Những dấu ấn quan trọng trước thềm Đại hội Toàn quốc

992

    Ngày 7 – 11 – 2017, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022 với sự tham gia của gần 700 đại biểu chính thức.  Tinh thần chung của Đại hội lần thứ IX hướng tới là: “Đoàn kết, ổn định và phát triển”.

Trải qua 35 năm với 8 nhiệm kỳ hoạt động, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã không ngừng phát triển bền vững, ổn định về mọi mặt và đạt được những thành tựu đáng trân trọng, góp phần công đức to lớn trong việc xây dựng, hình thành và phát triển ngôi nhà chung của Phật giáo TP.HCM.

Theo nhận định của Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đại hội Đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX (nhiệm kì 2017 – 2022) là một sự kiện trọng đại và đầy ý nghĩa, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc của Phật giáo TP.HCM trong 5 năm qua với nhiều thành tựu to lớn và nổi bật trong công tác Phật sự. Đại hội đã đúc kết những kinh nghiệm, khắc phục hạn chế và phát huy những ưu điểm, đồng thời mở ra một bước tiến mới trong những năm tiếp theo trên tinh thần: “Đoàn kết Tăng đoàn, ổn định nhân sự và phát triển Giáo hội”.

Đại hội đã tổng kết công tác Phật sự trong nhiệm kỳ vừa qua, thảo luận những công việc quan trọng sắp tới và chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII. Đồng thời, Đại hội đã nghiêm túc chọn lọc, đề cử các nhân sự với đầy đủ tài đức, có trình độ và năng lực, tâm huyết nhằm tiếp nối chi vị tiền nhân, gánh vác sự nghiệp ổn định phát triển bền vững ngôi nhà tâm linh Phật giáo TP.HCM…vào Ban trị sự GHPG TP.HCM nhiệm kì 2017 – 2022. Tại Đại hội Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, Hòa thượng Thích Trí Quảng được tái suy cử làm Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM nhiệm kỳ 2017-2022.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang nêu rõ: trong suốt nhiệm kỳ qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã không ngừng lớn mạnh và đạt nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên các lĩnh vực hoạt động. Bằng nỗ lực bền bỉ, Giáo hội Phật giáo TP đã động viên toàn thể Tăng Ni, Phật tử TP đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiều công tác Phật sự và thế sự quan trọng, đóng góp tích cực vào sự ổn định, phát triển của Phật giáo, đồng thời góp phần rất quan trọng trong thành quả bảo vệ, xây dựng, phát triển TP và đất nước.

HT.Thích Thiện Nhơn, thay mặt Trung ương Giáo hội ban đạo từ, đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của Phật giáo thành phố. Hòa thượng tin tưởng rằng với sự toàn tâm, toàn ý của Tăng, Ni, Phật tử, Phật giáo thành phố tiếp tục gặt hái những thành tựu hơn nữa, xứng tầm với Phật giáo của một thành phố có số lượng Tăng, Ni và phong trào hoạt động Phật giáo lớn nhất cả nước.

Có thể nhận thấy, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM luôn quan tâm nhằm phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của tôn giáo, động viên kịp thời các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo sống “tốt đạo, đẹp đời”, đóng góp ngày càng tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phó và đát nước Việt Nam.

Tại Đại hội, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong hoạt động Phật giáo cũng như xã hội được trao tặng Huân, huy chương và nhiều Bằng khen, giấy khen khác…

Trước khi diễn ra Đại hội, GHPGVN TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành Việt Nam Quốc Tự là trụ sở mới của Ban Trị sự GHPGVN TP với sự đông đảo của các quan khách.

Đại hội cũng đã thông qua danh sách 19 thành viên Đoàn đại biểu Phật giáo thành phố dự Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, Nhiệm kỳ (2017-2022) tại thủ đô Hà Nội.

Đại hội đã thành công viên mãn, khẳng định sự đồng lòng, đồng sức của 24 Ban trị sự các quận huyện của TP. HCM. Với nghị quyết của nhiệm kỳ mới, thế đứng vững vàng của Phật giáo thành phố trong lòng dân tộc và nhân dân thành phố, đó cũng là cơ sở phát triển, trang nghiêm Giáo hội trong thời kì mới.

Quỳnh Hương