Những bước chân không mỏi

856

 Mùa an cư một lần nữa lại về trên khắp chốn tòng lâm và rộn lên trong tim của người Thích tử: “mùa tu học lại về”, ai ai cũng muốn thêm dầu thắp sáng ngọn đuốc tuệ soi dòng tử sinh cho tháng ngày dài học đạo. An cư không chỉ mang ý nghĩa tu tập của các hành giả mà còn là mùa gắn kết yêu thương, thắt chặt tình Linh Sơn pháp lữ, sống với nhau trong tinh thần lục hòa cộng trụ và là cơ hội quý báu cho quý Phật tử tác phước điền, cúng dường chư hành giả an cư yên tâm tu học.

Trong chương trình hoạt động của PBNGTW, đến mùa An cư đều tổ chức các đoàn hành hương thăm viếng và cúng dường các trường hạ từ miền Nam đến miền Trung, từ đồng bằng cho đến cao nguyên, trong đó đoàn thăm các tỉnh Tây Nguyên gồm quý Ni trưởng: NT. Như Như, NT. Tố Liên, NT. Nhật Khương, NS. Như Tường và SC. Như Minh cùng một số thiện nam tín nữ Phật tử tháp tùng theo đoàn trong 4 ngày, từ 11/6 đến 14/6/Đinh Dậu (4/7 đến 7/7/2017).

Đến mỗi trường hạ, quý Ngài đều tuyên đọc bức tâm thư của NT. Quyền Trưởng PBNGTW gởi đến chư hành giả an cư các hạ trường. Nội dung bức thư mang nhiều ý nghĩa với lời lẽ chân thành, mộc mạc nhưng thấm đậm ân tình. Bên cạnh đó quý Ngài còn cúng dường đến hành giả mỗi vị một bộ y, một phong thơ và những lương thực khô giúp các hành giả có thêm bữa ăn ngon.

Điểm đến đầu tiên là trường hạ chùa Long Vân (Biên Hòa, Đồng Nai) vào lúc 13 giờ, do NS. Như Dung trụ trì. Trụ xứ này tập trung rất đông với hơn 400 vị (bốn trăm vị), trong đó có 350 vị an cư nội thiền còn lại là ngoại thiền. Buổi viếng thăm chỉ vỏn vẹn hai giờ đồng hồ nhưng quý Ngài đã để lại trong lòng những hành giả an cư nơi đây một ấn tượng thật khó quên, nó như tăng thêm sức mạnh, sự tinh cần trong việc tu và học của mình.

Rời điểm đầu tiên, quý Ngài lại đến với trường trung cấp Phật học Ni (Long Thành, Đồng Nai). Nơi đang nuôi dưỡng những mầm non của Phật giáo. Lúc này đã về chiều, trời cũng như hiểu được lòng người, một đám mưa kiết tường rưới xuống làm vạn vật mát mẻ xanh tươi, con người cũng trở nên dễ chịu hơn. Nơi đây gồm 181 vị an cư tại chỗ 100%. Toàn bộ là chư Ni trẻ ham học, ham tu, mang trong lòng hoài bão đầy nhiệt huyết với sứ mạng “Tác Như Lai xứ, hành Như Lai sự”. Buổi thăm hỏi diễn ra hết sức ấm áp, thấm đậm tình đạo vị.

Xuôi theo quốc lộ 51 đến huyện Tân Thành (BR-VT), nghe đâu đây câu hát:

“Đại Tòng Lâm chân trời hay lẽ sống,
Đón người về ôm ấp mảnh tình chung,
Bức chân dung theo dấu tích năm nào,
Hòa thượng Thiện Hòa khai sáng Đại Tòng Lâm…”

Là biết đã đến trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm, Ni viện Thiện Hòa, một trong các trú xứ an cư của chư Ni tỉnh BR-VT.

Đến 18 giờ 30 phút, quý Ngài làm lễ cúng dường và chư Ni sinh được nghe quý Ni trưởng truyền đạt kinh nghiệm tu tập khi đối diện những khó khăn, gian lao vất vả… nhưng với niềm tin bất hoại sẽ vượt qua các chướng duyên.

1 giờ 30 phút xe lăn bánh hướng về Thị xã Đồng Xoài tỉnh Bình Phước, nơi có trường hạ chùa Quang Minh do NT. Nhật Khương trụ trì, cũng là thiền chủ. Được biết chùa Quang Minh đã bảy năm mở hạ cho Ni giới tỉnh nhà tu học và năm nay có 78 vị nội thiền và 100 vị ngoại thiền. Tại đây quý Ni trưởng đã thăm hỏi, sách tấn, động viên với những lời dạy thật chân thành, mang nhiều ý nghĩa, lợi ích cho sự tu tập của mỗi hành giả an cư. Sau buổi lễ tác pháp cúng dường, phái đoàn dùng điểm tâm sáng và tiếp tục cuộc hành trình.

