Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 2024
Lối sốngNhững chú chim sâu

Những chú chim sâu

  Làn gió thu thoảng nhẹ ấm như hơi thở làm đu đưa những cành táo sai trĩu quả. Cũng như những mùa hè trước, mùa hè năm nay sau khi mãn khóa học ở trường được ít lâu, Phương lại về quê chơi và hầu như sáng nào Phương cũng đi theo bà ngoại ra vườn làm cỏ và bắt sâu cho táo. Công việc chỉ có thế nhưng cho phương cảm thấy thích thú lắm. Ánh nắng sớm ban mai khiến cho vườn táo của nhà bà ngoại như càng xanh non thêm. Bỗng nhiên có một đàn chim sâu líu ríu không biết từ đâu bay vụt về. Chúng thi nhau hạ cánh xuống những cành táo sum xuê nhất như không thèm chú ý đến bất cứ ai và bắt đầu sục sạo tìm kiếm sâu bọ. Chúng dạn dĩ đến nỗi như đang bảo nhau cùng chuyền sang một cành táo là là ngay gần sát đầu Phương. Không hiểu sao loài chim sâu kia hiền lành và mượt mà đến vậy. Phương chỉ biết đứng lặng người ngắm nhìn chúng không chán mắt, cũng không dám động đậy vì e rằng lũ chim sâu kia sẽ sợ hãi rồi bỏ bay đi mất. Ôi! Những cái đầu chim sâu nghiêng nghiêng ngó ngó, những cái mỏ bé xiu xíu, những đôi mắt tròn xoe màu đen có viền trắng lay láy ngây thơ, những bộ lông chim sâu màu vàng chanh đẹp như mãng màu của chú họa sĩ. Lại có vài con chim bỗng kêu toáng lên như vừa phát hiện ra Phương nhưng xem ra chúng vẫn cứ thản nhiên, cứ đứng rỉa lông tròn mắt nhìn câu như đã quen biết trước từ lúc nào!

Phương huýt sáo miệng nhè nhẹ và tự nhiên một kỷ niệm cũ trong trí nhớ chợt tràn về. Đúng rồi, cũng đúng vào mùa Vu Lan năm ngoái, cũng ở vườn táo mùa trái chín với hai bà cháu Phương như thế này… Hôm ấy, Phương bỗng nghe thấy tiếng chim sâu kêu thất thanh, rối rít ở góc vườn rậm nhất có cây nhãn thật to của nhà bác Hoạt, cành lá um tùm tỏa sang cả vườn nhà của bà cháu Phương. Khi Phương từ từ bước tới gần, giọng chim càng như khê đặc lại, vừa thảng thốt vừa như muốn mách bảo điều gì không mấy bình thường. Ở trên thành phố, Phương đã từng cất công nuôi dưỡng những con chim nhỏ, nên cậu đoán như vậy. Rất có thể con của chúng đang bị gặp nạn hoặc đang bị chú mèo mướp nhà bác Hoạt rình rập ở chỗ nào rồi. Có thể lắm chứ bởi chiều tối qua khu vực này có trận mưa giông khá to.

Phương rẽ bụi rậm tiến lại hướng chim bố mẹ cứ chực bổ nhào xuống. Cậu nhìn thấy có tới ba chú chim sâu non đang run rẩy nép mình dưới nền đất, sát bên một gốc cây dong. Thân chim vẫn còn đỏ hỏn, mới có vài cái lông cánh nhú lên màu đen, thế thì làm sao chúng có thể tự mình cất cánh bay lên theo tiếng kêu gọi của bố mẹ chúng được? Phương cúi xuống khẽ khàng đặt một con chim non lên bàn tay mình, miệng huýt sáo bắt chước giọng chim mẹ khi đang mớm mồi. Quả nhiên, chú chim non động đậy, kêu lên mấy tiếng lí nhí và bắt đầu há mỏ đòi ăn. Chim bố mẹ nhìn thấy sự xuất hiện của Phương càng tỏ ra hoảng loạn, cứ thay nhau thu nhỏ vòng lượn và bổ nhào “chiu chíu” sát đầu Phương. Rõ ràng hai con chim bố mẹ kia vì quá thương yêu và quý mến con và dĩ nhiên chúng cũng khổng thể hiểu ra ý định của Phương đang cần làm lúc này là muốn cứu giúp lấy ba con chim non mới nở.

Phương bỗng nhớ tới lời cô giáo dạy trong trường về những loài chim có ích con người chúng ta cần phải bảo vệ. Trong số những loài chim ấy có loài chim sâu. Cô thường bảo: chim sâu là bạn thân của nhà nông và có lần chính bà ngoại Phương cũng đã giảng giải như vậy. Những con chim sâu đã bắt biết bao nhiêu là sâu bọ có hại cho cây trồng, hoa quả, giúp cho mùa màng khỏi thất bát. Phương cũng từng nghe cô giáo kể về Luật quốc tế ban hành để bảo vệ các loài chim thú, vừa giữ được cảnh quan thiên nhiên và giữ vững cân bằng sinh thái. Cô giáo còn bảo thêm: khi lớn lên các em sẽ hiểu sâu sắc thêm về điều này. Phương còn nghe bố mẹ hay kể về những đứa trẻ bị lạc cha mẹ, người ta phải thông báo trên truyền hình và các phương tiện truyền thông khác, về nỗi vui mừng khi cha mẹ và con cái tìm thấy nhau…Thế thì loài chim cũng giống như con người chứ! Vậy là Phương bèn nhẹ nhàng sửa lại chiếc tổ chim trên cành nhãn bị lật nghiêng vì trận mưa giông to đêm qua, rồi từ từ đặt ba chú chim sâu non vào đó. Hai chú chim bố mẹ líu ríu sà vào tổ nhận con và phải mất một lúc thật lâu sau đó chúng mới tỏ ra yên tâm rời khỏi tổ bay đi kiếm mổi. Cũng từ thời điểm ấy, hàng ngày Phương đều bí mật theo dõi cho tới khi những con chim non đã đủ lông đủ cánh, biết bay chuyền đi theo chim bố mẹ mới thôi…

Mới đó mà đã trải qua đúng một năm rồi… Nhìn thấy đứa cháu cứ đứng ngắm nhìn đàn chim sâu mê mãi, bà ngoại Phương như chợt hiểu ra. Bà ngoại móm mém cười và chọn lấy một quả táo đầu mùa to nhất, ngon nhất, chín nhất đưa cho Phương nói: Đàn chim sâu đấy phải không cháu? Đã mấy hôm nay cứ vào đúng giờ này là chúng lại kéo nhau về giúp bắt sâu cho bà cháu mình đấy cháu ạ! Mà cháu còn nhớ không? Biết đâu lại chính là cả gia đình chim sâu năm ngoái mà cháu đã cứu giúp chúng! Đấy cháu nhìn xem, sự đoàn tụ của gia đình nhà chim mới vui vẻ làm sao. Loài chim chúng cũng có nghĩa như con người… Phương mân mê quả táo chín vàng hươm ánh nắng trên tay mình, mắt dõi nhìn theo đàn chim vừa cất cánh bay vút lên khoảng trống của vòm lá in rõ trên nền trời xanh. Xa xa bỗng vẵng về mấy tiếng chuông chùa. Những tiếng chuông chùa như cũng muốn gạn lọc những toan tính trần tục, khơi dòng cảm xúc thuần khiết trong tâm hồn, nhắc Phương thong thả mỗi bước chân, ung dung, tự tại tiếp tục cất bước vào cõi tâm linh nằm sâu trong tiềm thức…

Trúc Phương

Tin khác

Cùng chuyên mục