Những đóng góp của nữ giới Phật giáo Việt Nam tại hội thảo

382

  Hội thảo Sakyadhita thu hút gần 1.000 người tham dự, bao gồm nữ tu sĩ Phật giáo, học giả và Phật tử đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, có khoảng 300 đại biểu Việt Nam gồm quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, Phật tử cùng các học giả đã đến tham dự và đóng góp cho Hội thảo một số hoạt động nổi bật như:

1. Thuyết trình tham luận

Chủ đề của Hội thảo kỳ này là “New Horizons in Buddhism” (Những chân trời mới trong Phật giáo), thảo luận những sự thay đổi đang diễn ra trong bối cảnh hiện nay của Phật giáo ở châu Á và phương Tây. Phái đoàn Việt Nam vô cùng vinh dự có hai vị diễn giả được mời thuyết trình tại Hội thảo.

NS.TS. Như Nguyệt trình bày tham luận với đề tài “New Horizons of Vietnam Buddhist Women” (Những chân trời mới của Nữ giới Phật giáo Việt Nam). Phần thuyết trình khá hấp dẫn, sinh động, thu hút sự chú ý của toàn thể hội chúng với những hình ảnh mới mẻ giới thiệu về nề nếp sinh hoạt, thời khóa tu học của gần 1.000 Tăng Ni sinh tại học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM cơ sở 2 (Lê Minh Xuân, Bình Chánh). Tại đây, Tăng Ni sinh nội trú được Hòa thượng Viện trưởng, Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện quan tâm lo lắng mọi mặt từ tinh thần cho đến vật chất. Đặc biệt, với cuộc sống yên ổn trong môi trường giáo dục nghiêm túc, nơi đây được xem là chân trời mới chắp cánh ước mơ cho hàng Ni trẻ Việt Nam vươn cao, vươn xa hơn trên lộ trình tu học, hầu mong mai sau có thể hoằng dương Chánh pháp, góp phần phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Sau bài thuyết trình Ni sư được cấp Học Bổng toàn phần dể nghiên cứu cho đề tài mới” Tâm Lý Học Trị Liệu” tại Đại Học Hawaii – Hoa Kỳ.

PGS.TS. Trần Hồng Liên thuyết trình đề tài “Problem of Nuns and Bikkhuni in Theravāda in Vietnam” (Vấn đề Tu nữ và Tỳ kheo ni trong Phật giáo Nam tông tại Việt Nam). Qua bài tham luận, tác giả cho thấy tình hình thực tế hiện nay, các vị nữ tu sĩ xuất gia theo Phật giáo Nam tông dù có tu hành lâu năm, đầy đủ trí tuệ, đạo hạnh trang nghiêm, cũng chỉ được xem là tu nữ. Niềm khát khao chung của các tu nữ tại Việt Nam nói riêng (cụ thể là tại Thiền viện Viên Không do Sư cô Liễu Pháp trụ trì), cũng như tại các nước theo Phật giáo Nam truyền như Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia… Họ luôn mong muốn được thọ giới Tỳ kheo ni, được chính thức công nhận là thành viên trong Nhị bộ Tăng già như Phật giáo Bắc truyền.

2. Biên – phiên – thông dịch

Nhằm mục đích hỗ trợ cho các đại biểu Việt Nam dễ dàng theo dõi nội dung các bài tham luận của các nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo đến từ nhiều quốc gia khác nhau, Ban Tổ chức và Ban Phiên dịch đoàn Nữ giới Phật giáo Việt Nam đã biên phiên dịch các bài tham luận sang tiếng Việt và in thành sách trước khi diễn ra Hội thảo. Ngoài ra, các thành viên trong Ban Phiên dịch của đoàn Việt Nam còn tích cực tham gia phiên dịch và thông dịch không chỉ trong suốt 5 ngày Hội thảo mà ngay cả những ngày đoàn đi tham quan các danh lam Thánh tích tại nước Úc. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các thành viên Ban Phiên dịch như: NS. Như Nguyệt, NS. Như Ngọc, SC. Liễu Pháp, SC. Diệu Hải, SC. Liên Hân, TS. Lê Thị Hằng Nga, TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh…, các đại biểu Việt Nam có thể thông suốt được nhiều vấn đề, tiếp thu những lời hay ý đẹp, mở rộng tầm nhìn, tạo mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên trong Hiệp hội Nữ giới Phật giáo Quốc tế.

3. Tổ chức sự kiện

Trong kỳ Hội thảo này, một sự kiện đặc biệt đã diễn ra ngay trong đêm trước ngày bế mạc Hội thảo, đó là buổi lễ mừng sinh nhật Chủ tịch Hội Sakyadhita – Ni sư Jetsunma Tenzin Palmo, do phái đoàn Nữ giới Phật giáo Việt Nam tổ chức. Nhân dịp này, SC. Liễu Pháp, SC. Tâm Hạnh, SC. Diệu Hải đã đại diện đoàn Việt Nam dâng lời kính mừng sinh nhật Ni sư Chủ tịch, đồng thời tỏ lòng tri ân đối với “Two great mothers” (hai người Mẹ tuyệt vời) của Hiệp hội Nữ giới Phật giáo Quốc tế, đó là: Ni sư Chủ tịch tiền nhiệm Karma Lekshe Tsomo và Ni sư Chủ tịch đương nhiệm Jetsunma Tenzin Palmo. Sau đó, NS. Như Nguyệt, NS. Đàm Huề… đã đại diện đoàn tặng hoa chúc mừng sinh nhật đến Ni sư Tenzin Palmo. Buổi tiệc tuy đơn sơ nhưng rất thấm tình đạo vị, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của Nữ giới Phật giáo Việt Nam nói riêng cũng như các nước nói chung đối với những vị Chủ tịch Hiệp hội đã có công sáng lập, lãnh đạo, tạo điều kiện cho những con gái của Đức Phật trên khắp thế giới có thể kết nối chặt chẽ, giao lưu học hỏi, trao đổi cho nhau những điều hay ý đẹp, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau để phát huy một cách tối ưu vai trò của nữ giới, cùng nhau bảo vệ Ni giới nói riêng và Nữ giới Phật giáo nói chung.

Đến hẹn lại gặp, hai năm sau, Hội thảo Sakyadhitta lần thứ 17 sẽ được tổ chức tại Malaysia, hy vọng Nữ giới Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy trí tuệ và năng lực, ngoài việc thuyết trình tham luận, phiên dịch, tổ chức sự kiện, có thể đóng góp thêm một số hoạt động như: chủ trì diễn đàn workshop, trình diễn văn hóa nghệ thuật như các nước khác đã tham gia tại Úc. Hơn thế nữa, mong rằng Hội thảo Sakyadhitta một lần nữa sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian gần nhất để Nữ giới Phật giáo Việt Nam được thuận duyên hơn, sẽ có cơ hội đóng góp nhiều hơn so với việc tham gia Hội thảo Sakyadhitta ở nước ngoài.

Niệm Huệ