14 giờ đoàn có mặt tại chùa Dược Sư, thành phố Buôn Mê Thuột – Đắk Lắk do NT. Chúc Như làm thiền chủ. Nơi đây đất rộng người thưa, mỗi chùa chỉ có một vị và cách trường hạ quá xa, có vị ở xa gần 100km, việc đi đến trường hạ rất bất tiện, nhưng không vì sự cách trở mà quý sư Ni không đến với nhau trong những ngày Bố tát. Tại đây, quý Ni trưởng đã nhắc nhở, khuyên chư Ni hãy cố gắng hơn nữa để mỗi mùa hạ thêm nhiều khởi sắc, Ni đoàn hòa hợp, lớn mạnh, lợi ích, an vui.

Rời thành phố Buôn Mê, đoàn tiếp cuộc hành trình.

Pleiku núi non hùng vĩ
Chùa uy nghiêm, sư nữ đoan trang
Học Phật giới luật tinh nghiêm
Thừa hành Phật sự báo đền bốn ân.

Với bầu không khí trong lành, mát lạnh, rạng sáng ngày 13/6 đoàn đã đến thành phố Pleiku và được biết tại đây có hai trú xứ an cư. Một dành cho hệ phái Bắc tông gồm 58 vị tại chùa Bảo Sơn do NT. Hạnh Nguyện làm thiền chủ. Một dành cho hệ phái Khất sĩ gồm 62 vị tại tịnh xá Ngọc Trung. Vì thời gian có hạn, nên quý Ni trưởng đã gởi thơ và phong bì kèm theo một ít phẩm vật đến chư hành giả ấy với tâm nguyện: Các hành giả hãy tu học và hành trì đúng theo tinh thần truyền thống an cư như lời Chư Phật dạy.

10 giờ trưa đoàn đã đến Kontum, vùng đất phố bốn bề rừng núi một màu xanh lá, màu xanh bừng sức sống. Nơi đây không khí trong lành, mặt trời đã gần lên cao nhưng sự mát dịu của đêm qua vẫn còn đọng lại, lan tỏa. Núi rừng Kontum bình yên, hiền dịu đã nuôi lớn những con người có tâm hồn rộng mở, chất phác, dễ gần gũi, hiền lương và thân thiện. Sau buổi lễ cúng dường, đoàn dùng bữa trưa tại tịnh xá Ngọc Hòa với những dĩa rau luộc đơn sơ, những món ăn do quý Sư tự trồng lấy, làm người dùng khó quên hương vị của đất trời cao nguyên sương khói và tình cảm chân thành của người phố núi dịu êm.

Xin tạm biệt ta về chốn cũ
Vương trong hồn một chút gió Kontum
Kìa dáng ai trong chiếc áo lặng thầm
Dệt tình yêu quê hương đạo pháp.

Quay ngược lại thành phố Buôn Mê, xuôi theo quốc lộ, đoàn phải vượt 200km đường để đến thành phố ngàn hoa – Thành phố sương mù: Đà Lạt

Vùng cao nguyên đất đỏ,
Trời lạnh với sương mù,
Đoàn Sư Ni vượt đường xa,
Mưa vẫn bay, nghe lòng nở hoa.
Đất trời nở hoa, vang khúc tình ca…

Tại tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt có hai trú xứ an cư: chùa Tuệ Quang gồm 50 hành giả, chùa Sư nữ Linh Phong gồm 250 vị (trong đó nội thiền 20, còn lại ngoại thiền), ngoài ra đoàn cũng đến thắp nhang, đảnh lễ sư bà Hải Triều Âm và thăm Ni chúng chùa Dược Sư (Đại Ninh).

Qua chuyến đi thực tế thăm các trường Hạ, các trú xứ an cư, đều tuân thủ quy luật thiền môn, thời khóa tu tập nghiêm cẩn, được các bậc tôn túc giảng dạy về kinh, luật. Đặc biệt, có trường Hạ còn dự kiến viết kỷ yếu, hoặc mở các cuộc thi vẽ, làm báo tường, thi thuyết giảng…

Hành trình viếng thăm trường Hạ vùng Tây Nguyên đã khép lại, nhưng tình cảm của quý Ni trưởng gửi lại cho chư hành giả an cư vô ngần và hình ảnh chư Ni tinh tấn tu tập trong mùa an cư của các trường Hạ cao nguyên trở thành dấu ấn khó phai trong tâm trí của quý Ni trưởng, những bậc kỳ túc của Ni giới Việt Nam.

“Tây Nguyên một chuyến về thăm
Tình huynh nghĩa đệ hân hoan lời chào
Tình lam chung một chuyến tàu
Ngày mai đoàn tụ ngọt ngào quê cha
Di Đà vốn thật quê ta
Gắng tu thâu ngắn không xa lối về
Trung ương Ni chúng cận kề
Hàng năm sách tấn chị về thăm em… ”
                                                                             Thơ Ni trưởng Như Như

Như Tuyền