Chủ Nhật, 23 Tháng Một 2022
TIN TỨC Sự kiện Những báu vật ở chùa Tam Chúc (Kim Bảng - Hà...

Những báu vật ở chùa Tam Chúc (Kim Bảng – Hà Nam)

HĐ    Chùa Tam Chúc là nơi đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019, được đánh giá là ngôi chùa lớn nhất thế giới trong tương lai. Hiện nay, chùa đang trong quá trình hoàn thiện tại huyện Kim Bảng, Hà Nam. Được lựa chọn là nơi tổ chức một sự kiện trọng đại của Phật giáo thế giới, ngôi chùa này không chỉ đơn giản là một trung tâm Phật giáo lớn mà còn ẩn chứa trong đó những giá trị mang tầm thời đại. Điểm đặc biệt của ngôi chùa không chỉ là không gian non nước hữu tình, giữa mênh mang trời đất, tọa lạc chốn linh thiêng như bồng lai tiên cảnh, đây còn là nơi lưu giữ rất nhiều báu vật của Phật giáo và cả thế giới.

Bước lên sân điện Tam Thế, là Bảo khí Vạc Phổ Minh. Gọi là Vạc Phổ Minh vì được đặt trong chùa Phổ Minh (tỉnh Nam Định). Vạc được đúc vào năm Nhâm Tuất (1262), nhưng sau đó bị phá hủy vào năm 1426 và được đúc lại ở thung vạc chùa Tam Chúc vào năm 2009. Trên thân vạc Phổ Minh khổng lồ này khắc những bức tranh miêu tả di tích, thắng cảnh. Vạc được coi là nơi tích tụ linh khí, chiêu tài, lộc, cầu hiền đức, bốn phương tụ hội vì nghiệp lớn.
Báu vật tiếp theo cũng đặc biệt ấn tượng là các bức tường trong chùa Tam Chúc. Trước hết là 4 bức tường cực lớn ở điện Tam Thế được trang trí bởi 12.000 bức tranh đá chạm khắc tinh xảo gửi gắm biết bao câu chuyện nhân văn tái hiện cuộc đời Đức Phật. Mỗi bức tranh đá ở đây đều do những người thợ Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa từ Indonesia đưa sang. Đó là những bức phù điêu đầy sống động và tinh tế.
Các bức tranh tường khác cũng không kém phần trang trọng như là 4 bức tường lớn của điện Pháp Chủ, các bức tường này được trang trí bởi 10.000 bức tranh tái hiện cuộc đời Đức Phật: Đản sinh, thành đạo, thuyết pháp và nhập Niết bàn.

Bốn bức tường lớn tại điện Quan Âm cũng được dựng lên bởi 8.500 bức tranh đá, kể những câu chuyện về các sự tích Quán Thế Âm Bồ tát rất gần gũi với người Việt Nam. Trung tâm của bức tranh là tượng khắc nổi Quán Âm với hình ảnh quen thuộc trong các ngôi chùa cổ như chùa Phật Tích, chùa Hương: Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Quan Âm Tọa Sơn, Quan Âm Quá Hải và Quan Âm Tống Tử. Đây là 4 bức tranh đặc biệt trên nền phong cảnh thiên nhiên đẹp như thơ của Tràng An và Tam Chúc.

Một điểm nhấn hiếm có và làm nên sự kỳ vĩ của các bức tranh đá Tam Chúc là tất cả 30.500 bức tranh đá trên đều mang màu cháy của gạch nung già, trầm mặc, cổ kính, lấy từ núi lửa ngàn năm Merapi (Indonesia), được chế tác thủ công bởi các nghệ nhân quần đảo Java (Indonesia). Tất cả bức tranh đều được chú dẫn bằng ba ngôn ngữ: Việt, Anh, Phạn và đã được mã hóa.

Không chỉ có những bức tường kỳ công mà Tam Chúc còn sở hữu những pho tượng Phật khổng lồ. Chính giữa điện Tam Thế là ba pho tượng Tam Thế Phật: Phật quá khứ, Phật hiện tại và Phật tương lai. Ba tượng Phật này được làm bằng đồng dát đồng đen, mỗi bức nặng hơn 200 tấn, phía sau mỗi tượng là lá bồ đề dát vàng rộng chưa từng thấy. Trong điện Pháp Chủ có tượng Thích Ca Mâu Ni Phật bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn do các nghệ nhân Việt Nam chế tác. Còn điện Quan Âm thờ tượng đồng Quan Âm Bồ tát nguyên khối nặng 100 tấn cũng do các nghệ nhân Việt Nam chế tác.

Bên cạnh các bức phù điêu bằng đá núi lửa, những pho tượng Phật khổng lồ, điều đặc biệt ấn tượng nữa là chùa Tam Chúc đang thiết lập vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 14 m, nặng 200 tấn làm từ đá xanh Thanh Hóa. Đây sẽ là vườn kinh lớn nhất thế giới với hàng ngàn bài kinh kệ đặc sắc.

Một báu vật không thể không nhắc tới là cây bồ đề được chiết từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” Jaya Sri Maha Bodhi) 2.250 tuổi và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura – Sri Lanka.

Cuối cùng và rất đáng được tôn vinh là chùa Tam Chúc hiện sở hữu thiên thạch Mặt Trăng có trọng lượng 5,5 kg mang tên “The Moon Puzzle” (Điều bí ẩn của Mặt Trăng). Thiên thạch này rơi từ không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng ngàn năm trước, được tìm thấy vào năm 2017. Năm 2018, tại Trung tâm đấu giá RR Auction (Mỹ), Doanh nghiệp Xuân Trường đã đấu giá khối đá đưa về đặt ở chùa Tam Chúc. Khối thiên thạch được đặt trong Bảo tháp. Trong Bảo tháp còn đặt một pho tượng đá ngọc nặng 4,9 tấn.

Các báu vật của chùa Tam Chúc không chỉ mang tầm vóc vĩ đại, có giá trị tâm linh, rất quý hiếm, mà còn ẩn chứa trong đó những kỳ vọng lớn lao về một trung tâm Phật giáo mới sẽ là nơi hội tụ linh khí của đất trời, vạn vật và là ngọn nguồn cho sự phát triển của Dân tộc, Đạo pháp.

Quỳnh Hương

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!