trách nhiệm lớn và nếu tránh được những sai lầm phổ biến này, khi về già bạn có thể ngủ ngon khi chắc rằng con bạn trở thành một người tốt.

Vũ Chi