Những cảm xúc sâu lắng và ý nghĩa

328

“HĐ  Ngày 27 – 28/10/2019, Phân ban Ni giới Trung ương cùng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam Hà Nội, HVPGVN tại Hà Nội trang nghiêm, trọng thể tổ chức Đại lễ Tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch và chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công và Hội thảo khoa học “Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam”. Chư Tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự và chư Ni, Phật tử cả nước hội tụ tham dự. Trong khuôn khổ Đại lễ và Hội thảo khoa học, CTV. Minh Phúc đã phỏng vấn chư Tăng Ni tham gia hội thảo để ghi nhận ý kiến đánh giá.”

1. NT. Thích Nữ Pháp Như (Phó BTS, Trưởng PBNG tỉnh Bình Dương)

Tôi được Ban Tổ chức gửi thư mời tham dự Đại lễ nên bản thân rất hoan hỷ. Tôi cho rằng Lễ Tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân – Vị Thánh Tổ Ni của Ni giới Việt Nam rất trang nghiêm, chư Ni hậu bối tham dự cảm nhận được năng lực thù thắng, hạnh nguyện bởi công đức tu tập hạnh đức to lớn của Ni sư. Buổi lễ đã để nhiều lắng đọng, cảm xúc. Ngoài ra, hội thảo diễn ra vô cùng tốt đẹp, các bài nghiên cứu đã trình bày rõ về công hạnh của Ni sư Diệu Nhân, sự phát triển Ni giới Việt Nam từ xưa đến nay. Bản thân tôi học hỏi được nhiều điều. Chư Tôn đức Ni miền Bắc đã đầu tư nhiều công sức cho Đại lễ và hội thảo khoa học này để thành tựu tốt đẹp. Tôi xin tán thán công đức này!

2. NS. Thích Đàm Huề (Phó Thư ký PBNG TW)

Tuy là lần đầu tiên Ni giới phía Bắc tổ chức, xong không kém phần long trọng, chu đáo. Để thành tựu viên mãn, theo tôi: Thứ nhất là được sự quan tâm phối kết hợp của Phân Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam Hà Nội, HVPGVN tại Hà Nội. Thứ hai là sự sát sao chỉ đạo của Thượng tọa Viện trưởng Học viện đã cho tất cả các Tăng Ni sinh hỗ trợ đắc lực từ khâu trang trí đến khâu hậu cần, đặc biệt là phần thắp nến tri ân. Thứ ba, trong khóa lễ đã thực hiện đúng quy trình mang tính Tôn sư trọng đạo đó là chư Ni về đảnh lễ Đức Pháp chủ thượng Phổ hạ Tuệ tại Tổ đình Viên Minh, đến tận nơi các vị lãnh đạo Giáo hội đảnh lễ cảm thỉnh, đến dâng hương chùa Hương Hải là nơi Ni sư Diệu Nhân tu hành chứng đắc. Ngoài ra, việc sắp xếp khách sạn, nơi ăn chốn nghỉ tiện nghi, phương tiện đưa đón, cung rước hiện đại, cho chư Tôn Giáo phẩm cũng như quý đại diện Tăng Ni trong toàn quốc về dự Đại lễ. Về hội thảo khoa học, thành phần tham gia viết bài nhiều và chất lượng. Nội dung xúc tích đủ để chứng minh sự cung kính và ngưỡng mộ một vị Ni sư đắc đạo của thời Lý Việt Nam. Miền Bắc được mệnh danh là cái nôi của Phật giáo Việt Nam, do ảnh hưởng đó mà việc tu tập của chư Ni cũng có những công hạnh rất lớn, nhưng theo lối cổ truyền nên thường ẩn dật khép kín. Nay tổ chức sự kiện trọng đại này là cơ hội để quý Ni phát tâm cống hiến tài lực, tâm lực cũng như trí tuệ thật có của mình cung kính dâng lên đại lễ.

3. ĐĐ. Thích Tâm Thông (Ủy viên Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bình Dương)

Đây là tinh thần ẩm thủy tri nguyên, tôn Sư trọng đạo của PBNG TW. Đại lễ và Hội thảo là một việc làm hết sức thù thắng, thể hiện sự đoàn kết của Ni giới trong công tác Phật sự, nhằm trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội. Hội thảo đã phương danh những tấm gương chư Tôn đức Ni tiêu biểu có công phụng sự Đạo pháp, hỗ trợ đắc lực cho Giáo hội trong suốt quá trình hình thành, phát triển. Đại lễ diễn ra trong không khí hòa hợp, thanh tịnh và kết thúc trong niềm hỷ lạc viên mãn. Xin được tán thán công đức và kính chúc PBNG TW ngày càng vững mạnh, hưng thịnh!

4. SC. Thích Nữ Từ Tâm (Phó trưởng PBNG TP. Cần Thơ)

 

Ni sư Từ Tâm (đứng thứ nhất từ trái sang)

Tham dự lần này tại Hà Nội, tôi thật sự ngưỡng mộ về năng lực tổ chức của chư Ni phía Bắc. Mọi thứ thật chu toàn, trang nghiêm và hòa hợp. Theo tôi, đây là một hội thảo lớn, chất lượng và đã làm rõ được công hạnh, đạo nghiệp của Ni sư Diệu Nhân cũng như những tư tưởng của Người. Thật là vinh hạnh, phước báu cho cá nhân tôi và một số chư Ni Thành phố Cần Thơ tham dự! Những kinh nghiệm tổ chức Đại lễ, Hội thảo được chúng tôi ghi nhận để sau này PBNG TP. Cần Thơ đăng cai tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công.

Minh Phúc